Cơ hội lớn để các cầu thủ Việt kiều cống hiến cho quê hương

NDĐT – Vào đầu tháng 6 tới, đội tuyển quốc gia và đội U23 Việt Nam sẽ đồng loạt tập trung để chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng trong năm 2019. Với mong muốn nâng cao chất lượng đội hình, lãnh đạo VFF và HLV Park Hang Seo khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc và tạo điều kiện để tài năng trẻ Việt kiều có cơ hội được cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Thủ môn Việt kiều CH Séc Filip Nguyễn là một trong những gương mặt tạo được nhiều sự chú ý nhất thời điểm hiện tại.
Thủ môn Việt kiều CH Séc Filip Nguyễn là một trong những gương mặt tạo được nhiều sự chú ý nhất thời điểm hiện tại.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam trong hơn một năm trở lại đây, làn sóng cầu thủ gốc Việt sinh sống và thi đấu ở nước ngoài mong muốn được chuyển về thi đấu tại giải quốc nội hay khao khát cống hiến tài năng cho đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng đang có chiều hướng gia tăng khá tích cực. Có thể kể tới những trường hợp đã trở về thi đấu cho các đội bóng trong nước và phần nào thể hiện được khả năng, phẩm chất bản thân như trung vệ Adriano Schmidt (Đức) của CLB Hải Phòng, tiền đạo Martin Lô (Australia) của CLB Phố Hiến hay xa hơn một chút là thủ thành Đặng Văn Lâm (Nga), tiền đạo Mạc Hồng Quân (CH Séc).

Dù vậy, thực tế là vẫn xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi các cầu thủ không đáp ứng được những đòi hỏi về chuyên môn hay hòa nhập khó khăn ở môi trường bóng đá mới dù đã được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để trở về Việt Nam thi đấu. Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, liên đoàn luôn sẵn sàng tạo điều kiện và hy vọng có thêm nhiều cầu thủ là con em kiều bào tại nước ngoài trở về quê hương cống hiến cho màu áo đội tuyển quốc gia, miễn là cầu thủ đó đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu chuyên môn của HLV trưởng cùng những điều kiện pháp lý và tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam theo quy định chung của FIFA.

Cũng theo thông tin từ đại diện VFF, vào cuối tuần này, HLV Park Hang Seo sẽ lên đường ra nước ngoài để tham dự và tận mắt theo dõi các cầu thủ Việt kiều đang thi đấu trong và ngoài nước có tên trong danh sách đã được bộ phận chuyên môn VFF tổng hợp. Trong số này, đáng chú ý là bốn cầu thủ ở châu Âu là Alexander Đặng (Na Uy), Kelvin Bùi (Hà Lan), Jason Pendant (Pháp) và Filip Nguyễn (CH Séc). Thầy Park cũng đồng tình quan điểm của lãnh đạo VFF, sẵn sàng chào đón các tài năng gốc Việt đáp ứng được hai điều kiện là họ phải sở hữu thực tài và khao khát cống hiến cho màu áo đội tuyển quốc gia.

“Là người chịu trách nhiệm về chuyên môn của đội tuyển, tôi không thể tuyển chọn một cầu thủ nếu họ không có nguyện vọng khoác áo đội tuyển, càng không thể lựa chọn cầu thủ đó chỉ vì anh ta đang chơi bóng ở châu Âu. Bởi vậy tôi cần trực tiếp quan sát các cầu thủ Việt kiều để có được những đánh giá chính xác nhất về năng lực của họ”, HLV Park Hang Seo nhấn mạnh.

Vị chiến lược gia 60 tuổi người Hàn Quốc sẽ đóng vai trò là tiếng nói quyết định trong việc lựa chọn nhân sự cho đội tuyển. “Từ những ý kiến của thầy Park, VFF sẽ từng bước tiếp xúc và có những sự hỗ trợ trong phạm vi cho phép để giúp các cầu thủ Việt kiều có thể nhanh chóng và thuận lợi về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam”, ông Lê Hoài Anh cho biết.

Với sự tiến bộ từng ngày của bóng đá Việt Nam, các tài năng gốc Việt đang tập luyện và thi đấu ở nước ngoài có thể coi như một nguồn lực tiềm năng để VFF có thể cân nhắc bổ sung. Tuy nhiên, rất cần sự cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng để trao cơ hội cho những gương mặt có đầy đủ khao khát cống hiến cũng như năng lực, giúp ích cho các lứa đội tuyển quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Các thành viên đội tuyển miền bắc ăn mừng cùng chiếc cúp vô địch. (Ảnh: VGA)

Đội tuyển miền bắc vô địch VGA Union Cup 2026

Ngày 14/3, tại sân golf Thanh Lanh Valley Golf & Resort, ngày thi đấu quyết định của Giải golf VGA Union Cup 2026 diễn ra với nhiều diễn biến hấp dẫn và kịch tính. Sau màn rượt đuổi tỷ số căng thẳng đến những hố đấu cuối cùng, đội tuyển miền bắc đã giành chiến thắng chung cuộc 14,5-13,5 trước đội tuyển miền nam.

Các vận động viên người khuyết tật thi đấu tại Giải "Pickleball vì cộng đồng" tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

Tổ chức nhiều hoạt động đồng hành Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với chủ đề “Thể thao hòa nhập”

Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với nhiều hoạt động có chủ đề “Thể thao hòa nhập-Lan tỏa tinh thần Việt Nam kiên cường, nhân ái, đoàn kết toàn dân tộc” sẽ diễn ra ngày 2/5 tại phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, do Ủy ban Paralympic Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Đầu tư Natuh tổ chức.

Đội trưởng hai đội cùng ban trọng tài trước trận đấu. (Ảnh: VFF)

U20 nữ Việt Nam thắng giao hữu câu lạc bộ của Hàn Quốc

Chiều 12/3 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến tập huấn tại Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết Giải bóng đá U20 nữ châu Á 2026, đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước đội một của câu lạc bộ bóng đá nữ KSPO (Hàn Quốc).

Các võ sĩ Taekwondo Việt Nam đoạt Huy chương vàng nội dung quyền biểu diễn sáng tạo hỗn hợp tại SEA Games 33. (Ảnh QUYẾT THẮNG)

Taekwondo Việt Nam với thế hệ mới hướng tới Olympic 2028

Taekwondo Việt Nam đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với mục tiêu xa nhất là Olympic Los Angeles 2028. Từ công tác đào tạo huấn luyện viên, cập nhật luật thi đấu quốc tế đến tái cấu trúc lực lượng đội tuyển và bảo đảm nguồn lực tài chính, năm 2026 được xem là điểm khởi đầu cho hành trình dài hơi ấy.

Đội trưởng hai đội cùng ban trọng tài trước trận đấu. (Ảnh: VFF)

U20 nữ Việt Nam thua sát nút trong trận giao hữu tại Trung Quốc

Ngày 10/3, trong khuôn khổ chuyến tập huấn tại Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết Giải bóng đá U20 nữ châu Á 2026, đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã có trận đấu giao hữu đầu tiên với câu lạc bộ nữ Bắc Kinh và để thua sát nút với tỷ số 0-1.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chỉ đạo các học trò trong trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

HLV Mai Đức Chung: Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển

Tối 10/3, sau thất bại trước đội tuyển nữ Nhật Bản ở lượt trận cuối vòng bảng vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung đã tham dự họp báo và chia sẻ thẳng thắn về trận đấu, đồng thời đề cập tới định hướng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian tới.

Huỳnh Như cùng các đồng đội không thể tạo nên bất ngờ trước đội tuyển nữ Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại vòng bảng châu Á

Tối 10/3, trước đối thủ được đánh giá vượt trội là đội tuyển nữ Nhật Bản, đội tuyển nữ Việt Nam đã nhận thất bại với tỷ số 0-4 trong trận đấu cuối cùng vòng bảng, qua đó khép lại hành trình tại vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026.

Giải Tiền Phong Marathon 2026 sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa.

Gần 15.000 vận động viên sẽ tham dự Giải Tiền Phong Marathon 2026

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 67-năm 2026 sẽ quay trở lại với tỉnh Khánh Hòa sau 17 năm với nhiều thay đổi quan trọng, từ cách tính thành tích cho đến phương thức tổ chức, phản ánh bước chuyển mình của phong trào marathon Việt Nam.

Lễ bốc thăm tổ chức sáng 10/3 tại Hà Nội

14 đội hạng Nhì tranh 3 suất thăng hạng Nhất

Sáng 10/3, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2026 đã được tổ chức. Mùa giải năm nay tiếp tục quy tụ 14 đội bóng, cạnh tranh ba suất thăng hạng lên Giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2026/27.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung và tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thùy tại buổi họp báo trước trận gặp tuyển nữ Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm cao trong trận gặp Nhật Bản

Chiều 9/3, tại buổi họp báo trước trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Nhật Bản trong khuôn khổ vòng bảng vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên Mai Đức Chung cùng tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thùy chia sẻ về công tác chuẩn bị và quyết tâm của toàn đội trước trận đấu quan trọng diễn ra ngày 10/3.

Đội tuyển Bangladesh. (Ảnh: BFF)

Đội tuyển Bangladesh đem nhiều "ngoại binh" sang Việt Nam đấu giao hữu

Liên đoàn Bóng đá Bangladesh đã công bố danh sách sơ bộ gồm 38 cầu thủ chuẩn bị cho trận giao hữu quốc tế với đội tuyển Việt Nam trong dịp FIFA Days tháng 3/2026. Đáng chú ý, trong thành phần này có tiền vệ từng thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh Hamza Choudhury cùng nhiều cầu thủ gốc Bangladesh trưởng thành ở nước ngoài.

Các cầu thủ Hà Nội ăn mừng bàn thắng. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Hà Nội thắng 2-1 Công an Hà Nội, cuộc đua vô địch thêm kịch tính

Tối 8/3, câu lạc bộ Hà Nội giành chiến thắng 2-1 trước câu lạc bộ Công an Hà Nội trong trận derby Thủ đô tại vòng 15 V-League 2025/2026. Kết quả này không làm thay đổi vị trí dẫn đầu bảng của Công an Hà Nội, nhưng khiến cuộc đua vô địch trở nên hấp dẫn và khó lường hơn trong giai đoạn còn lại của mùa giải.