Gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), chiều 15/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền bắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư: Phan Diễn, Trần Quốc Vượng dự buổi gặp mặt.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương;

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Công an; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước;

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra.

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ xúc động được tri ân những đóng góp to lớn của nhân dân, của các lực lượng vũ trang nhân dân vào sự nghiệp cách mạng của Đảng trong công cuộc giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc kiến thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

50 năm qua, những ngày tháng 4 lịch sử là dịp ôn lại truyền thống oanh liệt, hào hùng của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự anh dũng, kiên cường, bất khuất, sự hy sinh to lớn của toàn dân tộc vì mục tiêu thống nhất non sông, đất nước.

Thông báo tình hình đất nước, những chủ trương, định hướng chiến lược mà Đảng ta đã vạch ra trong kỷ nguyên xây dựng một Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu, Tổng Bí thư cho biết, Trung ương xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến năm 2030 và năm 2045 là: giữ gìn và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, trật tự để phát triển đất nước; phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là của những người lao động.

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu, đất nước đã và đang gặp những khó khăn vượt ngoài dự báo. Nhưng nhờ bản lĩnh chính trị, sự đoàn kết, thống nhất của Ban Chấp hành Trung ương, sự nỗ lực của cán bộ đảng viên, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII đề ra đã cơ bản hoàn thành, tạo điều kiện để hoàn thành và hoàn thành vượt mức trước khi bước vào Đại hội XIV của Đảng.

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã cơ bản hoàn thành, sẽ được gửi tới các tổ chức đảng lấy ý kiến đóng góp, sau đó xin ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư khẳng định, Hội nghị Trung ương 11 Khóa XIII được coi là hội nghị lịch sử trong chặng đường cách mạng nước ta. Ban Chấp hành Trung ương thống nhất rất cao các nội dung liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp với tầm nhìn xa, trông rộng, ít nhất là 100 năm, bảo đảm hình thành và mở rộng không gian phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa mới phù hợp cho phát triển, hội nhập của đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Về đối ngoại, từ đầu năm 2025 đến nay, Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi chủ trương tiến hành quyết liệt cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy; sắp xếp lại đơn vị hành chính; áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, sáng tạo để xử lý các vấn đề kinh tế, tài chính, hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài. Việt Nam đã khẳng định một tầm cao mới, vị thế mới trên bản đồ chính trị thế giới.

Về định hướng phát triển trong tương lai, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để xây dựng và phát triển đất nước là điều cực kỳ cần thiết. Ngoài tự chủ, vững vàng về kinh tế, chúng ta phải xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo đảm chiến đấu và chiến thắng trong mọi hình thái chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh công nghệ cao.

Bộ Quốc phòng đang tiến hành sắp xếp cơ cấu các đơn vị cho phù hợp với mô hình tổ chức hành chính mới với mục tiêu bảo đảm thế trận quốc phòng vững chắc, bảo đảm chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống chiến tranh, là chỗ dựa vững chắc cho chính quyền các cấp và nhân dân.

Lực lượng Công an nhân dân sau 3 lần sắp xếp đã tinh gọn đáng kể, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đóng góp vào nhiệm vụ tham mưu chiến lược và phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Về phát triển kinh tế-xã hội, Tổng Bí thư cho biết, Bộ Chính trị sẽ sớm ban hành nghị quyết về kinh tế tư nhân, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân tham gia sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế đất nước.

Đảng uỷ Chính phủ đang phối hợp với Đảng uỷ Quốc hội thể chế hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và ban hành văn bản hướng dẫn để các quy định mới sớm đi vào thực tiễn.

Tổng Bí thư nêu rõ, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ tiếp tục được tiến hành với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có ngoại lệ, nhất là trong quá trình tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, cơ cấu lại hệ thống hành chính, di dời trụ sở cơ quan...

Trong thời gian tới, cần phải có phong trào toàn dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cuộc sống của từng gia đình, từng người dân vì sự lãng phí trong xã hội còn rất lớn. Nhân dân cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Đặng Quân Thụy. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Đặng Quân Thụy. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nhất là việc đổi mới cách thức ban hành, tổ chức thực hiện nghị quyết theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; xác định đúng và trúng yêu cầu, nhiệm vụ, con đường phát triển của đất nước, của từng địa phương, bộ, ngành. Cải cách mạnh mẽ quy trình, chính sách, đáp ứng yêu cầu phát triển; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, bảo đảm Trung ương tăng cường quản lý vĩ mô, giữ vai trò kiến tạo, phát triển, trao quyền tự quyết, chủ động nhiều hơn cho các cấp chính quyền.

Những kiến nghị, đề xuất của địa phương phải được Trung ương xem xét nghiêm túc, nhanh chóng, có trách nhiệm và phải trả lời dứt khoát, đúng thời gian quy định, rõ ràng…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Cảm ơn những suy nghĩ, đánh giá trách nhiệm với Đảng, với dân và tình cảm nguyện vọng được đóng góp cho sự phát triển của đất nước qua các phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư mong muốn các đồng chí với nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, tùy theo điều kiện của mỗi người, tiếp tục có những đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của nhân dân và dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng sớm cho đồng chí Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội. Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho đồng chí Bùi Thanh Quyến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và đồng chí Hà Văn Khoát, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn.

Có thể bạn quan tâm

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW ngày 4/7/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm và làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng; Việt Nam trong nhóm 5 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu.

Quang cảnh hội nghị.

Đảng ủy Quân khu 5 xác định 9 nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Chiều 6/7, tại Nha Trang, Quân khu 5 tổ chức Hội nghị quán triệt Kết luận của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; thảo luận, thông qua Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân khu 6 tháng cuối năm; thực hiện Quy chế chất vấn trong Đảng.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị sơ kết nhiệm vụ Cơ quan Tổng cục Chính trị 6 tháng đầu năm

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu, quyết liệt hành động

Chủ trì họp giao ban chiều 6/7 giữa lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan phải đổi mới tư duy để nâng tầm tham mưu; quyết liệt hành động để nâng cao hiệu quả; giữ vững kỷ cương để củng cố niềm tin; lấy kết quả làm thước đo, lấy nhân dân làm mục tiêu phục vụ.

Đón những người đồng đội trở về đất mẹ

Sau nhiều tháng ròng rã vượt qua muôn vàn gian khổ trên đất bạn Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Đội K92 và Đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XXV (mùa khô 2025-2026).

Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 1 làm nhiệm vụ tại khu vực Nhà hát lớn, sáng 6/7.

Duy trì, nhân rộng mô hình “Ba nhất” trên tuyến phố trung tâm Thủ đô

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng mô hình Tuyến đường “Ba nhất”, tăng cường phối hợp với Công an các phường trong công tác quản lý địa bàn, từng bước nhân rộng mô hình trên nhiều tuyến phố, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng lãnh đạo các bộ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc làm việc với tỉnh Tây Ninh

Ngày 6/7, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cùng lãnh đạo các bộ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về việc phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nhà ở xã hội, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia...

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Tăng cường năng lực nghiên cứu, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Quốc hội

Sáng 6/7, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, cho ý kiến về việc ban hành Quyết định thành lập Bộ phận Nghiên cứu chuyên đề trực thuộc Đảng ủy Quốc hội và việc thành lập Cục chuyển đổi số thuộc Văn phòng Quốc hội.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương chủ trì hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ động nghiên cứu vấn đề mới phát sinh, tham mưu giải pháp có tầm nhìn dài hạn

Sáng 6/7, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức hội nghị Ban Thường vụ và hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng) sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. (Ảnh: Thanh Giang)

Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Sáng 6/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ phối hợp tổ chức.

Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 4 kiểm tra tàu cá chở dầu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. (Ảnh: ĐỨC TĨNH)

Cuộc đấu tranh âm thầm nhưng quyết liệt

Gần 1.000 đối tượng vi phạm pháp luật bị phát hiện, bắt giữ và xử lý trong sáu tháng đầu năm 2026. Đằng sau con số ấy là cuộc đấu tranh âm thầm nhưng quyết liệt, là sự chuyển biến trong tư duy và phương pháp nghiệp vụ của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.