Giá dầu nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp

Ngày 11/2, toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt tăng giá. Giá dầu thô quay lại mức cao nhất trong vòng 2 tuần. Giá dầu Brent tăng 1,13 USD tương đương với 1,5% lên mức 77 USD/thùng, giá dầu WTI tăng 1 USD tương đương 1,4%, lên mức 73,32 USD/thùng.
Giá dầu nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp

Theo MXV, thị trường năng lượng gây sự chú ý cho các nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi đóng cửa trong sắc xanh. Toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá dầu thô quay lại mức cao nhất trong vòng hai tuần qua do lo ngại các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ Nga và Iran và căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Kết phiên, giá dầu Brent tăng 1,13 USD tương đương với 1,5% lên mức 77 USD/thùng, giá dầu WTI tăng 1 USD tương đương 1,4%, lên mức 73,32 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ ngày 28/1 và là phiên tăng thứ ba liên tiếp kể từ cuối tuần trước.

Theo MXV, thị trường đang lo ngại về việc nguồn cung dầu bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào tàu chở dầu, nhà sản xuất và công ty bảo hiểm, đã làm gián đoạn đáng kể việc vận chuyển dầu của Nga tới các nước nhập khẩu hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 1 đã giảm xuống mức 8,062 triệu thùng/ngày, thấp hơn 16.000 thùng so với hạn ngạch được OPEC+ phân bổ. Trong khi đó, giá dầu thô châu Á vẫn duy trì ở mức cao, góp phần hỗ trợ đà tăng của thị trường dầu toàn cầu.

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy giá dầu đi lên. Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas tại Gaza đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do Hamas chưa thả con tin Israel. Mỹ đã bày tỏ việc ủng hộ Israel sử dụng vũ lực nếu điều kiện này không được đáp ứng. Thêm vào đó, cựu Tổng thống Trump đã đe dọa cắt viện trợ đối với Jordan và Ai Cập nếu hai quốc gia này từ chối tiếp nhận người tị nạn Palestine.

Ở chiều ngược lại, các chính sách thương mại mới của Mỹ đang tạo áp lực giảm đối với giá dầu. Ngày 11/2, ông Trump đã ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với tất cả mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, không có ngoại lệ. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Mexico, Canada và Liên minh châu Âu, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại.

Chủ tịch FED Jerome Powell cũng đã bày tỏ quan ngại về các biện pháp trừng phạt này, khiến nhà đầu tư lo lắng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất đến quý sau. Mức thuế cao có thể thúc đẩy lạm phát, buộc FED và các ngân hàng trung ương duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ lâu hơn, từ đó có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn của EIA cho thấy nguồn cung dầu mỏ sẽ tiếp tục vượt cầu trong những năm tới. Cơ quan này dự báo sản lượng dầu thế giới sẽ đạt 104,6 triệu thùng/ngày vào năm 2025 và 106,2 triệu thùng/ngày vào năm 2026, trong khi nhu cầu tiêu thụ lần lượt đạt 104,1 và 105,2 triệu thùng/ngày.

Thị trường hiện đang chờ đợi số liệu tồn kho dầu của Mỹ và báo cáo chính thức từ EIA. Các nhà đầu tư dự đoán tồn kho dầu Mỹ có thể tăng thêm khoảng 3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 7/2.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng lập đỉnh mới từng ngày, chuyên gia dự báo vượt mốc 5.000 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần quanh mức 4.980 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC tăng "phi mã", lần lượt giao dịch ở mức 174,3 và 173 triệu đồng/lượng, tăng 11,5 và 13,3 triệu đồng/lượng so cuối tuần trước.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.