Các nghị sĩ Quốc hội khóa 25 của Israel tuyên thệ nhậm chức

Trong tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội được lựa chọn sau cuộc bầu cử hôm 1/11 vừa qua, có tới 64 người đề cử ông Netanyahu dẫn dắt chính phủ mới.
Các nghị sĩ Quốc hội Israel nhậm chức. (Nguồn: AP)
Các nghị sĩ Quốc hội Israel nhậm chức. (Nguồn: AP)

Các nghị sĩ Quốc hội khóa 25 của Israel ngày 15/11 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, giữa lúc cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang thúc đẩy tiến trình đối thoại nhằm thành lập chính phủ thiên hữu nhất từ trước tới nay của Nhà nước Do Thái.

Trong tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội được lựa chọn sau cuộc bầu cử hôm 1/11 vừa qua, có tới 64 người đề cử ông Netanyahu dẫn dắt chính phủ mới, mở đường cho sự trở lại của vị chính trị gia này chỉ sau 14 tháng ở phe đối lập.

Lợi thế nắm giữ đa số ghế trong Quốc hội sẽ giúp đảng Likud của ông Netanyahu và các đồng minh Do Thái chính thống bảo đảm một chính phủ ổn định, chấm dứt thời kỳ bế tắc chính trị kéo dài chưa từng có tiền lệ dẫn tới 5 cuộc bầu cử liên tiếp trong vòng chưa đầy 4 năm qua tại Israel.

Tuy nhiên, quá trình thành lập chính phủ mới có thể gặp những khó khăn nhất định, cho dù các đảng trong liên minh có sự ăn ý về hệ tư tưởng.

Nguyên nhân chính là ông Netanyahu không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của hai lãnh đạo đảng Relegious Zionism về các vị trí bộ trưởng chủ chốt. Trong đó, chính trị gia cực hữu Itamar Ben Gvir - nhân vật theo đuổi quan điểm thúc đẩy Israel sáp nhập toàn bộ khu Bờ Tây, đồng thời kêu gọi xử tử tất cả các đối tượng khủng bố - yêu cầu ghế Bộ trưởng Công an Israel.

Yêu sách này dẫn tới lo ngại về nguy cơ bùng phát biểu tình, đụng độ bạo lực giữa Israel và người Palestine.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.