Giá dầu dẫn giá thị trường hàng hóa phục hồi

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới với 25 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh.

Điều này hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng ngày thứ hai liên tiếp, với mức tăng 0,95% lên 2.257 điểm. Cùng với đó, giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng hơn 8,6%, đạt gần 4.400 tỷ đồng.

Giá dầu thô lên mức cao nhất hai tuần

Khép lại ngày giao dịch 18/10, giá dầu WTI tăng 2,14% lên 87,27 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 1,78% lên 91,50 USD/thùng.

MXV cho biết, tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến trong tuần kết thúc ngày 13/10, kết hợp với lo ngại nguồn cung toàn cầu gián đoạn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel đã củng cố lực mua trên thị trường và đẩy giá mặt hàng này lên mức cao nhất hai tuần qua.

Báo cáo hằng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ đã giảm 4,49 triệu thùng trong tuần trước xuống 419,7 triệu thùng. Trong khi đó, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm mạnh lần lượt là 2,37 triệu thùng và 3,18 triệu thùng. Xuất khẩu tích cực và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà máy lọc dầu đã kéo tồn kho giảm, từ đó hỗ trợ giá dầu.

Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 2,23 triệu thùng/ngày lên 5,3 triệu thùng/ngày. Thông lượng lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ tăng 193.000 thùng/ngày lên 15,4 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, tổng sản phẩm cung cấp, thước đo cho nhu cầu, cũng tăng 2,23 triệu thùng/ngày, đạt trung bình 21,9 triệu thùng/ngày.

Đáng chú ý, tồn kho dầu Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu kỳ hạn của Mỹ, đã giảm 0,8 triệu thùng xuống 21 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc vi phạm mức hoạt động tối thiểu.

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi Ngoại trưởng Iran, Hossein Amir Abdollahian kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel. Động thái này diễn ra sau vụ nổ lớn tại bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở thành phố Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo Reuters, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không có kế hoạch tổ chức cuộc họp bất thường hoặc thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào với lời kêu gọi của Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết, quốc gia này đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Biden cùng với các nhà lãnh đạo của Ai Cập và Palestine, vốn dự kiến tổ chức tại Amman ngày 18/10. Điều này có thể làm giảm khả năng đạt được giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Hạn chế từ nguồn cung dầu Nga cũng đã hỗ trợ cho giá trong phiên. Reuters cho biết, xuất khẩu dầu thô Urals, Siberian light và KEBCO của Nga qua các cảng biển quan trọng trong tháng 11 có thể giảm khoảng 300.000 thùng/ngày xuống mức 2 triệu thùng/ngày, do các nhà máy lọc dầu trong nước dự kiến tăng công suất khi giai đoạn bảo trì theo mùa kết thúc.

Về phía nhu cầu, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS), thông lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 12% so năm trước lên 63,62 triệu tấn, tương đương 15,48 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân là do các nhà máy lọc dầu tăng công suất hoạt động để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu vận tải cao trong giai đoạn du lịch Tuần lễ Vàng bắt đầu vào cuối tháng 9.

Loạt dữ liệu kinh tế tích cực hơn dự kiến của Trung Quốc cũng đã củng cố triển vọng tiêu thụ dầu. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III/2023 tăng 4,9% so cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo tăng 4,4%. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong tháng 9 tăng 4,5% so cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so mức tăng 4,3% như dự báo của giới phân tích.

Giá sắt giảm mạnh do tiêu thụ yếu tại Trung Quốc

Đóng cửa ngày giao dịch 18/10, ngoại trừ bạch kim và quặng sắt, tất cả các mặt hàng kim loại đều tăng giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim giảm 1,31% xuống 894,3 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Trái lại, giá vàng và bạc duy trì đà tăng sang phiên thứ hai. Cụ thể, giá vàng tăng 1,28% lên mức 1.947,69 USD/ounce và giá bạc đóng cửa tại mức 23,09 USD/ounce sau khi tăng 0,33%.

Kể từ khi xung đột giữa Israel-Hamas nổ ra từ hơn 1 tuần trước, nhóm kim loại quý đã phát huy tốt là “hầm trú ẩn” an toàn mỗi khi nền kinh tế gặp biến động.

Tình hình xung đột giữa Israel và nhóm Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang nghiêm trọng, đặc biệt là sau vụ tấn công vào một bệnh viện ở Dải Gaza khiến hơn 500 người chết. Điều này khiến cho Iran kêu gọi các nước Hồi giáo trừng phạt Israel, làm gia tăng căng thẳng và hỗ trợ cho giá bạc.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi trong sắc xanh khi tăng 0,24% lên 3,58 USD/pound. Giá đồng đã tăng mạnh trong phiên sáng do số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, nhưng suy yếu dần vào cuối phiên trước sức ép từ đồng USD.

Cụ thể, theo số liệu chính thức từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tổng sản phẩm quốc nội quý III/2023 của Trung Quốc tăng 4,9% so cùng kỳ năm ngoái. So quý trước, GDP quý III tăng 1,3%. Cả hai con số này đều tăng cao hơn so dự báo của các chuyên gia kinh tế và các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ và doanh số bán lẻ đều tăng lần lượt là 5,5% và 4,5%, cao hơn so dự báo của giới phân tích.

Loạt dữ liệu trên đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần vượt qua đáy suy thoái hồi tháng 7. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, giá đồng vì thế cũng được hỗ trợ.

Tuy nhiên, mức tăng của giá đồng thu hẹp vào phiên chiều khi đồng USD tăng mạnh làm giảm sức mua. Hơn nữa, một bộ phận nhà đầu tư cho rằng dữ liệu kinh tế của Trung Quốc mặc dù đã cải thiện, nhưng đà tăng trưởng hiện tại vẫn còn yếu. Điều này đã làm giảm sự lạc quan trên thị trường và làm gia tăng lực bán đồng trong phiên.

Trái lại, giá quặng sắt suy yếu sau hai phiên tăng liên tiếp, chốt phiên tại mức 115,88 USD/tấn sau khi giảm 1,38%, bởi nhu cầu thép sụt giảm tại Trung Quốc.

Dữ liệu chính thức của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ đạt 82,11 triệu tấn, giảm 5% so tháng 8 và giảm 5,6% so một năm trước. Sản lượng thép trung bình hàng ngày trong tháng 9 là 2,74 triệu tấn, thấp nhất kể từ tháng 12/20.

Lý giải cho mức giảm mạnh này, NBS cho biết trong tháng 9, có nhiều nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do giá nguyên liệu thô cao và nhu cầu tiêu thụ yếu kém.

Hơn nữa, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng, sản lượng thép của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm trong tháng 10, do biên lợi nhuận giảm khiến nhiều nhà máy phải giảm sản lượng.

Trong khi đó, quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào trong hoạt động sản xuất thép. Do vậy, triển vọng kém lạc quan của ngành thép Trung Quốc cũng kéo theo sự sụt giảm của nhu cầu quặng sắt, gây sức ép lên giá.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng lập đỉnh mới từng ngày, chuyên gia dự báo vượt mốc 5.000 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần quanh mức 4.980 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC tăng "phi mã", lần lượt giao dịch ở mức 174,3 và 173 triệu đồng/lượng, tăng 11,5 và 13,3 triệu đồng/lượng so cuối tuần trước.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.