NGÀY THI ĐẤU ĐẦU TIÊN ASIAN PARA GAMES 4

Cử tạ Việt Nam đoạt hai Huy chương đồng tại Asian Para Games 4

Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên (23/10) tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 4) đang diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc), Đội tuyển cử tạ đã “mở hàng” huy chương cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam khi mang về hai Huy chương đồng (HCĐ).
Lực sĩ Lê Văn Công (ngoài cùng, bên phải) nhận HCĐ Asian Para Games 4.
Lực sĩ Lê Văn Công (ngoài cùng, bên phải) nhận HCĐ Asian Para Games 4.

Hôm qua, đoàn Trung Quốc độc chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng với 31 Huy chương vàng (HCV), vượt xa đoàn Iran xếp thứ hai mới có 9 HCV. Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á cũng có một ngày thi đấu thành công khi có tới ba đoàn vào tốp 10.

Lực sĩ cử tạ Lê Văn Công đã giành huy chương đầu tiên cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Asian Para Games 4. Thi đấu khi chấn thương chưa hoàn toàn bình phục, Lê Văn Công không thành công ở lần đẩy đầu tiên với mức tạ 170 kg, nhưng ở lần đẩy thứ hai, anh đã thành công với mức tạ 171 kg. Ở lần đẩy thứ 3, Lê Văn Công thành công với mức tạ 173 kg, kém 3 kg so với thành tích 176 kg vừa giúp anh giành HCV hạng dưới 49 kg ở giải vô địch thế giới 2023 diễn ra cuối tháng 8 vừa qua tại UAE.

Thành tích của Lê Văn Công cũng bằng với thành tích của VĐV người Iraq là Al-Sudani Muslim thực hiện ở lần đẩy thứ 3. Thế nhưng, Lê Văn Công chỉ được trao HCĐ dù anh nhẹ hơn đối thủ (47,5 kg so với 47,9 kg). Tại Paralympic Tokyo 2020 Lê Văn Công cũng đẩy được 173 kg, bằng với đối thủ, nhưng chỉ được trao Huy chương bạc (HCB) vì trọng lượng cơ thể nặng hơn 1 lạng. Ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam sau đó thắc mắc với Ban tổ chức Đại hội thì được giải thích đầy bất ngờ: VĐV của Việt Nam đăng ký trọng lượng tạ 173 kg sau đối thủ.

H Thi đấu hạng dưới 54 kg nam môn đẩy tạ, lực sĩ Nguyễn Bình An đã lập kỷ lục cá nhân khi đẩy thành công ở lần thứ 3 với mức tạ 184 kg sau khi lần lượt vượt qua các mức tạ 174 và 180 kg ở hai lần đẩy trước đó. Thành tích của Nguyễn Bình An đã phá kỷ lục Asian Para Games, song anh cũng chỉ giành HCĐ. VĐV người Trung Quốc Yang Jinglang cũng phá kỷ lục đại hội với mức tạ 185 kg, cũng chỉ giành HCB. HCV thuộc về VĐV Degtyarev David của Kazakhstan khi anh phá kỷ lục châu Á với thành tích 186 kg.

Sáng qua (23/10), tại Trung tâm thể thao dưới nước Fuyang (Hàng Châu), nữ VĐV Xie Maosan của Trung Quốc đã xuất sắc đoạt HCV đầu tiên của Asian Para Games 4 trong vòng đua chung kết môn canoeing hạng thương tật KL 1 nữ khi về đích với thành tích 55,478 giây. Tay đua về đích thứ hai người Nhật Bản là Seryu Monika đoạt HCB, trong khi VĐV Sara Abdolmaleki của Iran nhận HCĐ.

H Không chỉ giành HCV đầu tiên của đại hội, trong ngày thi đấu hôm qua, Đoàn thể thao người khuyết tật Trung Quốc cũng là đoàn có tới năm VĐV đoạt cùng lúc hai huy chương. Tiêu biểu là VĐV bơi Từ Hải Kiều vô địch ở các nội dung bơi hỗn hợp cá nhân 200m nam hạng thương tật SM8 và bơi tự do 400m nam hạng S8. Tiếp theo là hai nữ VĐV Trung Quốc cùng đoạt 1 HCV và 1 HCB, thay nhau thống trị ngôi nhất, nhì ở hai nội dung cùng tham dự. Trong đó, nữ VĐV bơi Trần Nghị đoạt HCV bơi tự do 50m nữ hạng S10 và HCB bơi ếch 100m nữ hạng SB9; nữ VĐV Trương Mạnh đoạt HCV bơi ếch 100m nữ hạng SB9 và HCB bơi tự do 50m nữ hạng S10.

H Cũng trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên tại Asian Para Games 4, VĐV cử tạ người Trung Quốc Guo Lingling đã phá cả kỷ lục đại hội, kỷ lục châu Á, kỷ lục thế giới ở hạng dưới 41 kg nữ với thành tích 123 kg ở lần đẩy thứ tư. Trước đó, nữ VĐV này đã lần lượt hoàn thành các mức tạ 105 kg, 115 kg, 120 kg và được đặc cách đẩy lần thứ 4.

Đội bơi Trung Quốc đã chứng tỏ ưu thế vượt trội khi giành đến 12/19 HCV ngay trong ngày thi đấu đầu tiên đồng thời phá nhiều kỷ lục đại hội.

H Ở môn điền kinh, hai đoàn Trung Quốc và Ấn Độ đều cùng giành 6 HCV, đoàn Iran giành 5 HCV. VĐV người Trung Quốc Liu Li đã xuất sắc phá kỷ lục thế giới ở nội dung Club throw (ném chầy gỗ) hạng F32 nam. Nhà vô địch Paralympic Rio 2016 Shi Yiting cũng phá kỷ lục thế giới nội dung T36 cự ly 200m nữ của chính mình.

Các đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á cũng có một ngày thi đấu ra quân thành công hôm qua khi có tới ba đoàn lọt vào tốp 10 dẫn đầu thành tích. Trong đó, đoàn Thái Lan đoạt 5 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ, xếp thứ năm trên bảng xếp hạng huy chương; thứ hai là đoàn Indonesia xếp hạng 7 với 2 HCV, 2 HCB, 5 HCĐ; thứ ba là đoàn Malaysia xếp hạng 10 có 1 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Xếp đồng hạng 17 với đoàn Việt Nam là đoàn Philippines cũng có 2 HCĐ.

H Đoàn thể thao người khuyết tật Thái Lan hôm qua thi đấu nổi bật ở sân điền kinh khi giành tới 5 HCV, trong đó có ba VĐV xác lập kỷ lục đại hội mới. VĐV Rattana Chaiwat giành HCV, phá kỷ lục đại hội ở nội dung đua xe lăn hạng T34 cự ly 100m nam. VĐV Inthachot Sarirawan cũng giành HCV và phá kỷ lục đại hội ở hạng T47 nữ (VĐV chỉ còn một tay lành lặn) cự ly chạy 200m. VĐV Dammunee Jakkarin cũng phá kỷ lục đại hội để giành HCV hạng T13 chạy cự ly 100m nam.

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng đậm đà trong ngày ra quân SEA Games 33. (Ảnh: Minh Dân)

Khởi đầu tưng bừng: Tuyển nữ Việt Nam thắng 7-0 Malaysia

Đội tuyển nữ Việt Nam mở màn hành trình bảo vệ tấm Huy chương vàng SEA Games bằng chiến thắng ấn tượng 7-0 trước Malaysia, thể hiện rõ bản lĩnh và sự vượt trội về đẳng cấp. Trong ngày thi đấu thăng hoa của toàn đội, Thái Thị Thảo để lại dấu ấn với một hat-trick, khẳng định quyết tâm của bóng đá nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực.

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Các thành viên FC Đại biểu Quốc hội ăn mừng bàn thắng.

Chung tay vì đồng bào vùng lũ trong trận giao hữu gây quỹ tại sân Hàng Đẫy

Chiều 4/12, trận giao hữu giữa FC T&T Group và FC Đại biểu Quốc hội diễn ra tại sân Hàng Đẫy nhằm gây quỹ ủng hộ người dân miền trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều cầu thủ, huấn luyện viên và đại diện cơ quan Trung ương, cùng chung tay lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Các nữ tuyển thủ futsal Việt Nam tham dự trận đấu giao hữu. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển futsal nữ Việt Nam thắng 2-1 trước Trung Quốc

Chiều 2/12 tại Hàng Châu (Trung Quốc), đội tuyển futsal nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển futsal nữ Trung Quốc trong trận giao hữu thứ hai thuộc chuyến tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 33. Chiến thắng này khép lại đợt tập huấn với nhiều tín hiệu tích cực về lối chơi và khả năng tận dụng cơ hội của các cầu thủ.

Đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm bảo vệ ngôi hậu SEA Games 33

Ngày 2/12, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chính thức lên đường sang Thái Lan, bắt đầu hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 33. Trước thử thách đầy khó khăn với các đối thủ mạnh, đội tuyển nữ Việt Nam bước vào giải đấu với quyết tâm cao và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các vận động viên trong buổi thi đấu.

Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 khép lại: Sapham Fishing và Tô Tiến Dũng lập kỳ tích

Sau hai ngày tranh tài quyết liệt tại Thành phố Hải Phòng, Giải vô địch câu cá quốc gia 2025 đã tìm ra chủ nhân xứng đáng của ngôi vô địch cá nhân và đồng đội. Vận động viên Tô Tiến Dũng xuất sắc giành Huy chương Vàng cá nhân, trong khi đội Sapham Fishing đoạt trọn bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng nội dung đồng đội.