Pháp thúc đẩy loạt biện pháp hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội, trong đó có sáng kiến ngắt kết nối định kỳ.
EU cũng đang thảo luận các quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát môi trường số cho thanh thiếu niên.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất “ngày không kết nối” hàng tháng nhằm giảm phụ thuộc mạng xã hội và khuyến khích hoạt động đời thực của giới trẻ.
Pháp thúc đẩy loạt biện pháp hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội, trong đó có sáng kiến ngắt kết nối định kỳ.
EU cũng đang thảo luận các quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát môi trường số cho thanh thiếu niên.
Ngày 18/4, Iran được cho là đã tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại Eo biển Hormuz, đồng thời phát thông điệp vô tuyến yêu cầu mọi tàu thuyền không được đi qua tuyến hàng hải chiến lược này sau chưa đầy 24 giờ nới lỏng phong tỏa.
Mỹ đã hoàn tất việc rút lực lượng khỏi căn cứ không quân Qasrak ở đông bắc Syria, bàn giao cơ sở chiến lược này cho quân đội chính phủ Damascus trong bối cảnh tái cấu trúc hiện diện quân sự tại khu vực.
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiếp nhận lô tiêm kích đa năng Su-35S mới, nhằm tăng cường năng lực tác chiến trên không, mặt đất và biển.
Ngày 17/4, hàng nghìn người dân Liban bắt đầu trở về miền Nam sau khi lệnh ngừng bắn 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah có hiệu lực, mang lại khoảng lặng hiếm hoi sau hơn 6 tuần giao tranh.
Ngày 17/4, chính quyền Myanmar thông báo ân xá cho cựu tổng thống Win Myint, đồng thời giảm án cho bà Aung San Suu Kyi trong khuôn khổ đợt khoan hồng quy mô lớn do Tổng thống Min Aung Hlaing phê duyệt.
Ngày 17/4, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ phối hợp với Iran để thu hồi lượng uranium làm giàu và đưa về Mỹ, coi đây là một phần trong tiến trình hướng tới thỏa thuận chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ tuyên bố này.
Ngày 17/4, giới chức Iran thông báo tạm thời mở lại Eo biển Hormuz cho tàu thương mại lưu thông trong thời gian lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và Liban có hiệu lực.
Ngày 17/4, Thủ tướng Anh Keir Starmer chịu thêm áp lực chính trị sau khi thừa nhận không được thông báo về việc nhà ngoại giao có mối quan hệ với Jeffrey Epstein là Peter Mandelson không vượt qua kiểm tra an ninh trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng xung đột giữa Mỹ và Iran nên sớm kết thúc, đồng thời cho biết hai bên có thể tiến hành cuộc gặp vào cuối tuần này trong bối cảnh các kênh đàm phán được thúc đẩy.
Hezbollah tuyên bố duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu và cảnh báo sẽ đáp trả nếu Israel vi phạm lệnh ngừng bắn 10 ngày với Liban, trong bối cảnh hai bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau.
Quân đội Liban cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiếp tục pháo kích một số khu vực ở miền nam nước này.
Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo châu Âu có thể chỉ còn đủ nhiên liệu hàng không trong khoảng sáu tuần nếu khủng hoảng tại eo biển Hormuz tiếp tục kéo dài.
Mỹ triển khai đồng thời các biện pháp quân sự và kinh tế nhằm gia tăng sức ép tối đa đối với Iran trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên chưa đạt đột phá.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết khả năng đạt thỏa thuận với Iran đang rất cao, đồng thời để ngỏ khả năng trực tiếp tới Islamabad nếu văn kiện được ký kết.
Thỏa thuận ngừng bắn 10 ngày giữa Israel và Liban nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.
Ngày 16/4, các tổ chức y tế và nhân đạo cảnh báo tình trạng thiếu nghiêm trọng tay chân giả tại Dải Gaza đang khiến hàng nghìn người bị cụt chi không thể phục hồi chức năng sau chiến sự.
Tại miền Nam Trung Quốc, Công ty lưới điện Quảng Đông đang tăng tốc ứng dụng robot nhằm từng bước thay thế con người trong các công việc nguy hiểm trong ngành điện.
Ngày 16/4, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva lên tiếng chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho rằng các nhà lãnh đạo cần hành xử để có được sự tôn trọng thay vì sử dụng hành vi đe dọa trong quan hệ quốc tế.
Ngày 16/4, trong chuyến thăm thành phố Bamenda – trung tâm khu vực nói tiếng Anh của Cameroon, Giáo hoàng Leo XIV lên án mạnh mẽ các lãnh đạo theo đuổi chiến tranh, cho rằng thế giới đang bị “tàn phá bởi một số ít những kẻ chuyên quyền”.
Ngày 16/4, Bộ Chiến tranh Mỹ cảnh báo sẵn sàng tái khởi động chiến dịch quân sự tại Trung Đông nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận chấm dứt xung đột, trong bối cảnh sức ép lên Tehran tiếp tục gia tăng.
Ngày 16/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Israel đang tìm cách phá hoại các nỗ lực giảm leo thang tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi tiếp tục thúc đẩy giải pháp ngoại giao thay vì gia tăng hành động quân sự.
Ngày 15/4, giới chức Ukraine cho biết đang triển khai mô hình tác chiến mới kết hợp chặt chẽ giữa máy bay không người lái và bộ binh, trong nỗ lực giành lại thế chủ động trên chiến trường.
Ngày 15/4, một học sinh 14 tuổi đã nổ súng tại trường trung học ở tỉnh Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, gồm 8 học sinh và 1 giáo viên, cùng 13 người bị thương, trong đó nhiều trường hợp nguy kịch.
Ngày 15/4, Iran được cho là đã đề xuất cho phép tàu thuyền đi qua phần eo biển Hormuz thuộc vùng biển Oman mà không bị tấn công, như một phần của các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm ngăn xung đột tái bùng phát. Đề xuất này phụ thuộc vào việc Washington có đáp ứng các yêu cầu của Tehran hay không.
Ngày 15/4, nội các an ninh Israel đã họp bàn khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn với Liban sau hơn 6 tuần xung đột với lực lượng Hezbollah, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép nhằm hạ nhiệt tình hình.
Robot hình người Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng toàn cầu nhờ lợi thế về công nghệ và chi phí, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các đối tác quốc tế.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường phối hợp chiến lược với Nga nhằm bảo vệ lợi ích chung trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp.
Nhật Bản chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí, mở ra cơ hội mới trong bối cảnh nguồn cung quốc phòng Mỹ chịu sức ép từ các cuộc xung đột.