Bình Dương tập trung triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính

Ngày 28/10, Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ do đồng chí Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về công tác cải cách hành chính năm 2022.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, thời gian qua, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp trong công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chính thức triển khai thực hiện 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh của tỉnh (IOC)... 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cấp huyện, cấp xã.

Trong 8 tháng năm 2022, các sở, ban, ngành tại Trung tâm hành chính công tỉnh tiếp nhận 118.867 hồ sơ, đã giải quyết trước hạn và đúng hạn gần 98,7%. Tại cấp huyện, tiếp nhận 865.677 hồ sơ, giải quyết trước hạn và đúng hạn hơn 99,97%. Tại cấp xã, đã tiếp nhận 1.508.676 hồ sơ, giải quyết trước hạn và đúng hạn gần 97,32% hồ sơ.

Năm 2021, chỉ số cải cách hành chính tỉnh Bình Dương đạt 87,87/100 điểm, xếp hạng 13/63 tỉnh, thành phố. Phấn đấu năm 2022 nằm trong Top 10 cả nước về cải cách hành chính, tỉnh Bình Dương đang tập trung triển khai thực hiện các giải pháp để cải thiện và nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (Par Index); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS)...

Hiện tại, Bình Dương có số dân đông thứ 6 cả nước, phát triển kinh tế nằm trong Top đầu nhưng biên chế xếp thứ 56, gây áp lực rất lớn lên cán bộ, công chức, viên chức. Trung bình mỗi năm một công chức cấp tỉnh phải giải quyết 4.000 hồ sơ, cấp xã 4.500 hồ sơ và cấp huyện 8.000 hồ sơ. Việc triển khai hồ sơ trực tuyến còn gặp khó khăn về tính pháp lý do chưa có sự thống nhất, hướng dẫn của các bộ, ngành...

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho rằng, tỉnh Bình Dương có ý tưởng từ rất sớm và là một trong những địa phương chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng phục công tác cải cách hành chính rất tốt. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy đề nghị, trên cơ sở các ý kiến mà thành viên trong đoàn đề xuất, tỉnh Bình Dương và các ngành tiếp thu, rà soát, trong đó có những khó khăn, vướng mắc và những nguyên nhân để đoàn tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh cần có tổng kết, đánh giá và có đề xuất với các bộ, ngành về chính sách cho cán bộ làm công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Bình Dương nên lựa chọn nội dung trọng tâm trong 6 nhóm nội dung triển khai theo tháng, theo quý nhằm phát huy tính hiệu quả trong công tác cải cách hành chính thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.