Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Sóc Trăng về thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15

Chiều 8/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh dẫn đầu Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và các Nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.
Đồng chí Lê Quang Mạnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Lê Quang Mạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Văn Mẫn và lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở ngành tỉnh Sóc Trăng đã tiếp và làm việc với đoàn.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có sự phục hồi và phát triển tích cực.

Trong hai năm 2022-2023, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực. Tốc độ tăng trưởng GRDP có mức tăng trưởng cao, tăng lần lượt 7,79% và 5,77%; các khu vực kinh tế đều đạt mức tăng trưởng tốt: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,34% và 2,65% khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,10% và 7,38%, khu vực dịch vụ tăng 11,89% và 8,76%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội, chỉ số sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu tăng có tăng trưởng khá.

Đoàn giám sát đến thị sát công trình cầu Đại Ngãi.

Đoàn giám sát đến thị sát công trình cầu Đại Ngãi.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tập trung dồn sức thực hiện và hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ giao là khởi công Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc -Cần Thơ-Sóc Trăng giai đoạn 1 và hoàn thành Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đoàn đến giám sát Trạm Y tế xã Trường Khánh, huyện Long Phú.

Đoàn đến giám sát Trạm Y tế xã Trường Khánh, huyện Long Phú.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Lê Quang Mạnh ghi nhận tỉnh Sóc Trăng đã nghiêm túc triển thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội. Trong tổ chức thực hiện nghị quyết, tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công.

Tập trung giải ngân kế hoạch đầu tư vốn Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội đạt 100%. Chủ động kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh. Các nhà thầu triển khai có nêu từng mốc thời gian chi tiết, cam kết cụ thể thời gian hoàn thành các dự án trọng điểm.

Đối với thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, Đoàn công tác yêu cầu tỉnh Sóc Trăng cần bổ sung đánh giá nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp bảo đảm nguồn cung về vật liệu cũng như tiến độ thi công của một số dự án…

Đoàn giám sát đến kiểm tra tiến độ công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Đoàn giám sát đến kiểm tra tiến độ công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Trên cơ sở cuộc làm việc này, Đoàn giám sát đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng bổ sung, hoàn thiện báo cáo và gửi lại để Đoàn tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát trình Quốc hội xem xét, giải quyết.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đến thị sát, kiểm tra tại các công trình giao thông trọng điểm và trạm y tế xã mới xây dựng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự Hội nghị bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đổi mới công tác lý luận, nâng cao năng lực dự báo chiến lược

Trong nhiều quyết sách mới của Trung ương và chỉ đạo, định hướng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đặt ra yêu cầu tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan nghiên cứu lý luận gắn liền với tăng cường phối hợp giữa cơ quan nghiên cứu và cơ quan tham mưu hoạch định chính sách.

[Infographic] Nội dung trọng tâm trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

[Infographic] Nội dung trọng tâm trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV sáng 20/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh các quyết sách được Trung ương thông qua tại Hội nghị phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược. Bốn bước này tạo thành một chỉnh thể, bất kỳ bước nào chậm cũng sẽ hạn chế các bước còn lại.

Lãnh đạo các cơ quan chức năng tham dự Hội thảo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) cùng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đồng chủ trì Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh".

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Hơn 26 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, vận tải hàng không tiếp tục khởi sắc; Sau 125 ngày thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã quy tập 1.414 hài cốt liệt sĩ.

Cán bộ phường Cẩm Phả hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng e-Tax Mobile.

Bài 1: Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong vận hành bộ máy

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ; chủ động, quyết liệt, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

[Ảnh] Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 20/7, tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 3, khóa XIV, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela (Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela).

Kế thừa bài học kinh nghiệm quý báu từ Hiệp định Geneva

 72 năm đã trôi qua nhưng những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva vẫn còn nguyên giá trị với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sau nhiều năm phơi mưa nắng, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Ninh Bình đã chính thức hoạt động, là minh chứng cho quyết tâm phòng, chống lãng phí. (Ảnh DIỆU HIỀN)

Quyết liệt chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã nhấn mạnh yêu cầu, chống lãng phí phải được đặt ngang hàng với chống tham nhũng, tiêu cực, mục tiêu cuối cùng là không để lãng phí tài nguyên, khơi thông nguồn lực phát triển.

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia diễn tập chung (Ảnh QUANG PHONG)

Những hải trình tạo dựng niềm tin

Mỗi chuyến hải trình quốc tế của Hải quân nhân dân Việt Nam mang theo quốc kỳ Việt Nam và uy tín của một lực lượng có đủ bản lĩnh, năng lực để hợp tác, đóng góp vào việc duy trì môi trường biển hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân người có công, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng; Thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang (bên phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Nguyễn Hân)

Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Công an tỉnh Gia Lai

Ngày 19/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm, kiểm tra kết quả các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2026 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới tại Công an tỉnh Gia Lai.