Chính phủ Cuba thông báo kéo dài thời hạn hiệu lực của hộ chiếu

Kể từ ngày 1/7 tới, hộ chiếu của công dân Cuba trên 16 tuổi sẽ có hiệu lực trong 10 năm, trong khi hộ chiếu của công dân Cuba dưới độ tuổi này sẽ có hiệu lực trong 5 năm.
Hộ chiếu Cuba. (Nguồn: Opapeleo)
Hộ chiếu Cuba. (Nguồn: Opapeleo)

Chính phủ Cuba ngày 16/5 quyết định gia hạn hiệu lực hộ chiếu của công dân nước này và giảm các chi phí liên quan đến thủ tục lãnh sự.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Tổng Vụ trưởng phụ trách các vấn đề Lãnh sự và Kiều dân của Bộ Ngoại giao Cuba Ernesto Soberón cho biết, kể từ ngày 1/7 tới, hộ chiếu của công dân Cuba trên 16 tuổi sẽ có hiệu lực trong 10 năm, trong khi hộ chiếu của công dân Cuba dưới độ tuổi này sẽ có hiệu lực trong 5 năm.

Bên cạnh đó, Cuba cũng xóa bỏ yêu cầu gia hạn hộ chiếu mỗi 2 năm và bình đẳng hóa giấy phép lưu trú tại đảo quốc này đối với người nước ngoài và kiều dân.

Trước đây, hộ chiếu của công dân Cuba thành niên thường có giá trị trong 6 năm và người dân phải gia hạn mỗi 2 năm với chi phí cao.

Ông Soberón nhấn mạnh các biện pháp cập nhật chính sách di cư vừa công bố nằm trong khuôn khổ chương trình tái cấu trúc, đa dạng hóa và tăng cường quan hệ với cộng đồng Cuba ở nước ngoài mà Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã bắt đầu từ năm 1978.

Các biện pháp mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và tăng cường sự tham gia của người Cuba định cư ở nước ngoài vào đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của quê hương.

Nhà ngoại giao Cuba cũng cho hay số lượng các dự án hợp tác, kinh doanh và đầu tư của người Cuba định cư ở nước ngoài nhằm tham gia và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của hòn đảo đang tăng lên một cách ổn định và có hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Ảnh minh họa: Khu vực bị ngập lụt ở Canoas, Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 24/11/2023. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Brazil ban bố tình trạng thảm họa thiên tai do mưa lũ

Ngày 24/2, Chính phủ Brazil đã ban bố tình trạng thảm họa thiên tai tại thành phố Juiz de Fora, bang Minas Gerais, sau khi mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng làm ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích.