Giá dầu và tình thế tiến thoái lưỡng nan của OPEC

Mặc cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kìm hãm bơm dầu hay căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và Nga-Ukraine không ít lần leo thang, giá dầu vẫn chưa thể quay lại khoảng 90 USD/thùng đối với giá dầu Brent và 80 USD/thùng đối với giá dầu WTI như thời gian đầu năm ngoái.
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX)
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX)

Sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 13/1/2025, giá dầu Brent đã vượt qua ngưỡng 80 USD/thùng. Thời điểm đó mới chỉ là lần thứ hai giá dầu vượt được mức giá này kể từ tháng 8/2024. Vậy nhưng, kể từ tháng 2 tới thời điểm hiện tại, giá cả hai mặt hàng dầu quan trọng là dầu Brent và dầu WTI đều chưa từng quay trở lại mốc giá này thêm một phiên nào.

Giá dầu đã có xu hướng giảm từ giữa năm 2024 và chỉ tăng theo chu kỳ trong ngắn hạn trước một đợt giảm sâu. Tương lai giá dầu trước mắt các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) chưa có “lối thoát” khi xét đến chính sách của các nước ngoài OPEC.

Tương lai khó khăn

Hội nghị CERAWeek 2025 - một trong những hội nghị lớn nhất năm về năng lượng toàn cầu, vừa diễn ra vào đầu tháng 3 tại Houston (Mỹ) với sự xuất hiện của nhiều quan chức quốc gia và chính khách từ các tập đoàn lớn. Đáng chú ý là những phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright và các đại diện từ các công ty dầu mỏ quốc gia thuộc khối OPEC, nổi bật là Saudi Aramco (Saudi Arabia). Cả hai đều đã có những phát biểu ủng hộ phát triển năng lượng hóa thạch và tin vào nhu cầu tương lai của thị trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ và OPEC, đứng đầu là Saudi Arabia, lại đứng về hai phía trong vấn đề giá dầu. Bộ trưởng Wright khẳng định lại mong muốn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc giảm sâu giá dầu thông qua nguồn cung toàn cầu tăng cao. Điều này đi ngược lại ý định giữ giá dầu ở mức cao của OPEC. Lo ngại này càng gia tăng với sự xuất hiện của các quan chức từ các nước như là Kazahstan hay Guyana, những nước đang có tham vọng tham gia vào nguồn cung dầu toàn cầu.

Trong báo cáo tháng 3/2025, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhận định nguồn cung dầu thế giới sẽ vượt quá nhu cầu khoảng từ 600.000 đến 1 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay. OPEC hiện đứng trước hai kịch bản dựa theo sản lượng dầu trong tương lai của mình.

Kịch bản đầu tiên - kịch bản truyền thống, OPEC thường làm khi muốn kéo giá dầu lên đó là thắt chặt nguồn cung bằng cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy chính sách này của cả OPEC+ đã không ít lần khiến “gậy ông đập lưng ông” khi vô tình tạo lực đẩy cho ngành đá phiến Mỹ. Trong hai năm 2022 và 2023, sản lượng dầu thô từ Mỹ đều chiếm khoảng 1/5 sản lượng toàn cầu, giữ vị trí số một thế giới, đồng thời giúp Mỹ trở thành nguồn cung dầu thô lớn thứ hai thế giới, chỉ ngay sau Saudi Arabia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rõ tham vọng biến nguồn dầu đá phiến Mỹ trở thành nguồn cung có ảnh hưởng lớn nhất đến giá dầu thế giới. Ông cũng đồng thời đã thể hiện quan điểm không hài lòng với các biện pháp cắt giảm sản lượng trong thời gian qua của OPEC+. Sức ép từ Mỹ về cả chính trị lẫn sản lượng dầu khiến cho phương án cắt giảm thường thấy của OPEC càng ngày mất đi tác dụng.

Kịch bản còn lại - kịch bản “buông xuôi”, OPEC sẽ là không cắt giảm sản lượng và để giá dầu rơi “tự do”. Thực chất điều này đã từng xảy ra, ngay vào thập kỷ trước.

Cuộc chiến giá dầu 2014-2016 đã xảy ra khi nguồn cung dồi dào với sự bổ sung từ nguồn dầu đá phiến Bắc Mỹ, nhu cầu từ Trung Quốc suy giảm và thậm chí là cả những căng thẳng địa chính trị giữa các nước xuất khẩu dầu. Giá dầu đã thời điểm rơi từ hơn 100 USD/thùng xuống dưới 30 USD/thùng vào tháng 1/2016. Được cho là cuộc chiến tranh giành thị phần với nguồn dầu đá phiến Bắc Mỹ, các nước thành phần OPEC đều phải chịu tổn thất kinh tế nghiêm trọng khi giá dầu lao dốc. OPEC không muốn điều này xảy ra lần nữa; nhưng lần này họ khó mà tránh một “cuộc chiến giá dầu” mới.

Vậy giá dầu sẽ tăng?

Những thiệt hại về kinh tế là không thể tránh khỏi trong mọi cuộc chiến nhưng OPEC không phải là không có hy vọng nào để kìm hãm đà giảm của giá dầu.

Thứ nhất, tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu là “ngôi sao hi vọng” của OPEC và nguồn cầu dầu lớn nhất thế giới - Trung Quốc đang có những dấu hiệu hồi phục sau một khoảng thời gian giảm. Báo cáo nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vào tháng 1 và tháng 2 tăng 2,1% so cùng kỳ năm ngoái đã thị trường có thêm niềm tin vào nguồn cầu dầu trong tương lai. Ngoài ra, sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và sự bùng nổ về số lượng và quy mô của các trung tâm dữ liệu cũng mang đến nhu cầu mới về năng lượng.

Thứ hai, OPEC cũng có thể hy vọng vào các chính sách thiếu nhất quán của Tổng thống Trump. Dù vẫn luôn giữ lập trường giữ giá dầu ở mức thấp, các chính sách cụ thể gần đây của Nhà Trắng lại đi ngược điều này. Chỉ trong vòng 4 ngày từ ngày 20/3, Washington đã công bố loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào dầu thô từ Iran và Venezuela. Đồng thời, Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Houthi tại Yemen và có đề xuất cho phép Israel không kích vào dải Gaza. Các biện pháp trừng phạt và những biến động chính trị đang là những nguyên nhân lớn nhất thúc đẩy sự hồi phục nhẹ của giá dầu ở một vài phiên giao dịch gần đây.

Để kìm hãm đà tăng giá này, Mỹ có thể dựa vào nguồn dầu đá phiến dồi dào của mình. Ngay khi mới nhậm chức, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng. Câu khẩu hiệu “Drill, baby, drill” (“Cứ khoan nữa đi!”) thúc đẩy khai thác nguồn dầu đá phiến tại Mỹ đã được ông nhắc đến nhiều lần ngay từ cuộc tranh cử năm 2024.

Tuy nhiên đây lại có thể là con dao hai lưỡi đối với nước Mỹ do các tác động môi trường của việc khai thác dầu đá phiến. Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo về những ảnh hưởng lên nguồn nước ngầm; đồng thời là cả những ảnh hưởng về mặt địa chất. Và cũng không thể bỏ qua các tác động môi trường mà bất kỳ dàn khoan dầu nào cũng có. Dựa vào đó, việc khai thác dầu đá phiến thông qua công nghệ khoan thủy lực đã bị cấm ở nhiều nơi; nổi bật là Vương quốc Anh và hai tiểu bang Vermont và New York tại Mỹ. Nếu việc khai thác khoáng sản không được quản lý chặt chẽ, những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống có thể sẽ là nguyên nhân lớn cho thất bại của Tổng thống Trump trong tương lai.

Năm phiên giao dịch trở lại đây (kể từ 19/3), giá dầu đang có xu hướng phục hồi. Nguyên nhân chính là do những căng thẳng chính trị đã được nhắc đến trước đó. Thêm nữa là, OPEC+ công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng vượt quá hạn mức của một vài thành viên. Từ đầu tháng 3 tới nay, giá dầu Brent đang dao động ở ngưỡng 70-73 USD/thùng. Trong 1-2 tháng sắp tới, con số này có thể tăng lên 75 USD/thùng với tình hình tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, kéo theo đó là khả năng vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2 đối với giá dầu WTI.

Tuy nhiên, giá dầu tăng cao sẽ kéo theo các phản ứng mạnh từ Nhà Trắng. Có lẽ OPEC sẽ phải chấp nhận việc giá dầu sẽ khó mà vượt qua ngưỡng 80 USD/thùng ít nhất cho tới hết năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.