[Video] Không bắt buộc đổi Căn cước công dân sau sáp nhập

Sau khi sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính từ 1/7, người dân không bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu, trừ khi có nhu cầu cá nhân. Việc cập nhật thông tin sẽ được thực hiện đồng bộ trên hệ thống.

Theo Bộ Công an, từ ngày 1/7, khi bỏ đơn vị hành chính cấp huyện, sáp nhập xã, tỉnh, người dân không bắt buộc phải cấp đổi thẻ Căn cước công dân nếu chỉ thay đổi thông tin địa giới hành chính. Việc đổi thẻ sẽ được thực hiện theo nhu cầu cá nhân.

Để tạo thuận lợi cho người dân, Bộ Công an đang đề xuất phương thức cấp đổi thẻ trực tuyến toàn trình, công dân có nhu cầu cấp đổi sẽ thực hiện trên Cổng dịch vụ công mà không phải đến cơ quan Công an.
Hệ thống sẽ sử dụng dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt, vân tay, mống mắt) đã được thu nhận lần gần nhất để cấp đổi thẻ Căn cước cho công dân.

Đối với Hộ chiếu, khi chính quyền cơ sở bỏ đơn vị cấp huyện, sáp nhập xã, tỉnh, người dân không cần điều chỉnh, cập nhật lại thông tin trong hộ chiếu đã được cấp mà vẫn được tiếp tục sử dụng hộ chiếu cho đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Bên cạnh đó, liên quan đến cập nhật thông tin quê quán sau khi sáp nhập tỉnh thành, theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) việc cập nhật thông tin địa giới hành chính được đơn vị cập nhật ngay sau khi có quyết định điều chỉnh địa giới hành chính. Tất cả sẽ được làm trên chức năng của phần mềm.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch lái xe

[Video] Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2025 về sát hạch, cấp giấy phép lái xe, theo hướng bỏ bài thi mô phỏng các tình huống giao thông. Theo dự thảo, thí sinh chỉ phải thi ba nội dung: lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và thực hành lái xe trên đường.

[Video] Giảm lãi suất cho vay chính sách từ ngày 1/12

[Video] Giảm lãi suất cho vay chính sách từ ngày 1/12

Từ 1/12/2025, Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai mức giảm lãi suất cho nhiều chương trình tín dụng chính sách nhằm hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh-sinh viên, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, cũng như các dự án cấp nước sạch, vệ sinh nông thôn.

[Video] Chuyến hàng cứu trợ thứ 4 của Quảng Ninh hỗ trợ Lâm Đồng

[Video] Chuyến hàng cứu trợ thứ 4 của Quảng Ninh hỗ trợ Lâm Đồng

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc các địa phương hỗ trợ chi viện cho các tỉnh chịu thiệt hại do mưa lũ, ngày 27/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đợt vận chuyển hàng cứu trợ thứ tư vào tỉnh Lâm Đồng.

[Video] Thông tuyến đường sắt Bắc - Nam sau mưa lũ

[Video] Thông tuyến đường sắt Bắc - Nam sau mưa lũ

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Nam Trung Bộ vừa được khắc phục xong, chính thức thông toàn tuyến. Hôm nay, ngày 26/11, các chuyến tuyến tàu dọc từ Sài Gòn đến Hà Nội và ngược lại chính thức hoạt động trở lại sau hơn 1 tuần bị ách tắc vì mưa lũ. 

[Video] Hà Nội đề xuất hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng khi chuyển đổi sang xe máy điện

[Video] Hà Nội đề xuất hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng khi chuyển đổi sang xe máy điện

Hà Nội đề xuất hỗ trợ người dân chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện, với mức tối đa 20 triệu đồng cho hộ nghèo và 15 triệu đồng cho hộ cận nghèo. Thành phố cũng dự kiến hỗ trợ lệ phí, lãi vay và phát triển hạ tầng năng lượng sạch nhằm giảm phát thải và cải thiện chất lượng không khí.