Vùng Zabaikal của Nga mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 16/4, tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Zabaikal, Liên bang Nga đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Hợp tác kinh tế Việt Nam-Liên bang Nga” dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.
Điểm cầu trực tiếp tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Zabaikal.
Điểm cầu trực tiếp tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Zabaikal.

Tham dự sự kiện, có ông Sergei Snetkov, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Zabaikal; ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok; ông Nguyễn Hồng Thành, Lãnh sự kinh tế thương mại, Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Viễn Đông; đại diện Bộ Công thương Việt Nam; các doanh nghiệp Việt Nam và Vùng Zabaikal.

Tại tọa đàm, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hai bên thông tin cho nhau về tiềm năng và nhu cầu hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, kho vận, đầu tư và du lịch…

Ông Nguyễn Hồng Thành, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Viễn Đông đã giới thiệu khái quát tới cộng đồng doanh nghiệp Vùng Zabaikal về những kết quả nổi bật của kinh tế Việt Nam, thông tin về phương thức vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và Nga, đề xuất doanh nghiệp Zabaikal tham gia một số sự kiện xúc tiến thương mại dự kiến tổ chức tại Việt Nam thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Thành nhấn mạnh, hai bên có nhiều tiềm năng để hợp tác trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản, khai thác và chế biến gỗ, cung ứng nguồn lao động, xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình dân dụng khác.

Trưởng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Viễn Đông khẳng định sẵn sàng phối hợp các cơ quan quản lý, các hiệp hội kinh doanh Vùng Zabaikal tổ chức các hội nghị, hội thảo về lĩnh vực kinh tế, tổ chức các chuyến thăm làm việc của đoàn doanh nghiệp sở tại tới Việt Nam để nghiên cứu mở rộng thị trường xuất khẩu, tìm kiếm đối tác và chia sẻ cơ hội kinh doanh.

Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp hai bên tham gia Tọa đàm. (Ảnh chụp màn hình)
Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp hai bên tham gia Tọa đàm. (Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu trực tuyến, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu và châu Mỹ, Bộ Công thương Việt Nam cho rằng, Tọa đàm là cầu nối quan trọng để thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Nga nói chung, với Vùng Zabailkal nói riêng.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, quan hệ ngoại thương giữa Việt Nam và Vùng Zabaikal còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác của hai bên. Một trong những nguyên nhân chính là doanh nghiệp Việt Nam và Vùng Zabaikal ít hiểu biết về thị trường của nhau. Do vậy, qua sự kiện này, các doanh nghiệp hai bên có cơ hội cùng trao đổi, tìm hiểu rõ những cơ hội và thách thức, từ đó đưa ra những chiến lược tiếp cận thị trường của nhau một cách phù hợp nhất.

Giới thiệu những tiềm năng, cơ hội của Vùng Zabaikal, ông Alexandr Shakhov, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Zabaikal cho biết, Zabaikal là vùng có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn khoáng sản, tài nguyên rừng phong phú. Nông nghiệp là một trong những ngành triển vọng, đất đai màu mỡ và khí hậu thuận lợi. Vùng Zabaikal đang ưu tiên phát triển du lịch sinh thái.

Ông Alexandr Shakhov khẳng định, Vùng Zabaikal mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Việc phát triển hợp tác kinh tế-thương mại giữa Vùng Zabaikal và Việt Nam sẽ mang lại lợi nhuận cho cả hai bên, mở ra các cơ hội mới cho nhân dân hai nước. Đại diện Vùng Zabaikal cam kết tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa để hai bên thực hiện thành công các dự án chung.

Vùng Zabaikal nằm ở phía Đông Liên bang Nga, có diện tích hơn 431.000 km2. Vùng tiếp giáp Trung Quốc, Mông Cổ và các khu vực khác của Nga. Vị trí địa lý đắc địa giúp Zabaikal trở thành đầu mối giao thông quan trọng của Liên bang Nga.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.