Báo Đại biểu Nhân dân cần tăng cường hơn nữa tính phản biện xã hội

Sáng 8/8, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Cộng tác viên Toàn quốc lần thứ 17 năm 2024 do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức. Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu tham dự hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.

Hội nghị vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh việc Báo Đại biểu Nhân dân đã thường xuyên duy trì tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc liên tục trong 17 năm qua và năm nay chọn chủ đề khá thiết thực là: “Vai trò của báo chí đối với hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân” để cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về hoạt động Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Qua đó, Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục phát triển hơn nữa, thực sự là “cầu nối”, tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Quốc hội, Hội đồng nhân dân với cử tri, nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, đáp ứng yêu cầu tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thuận vượt khó, tích cực xây dựng phát triển đất nước ở thời kỳ đổi mới, hội nhập đỉnh cao.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương những kết quả rất đáng ghi nhận mà Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt được trong hơn 35 năm hoạt động. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đến nay, báo đã chủ động đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng tuyên truyền trên nền tảng số, mở rộng phạm vi lan tỏa, nội dung chuyển tải có trọng tâm, trọng điểm, kết nối sâu rộng hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, góp phần cổ vũ mạnh mẽ tinh thần đổi mới, hành động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội.

Nhấn mạnh để đáp ứng yêu cầu mới của đất nước và đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, Quốc hội đã và đang chủ động, “từ sớm”, “từ xa”, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Báo Đại biểu Nhân dân phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn theo hướng ngày càng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu.

Với phương châm chủ đạo là “truyền thông chính sách”, Báo Đại biểu Nhân dân cần cung cấp cho bạn đọc đầy đủ, kịp thời, chân thực và khách quan các hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; phát hiện, khích lệ nhân rộng những điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, báo tăng cường hơn nữa tính phản biện xã hội để Quốc hội, Hội đồng nhân dân có thêm thông tin đa chiều, giúp cho quá trình quyết định và giám sát các chủ trương, quyết sách liên quan tới sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần quan tâm hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền trên các trang báo địa phương cùng với tuyên truyền trên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, trực tiếp là báo Đại biểu Nhân dân, giúp chính quyền cơ sở có thể chia sẻ, học tập kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội chụp ảnh với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội chụp ảnh với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Theo Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền, năm 2024 là năm đặc biệt khi Báo Đại biểu Nhân dân tròn 15 năm nâng cấp, đổi tên từ Báo Người đại biểu Nhân dân.

Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền đồng thời bày tỏ kỳ vọng, hội nghị lần này là dịp để những người làm báo chuyên nghiệp và đội ngũ cộng tác viên, các chuyên gia, các đại biểu dân cử gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những cách làm hay, sáng tạo, kinh nghiệm quý, từ đó, góp tiếng nói phản biện, phát hiện những vướng mắc, “điểm nghẽn”, thảo luận và có các giải pháp hữu hiệu tiếp tục phát huy vai trò “cầu nối” quan trọng của báo chí, truyền thông đối với hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Mục đích nhằm tạo nên sự thấu hiểu, tin tưởng, đồng thuận của cử tri và nhân dân đối với các quyết sách của chính quyền nói chung, của các cơ quan quyền lực nhà nước nói riêng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân

Sáng sớm 15/3, tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lá đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.