Đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo

Với mong muốn bảo tồn văn hóa bản địa và làm điểm tựa cho chị em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, chị Sùng Thị Lan (trong ảnh), người dân tộc H’Mông ở xã Tả Van, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Mường Hoa. Chị cảm thấy tự hào khi không chỉ gìn giữ được nhiều nghề truyền thống có nguy cơ mai một của quê hương mà còn đồng hành cùng bà con vươn lên thoát nghèo.

Đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo

Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tả Van, tháng 9-2018, dưới sự hỗ trợ của đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai triển khai, chị Sùng Thị Lan thành lập HTX Mường Hoa với mục đích khôi phục nghề nhuộm, dệt vải truyền thống và làm hương thủ công, tạo việc làm cho chị em phụ nữ dân tộc H’Mông và Giáy có hoàn cảnh khó khăn. Ban đầu HTX chỉ có chín thành viên, đến nay HTX đã thu hút thêm 11 xã viên liên kết. Chị Lan cho biết: Nhờ sự quyết tâm và nỗ lực của các thành viên, HTX đã tạo ra được sản phẩm riêng mang đậm tính dân tộc. Ðiều đặc biệt là các sản phẩm của HTX được làm dựa theo nguyên tắc tận dụng tối đa nguyên, vật liệu sẵn có trong tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại hóa chất công nghiệp nào trong quá trình sản xuất. Một số nguyên liệu sau sản xuất có thể tận dụng làm nguyên liệu cho quá trình tạo ra sản phẩm khác, như: củ nâu, củ mài là nguyên liệu phục vụ cho công đoạn nhuộm vải và bã của chúng được tận dụng nghiền làm một phần nguyên liệu cho hương thảo mộc…

Nhằm giảm gánh nặng môi trường, hạ giá thành mặt hàng thủ công và nâng cao năng suất cho bà con, chị Lan đã triển khai mô hình tái chế thổ cẩm. Váy, áo, khăn thổ cẩm cũ của bà con các dân tộc thiểu số sau khi HTX thu mua về sẽ được giặt sạch, nhuộm lại mầu bằng nguyên liệu thiên nhiên, may mới thành vỏ gối, lọ hoa, khăn trải bàn, đồ trang trí thổ cẩm có giá trị. Ngoài ra, HTX phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh Lào Cai và Hội Nông dân xã Tả Van tổ chức lớp học may cho 30 chị em. Theo chị Sùng Thị Lan, thách thức mà bà con gặp phải chính là thời gian sản xuất lâu, giá thành cao hơn so với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Mong muốn khách hàng hiểu hơn về sự khác biệt cũng như giá trị văn hóa mà các sản phẩm mang lại, HTX Mường Hoa còn tổ chức các tua cho du khách trải nghiệm thực tế, trực tiếp tham gia vào các công đoạn sản xuất các sản phẩm thủ công.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn đặt hàng của HTX giảm mạnh. Trước khó khăn đó, chị em trong HTX đã không bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục duy trì sản xuất ở mức vừa phải để sẵn sàng cung ứng sản phẩm khi thị trường ổn định trở lại, cũng là để chị em rèn luyện tay nghề.

Mới đây, HTX Mường Hoa là một trong những doanh nghiệp xã hội được dự án Thúc đẩy doanh nhân nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh lựa chọn giúp đỡ nhằm tháo gỡ khó khăn. Theo đó, ngoài việc được các cố vấn hỗ trợ đồng hành trong sáu tháng, các nữ doanh nhân sẽ được hướng dẫn, song hành, học hỏi xây dựng chuỗi giá trị hợp lý và phù hợp với nhu cầu của thị trường. Ðây sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp các nữ doanh nhân dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai được trang bị thêm kỹ năng, kiến thức để tự tin mở rộng phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình. Chị Sùng Thị Lan chia sẻ: "Sự hoạch định, cố vấn đồng hành của địa phương và dự án đã giúp HTX năng động, nhạy bén hơn trong tiếp cận thị trường, từ đó giúp chúng tôi khắc phục được phần nào khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19".

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Quảng Ninh phát triển kinh tế-xã hội phải gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng, giữ vững biên giới, biển đảo

Chiều 17/3, tại Quảng Ninh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về kết quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác biên phòng năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Phối hợp hiệu quả, thực chất trong lĩnh vực lập pháp, giám sát hướng về cơ sở

Đồng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chiều 17/3, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh năm 2026, Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực chất hơn nữa trong lĩnh vực lập pháp, giám sát.

Các thí sinh Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026.

Công tác giáo dục chính trị - nền tảng xây dựng bản lĩnh, ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác giáo dục chính trị trong Quân đội, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 3 Hải quân, khẳng định đây là “yếu tố quyết định để xây dựng bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin, ý chí chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Kích cỡ quân phục của từng chiến sĩ mới được đo cẩn thận để chỉnh sửa vừa vặn, bảo đảm gọn gàng, vừa vặn.

“Khâu áo chiến sĩ” – Phụ nữ Vùng 1 Hải quân đồng hành cùng chiến sĩ mới

Nhằm chăm lo đời sống bộ đội và đồng hành cùng chiến sĩ mới trong những ngày đầu nhập ngũ, ngày 17/3, Hội phụ nữ liên đơn vị (Phòng Chính trị, Trung đoàn 151 và Tiểu đoàn 158), Vùng 1 Hải quân, phối hợp tổ chức hoạt động “Khâu áo chiến sĩ”, hỗ trợ chỉnh sửa quân phục cho chiến sĩ mới đang huấn luyện tại đơn vị.

Đông đảo nhân dân tới tham dự chương trình khám chữa bệnh.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân biên giới hai nước Việt Nam-Trung Quốc

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, ngày 17/3, tại tỉnh Quảng Ninh, lực lượng quân y hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc cho nhân dân trên địa bàn xã Hoành Mô, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc).

Đoàn kiểm tra thực địa các hoạt động và địa điểm trong khuôn khổ chương trình.

[Ảnh] Bảo đảm Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 được tổ chức trọng thị, chu đáo

Sáng 17/3, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra và tổng duyệt công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại sứ UAE tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi. (Ảnh: Trần Hải)

Thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, tăng cường kết nối 2 nền kinh tế

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi để trao đổi, thúc đẩy thực hiện kết quả điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống UAE vừa qua, trong đó có việc tăng cường hợp tác trong bảo đảm an ninh năng lượng.

Cử tri phường Cái Vồn, tỉnh Vĩnh Long đi bầu rất sớm.

Vĩnh Long khơi dậy sức dân từ những “điểm sáng” tuyên truyền bầu cử

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, Vĩnh Long đã trở thành 1 trong 4 địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước. Trong đó, những “điểm sáng” như phường Cái Vồn, tỉnh Vĩnh Long đã minh chứng cho sức mạnh của lòng dân khi ý Đảng được lan tỏa sâu rộng.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tiếp hội trường Trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai.

Đồng Nai nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Ngày 17/3, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị học tập và triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2026: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy tinh thần đoàn kết; bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong bối cảnh Đồng Nai cùng cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới”.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các đơn vị có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác tham mưu, tổ chức, phục vụ Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức và phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức và phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức, phục vụ Đại hội XIV của Đảng dự và chủ trì hội nghị.