Doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao thị trường Việt Nam

Trong chương trình công tác tại Mỹ, ngày 20/5 (giờ địa phương), Bộ trưởng Công thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo các tập đoàn Excelerate Energy, Lockheed Martin, SpaceX và Google.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy, đồng chí khẳng định, Việt Nam khuyến khích Excelerate tham gia phát triển hạ tầng và thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam. Phó Chủ tịch của Tập đoàn Excelerate Peter Haas đã đề xuất 3 hướng hợp tác cụ thể để mở rộng thị trường, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm phân phối khí thiên nhiên hóa lỏng của khu vực ASEAN.

Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Lockheed Martin - nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ, đồng chí nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như hàng không vũ trụ, phát triển hạ tầng số, tăng cường chủ quyền không gian và năng lực viễn thông quốc gia, đồng thời tìm hiểu các mô hình hợp tác linh hoạt, tham gia chuỗi cung ứng sản xuất của Lockheed Martin trong tương lai.

Bà Nancy Ziuzin, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế, phát triển kinh doanh toàn cầu và chiến lược của Lockheed Martin, đánh giá cao tiềm năng và vai trò chiến lược của thị trường Việt Nam, khẳng định cam kết đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực then chốt như hàng không vũ trụ và công nghệ quốc phòng.

Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Công nghệ khai phá không gian SpaceX do Phó Chủ tịch Tim Hughes là Trưởng đoàn, đồng chí đánh giá cao kế hoạch đầu tư và cam kết dài hạn của SpaceX; đề nghị SpaceX mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như công nghệ thông tin, năng lượng sạch và chuyển giao công nghệ. Lãnh đạo SpaceX khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc đầu tư và phát triển hạ tầng viễn thông tại Việt Nam. Tại cuộc làm việc với Tập đoàn công nghệ Google do ông Karan Bhatia, Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách công của Google dẫn đầu, đồng chí đánh giá cao chiến lược của Google trong việc xác định vai trò trung tâm của Việt Nam trong tiến trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các cuộc làm việc trên được thực hiện nhân chuyến đi đàm phán cấp kỹ thuật lần thứ hai Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức từ ngày 19-22/5 tại thủ đô Washington. Đoàn đàm phán của Việt Nam do Bộ trưởng Công thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu với sự tham gia của đại diện của các bộ, ngành gồm: Công an, Ngoại giao, Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tiễn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam lên đường về nước. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Venezuela luôn khắc ghi tình cảm đoàn kết trong sáng, vô tư của Việt Nam

Cùng với việc cử đoàn tham gia cứu hộ, cứu nạn, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả trận động đất là minh chứng sống động về tình đoàn kết quốc tế và tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.