Góc nhìn thể thao

Đổi mới giáo dục thể chất qua Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016

Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc năm 2016 thu hút 8.175 vận động viên (VĐV) của 63 đoàn thể thao các tỉnh, thành phố tham dự. Đây cũng là dịp nhìn lại công tác giáo dục thể chất tại các nhà trường phổ thông trong bốn năm qua.

Thi đấu môn nhảy cao tại Hội khỏe Phù Đổng 2016.
Thi đấu môn nhảy cao tại Hội khỏe Phù Đổng 2016.

Giai đoạn một của HKPĐ được tổ chức ở năm địa phương đại diện cho các vùng, là: Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương, TP Cần Thơ. Giai đoạn hai là vòng chung kết HKPĐ toàn quốc diễn ra tại hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An từ ngày 16-7 đến 10-8 với 15 môn thi đấu, trong đó bảy môn ở Thanh Hóa đã kết thúc thi đấu vào ngày 29-7. Lễ khai mạc và bế mạc HKPĐ diễn ra tại Nghệ An và cũng là nơi tổ chức tám môn thi đấu quan trọng gồm: bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, cờ vua, ka-ra-tê-đô, tê-cuôn-đô, thể dục, đẩy gậy từ ngày 1 đến 10-8.

Những ngày thi đấu sôi nổi tại Thanh Hóa và Nghệ An đã khép lại với nhiều thành tích thi đấu nổi bật, thể hiện rõ rệt những nét đổi mới trong công tác giáo dục ở các nhà trường phổ thông từ năm 2012 đến năm 2016. Tiến tới HKPĐ lần này, nhiều hoạt động thể thao đã diễn ra ở từng cấp cơ sở, từng khu vực, nhà trường. TS Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong các trường học trên cả nước đã có những chuyển biến tích cực. Hiện 100% số các tỉnh, thành phố đã tiến hành việc dạy và học môn thể dục, cũng như bố trí tiết học phù hợp với điều kiện thời tiết trong ngày của địa phương. Trong đó đáng chú ý như ở Quảng Ninh, các trường học của tỉnh đã bảo đảm dạy tiết thể dục được bố trí dàn đều trong tuần, không dạy dồn, ghép, không dạy ở tiết thứ năm buổi sáng và tiết thứ nhất buổi chiều... Nội dung chương trình được thực hiện theo hướng trang bị những kiến thức về kỹ năng vận động, giáo dục các tố chất thể lực, vận động rèn luyện thể lực và góp phần hình thành nhân cách cho các em học sinh. Tuy còn khó khăn, nhưng ở trường học của các tỉnh, như: Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu... nhiều năm qua đã thường xuyên mở các khóa bồi dưỡng cho giáo viên thể dục, trong đó chú trọng bồi dưỡng về kỹ năng, động tác, bồi dưỡng về kiến thức và về phương pháp sư phạm. Trong đó, tiêu biểu như tỉnh Sơn La luôn chú trọng đến phương pháp giảng dạy, nhằm phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, lứa tuổi của học sinh, chú trọng đến hoạt động ngoại khóa trong các trường học, gây dựng phong trào thể dục-thể thao từ cơ sở... Qua đó lựa chọn được những học sinh ưu tú để bồi dưỡng, tập luyện tham gia các đội tuyển thi đấu ở các cấp và toàn quốc.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học ở một số nơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí coi nhẹ và thiếu bình đẳng so với các môn học khác. Cơ sở phục vụ cho công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường đến nay đã tăng gần 1,5 lần so với năm 2012, song số lượng nhà tập luyện và thi đấu đa năng mới chỉ chiếm gần 10% số trường học trên toàn quốc, có địa phương trong tất cả số trường học của tỉnh chỉ có bốn nhà tập đa năng (THPT).

Đánh giá công tác giáo dục thể chất và phong trào HKPĐ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: “Tuy công tác giáo dục thể chất và phong trào HKPĐ đã được cải thiện rất rõ rệt nhưng nhìn chung, nội dung chương trình giảng dạy vẫn còn nghèo nàn, chất lượng bài học còn thấp, đơn điệu cho nên nhiều học sinh không hứng thú tham gia. Do vậy, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, các nhà trường, cơ sở giáo dục cần triển khai tốt hơn nữa công tác giáo dục thể chất và phong trào HKPĐ, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thể chất, thể thao trường học một cách đúng hướng và có hiệu quả hơn. Đáng chú ý, ở các tỉnh, thành phố, cơ sở giáo dục cần phổ cập môn bơi cho các em học sinh, nhằm giảm tình trạng đuối nước...”.

Lần đầu tiên, Ban tổ chức KHPĐ toàn quốc 2016 đã thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là không đưa VĐV năng khiếu thể thao, VĐV chuyên nghiệp vào thi đấu để khuyến khích phong trào cơ sở, nhằm tránh bệnh hình thức và thành tích. Đáng tiếc, do những lỗ hổng về điều lệ, một số địa phương đã cố tình “lách” các quy định, thậm chí đưa cả VĐV giành huy chương quốc gia đi thi đấu để lấy thành tích. Chính vì vậy, một số đơn vị đã bị tước huy chương như đội bóng rổ tỉnh Thanh Hóa và đội bóng đá THPT tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là điều cần rút kinh nghiệm của ngành giáo dục các địa phương vì phát triển phong trào giáo dục thể chất nên dựa trên nền tảng cơ sở vững chắc chứ không chỉ tập trung đầu tư vào một số môn, một số VĐV để giành nhiều huy chương cho địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và quà lưu niệm tặng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Thanh Giang)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam

Chiều 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam nhân dịp đội vừa xuất sắc giành chức vô địch Giải bóng đá U17 Đông Nam Á 2026 ở Indonesia. Cùng dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu trình bày tại Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031).

Bóng chuyền Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều mục tiêu trọng tâm

Ngày 28/4, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031) đã diễn ra, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện hoạt động của Liên đoàn trong nhiệm kỳ VII (2021-2026), đồng thời đề ra phương hướng phát triển cho nhiệm kỳ mới theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển thể dục, thể thao.

Nguyễn Đình Bắc (thứ hai từ phải sang) ăn mừng bàn thắng cùng các đồng đội. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đình Bắc lập hat-trick, Công an Hà Nội củng cố ngôi đầu

Tối 26/4, câu lạc bộ Công an Hà Nội giành chiến thắng 4-2 trước Sông Lam Nghệ An trên sân Hàng Đẫy tại vòng 20 V-League 2025/2026, qua đó tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu và tạo lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch. Dấu ấn nổi bật của trận đấu thuộc về tiền đạo Nguyễn Đình Bắc với cú hat-trick ấn tượng.

Bơi Việt Nam đã giành được 3 huy chương tại Đại hội.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, tạm xếp tốp đầu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2026

Ngày 26/4, Đoàn Thể thao Việt Nam đang thi đấu ấn tượng tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 năm 2026, diễn ra tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), khi giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng, tạm thời xếp thứ tư trên bảng tổng sắp huy chương sau ba ngày tranh tài.

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Ở Việt Nam, thể thao vẫn thường được nhìn như hoạt động phục vụ miễn phí, thay vì một ngành công nghiệp sở hữu trí tuệ trị giá hàng triệu USD. Điều này đặt ra vô vàn bài toán khó cho các đơn vị vận hành thể thao chuyên nghiệp: Vừa nâng cao chuyên môn, vừa tiên phong định hướng, thay đổi nhận thức thị trường.

Các tuyển thủ U17 Việt Nam ăn mừng bàn thắng. (Ảnh: VFF)

U17 Việt Nam vô địch Đông Nam Á lần thứ 4

Tối 24/4, đội tuyển U17 Việt Nam giành chiến thắng 3-0 trước U17 Malaysia trong trận chung kết Giải vô địch U17 Đông Nam Á 2026, qua đó lần thứ 4 bước lên ngôi vô địch khu vực, đồng thời xác lập kỷ lục là đội tuyển giàu thành tích nhất giải đấu.