UOB duy trì quan điểm lạc quan nhưng thận trọng về triển vọng của Việt Nam

Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố báo cáo về kinh tế Việt Nam quý 1/2025, trong đó duy trì quan điểm lạc quan nhưng thận trọng về triển vọng của Việt Nam. Đồng thời cũng đưa ra dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ duy trì chính sách ổn định trong thời điểm hiện tại.
UOB duy trì dự báo tăng trưởng GDP 7,0% cho năm 2025 với giả định GDP quý 1/2025 đạt 7,1%.
UOB duy trì dự báo tăng trưởng GDP 7,0% cho năm 2025 với giả định GDP quý 1/2025 đạt 7,1%.

Theo các chuyên gia UOB, với nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024 và kéo dài sang năm 2025, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có xu hướng giữ nguyên chính sách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không chịu áp lực phải nới lỏng chính sách trong ngắn hạn. Trong khi đó, lạm phát đã tăng lên 3,6% trong năm 2024 từ mức 3,26% của năm 2023, dù vẫn thấp hơn mục tiêu 4,5%.

“Tuy nhiên, với nguy cơ căng thẳng thương mại gia tăng trên toàn cầu trong nhiệm kỳ thứ hai của Trump và sức mạnh của đồng USD trở thành mối lo ngại mới, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ theo dõi chặt chẽ các áp lực giảm giá đối với VND. Do đó, quyết định hợp lý nhất ở thời điểm hiện tại là duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,50%”, ngân hàng UOB dự báo.

Trên thị trường tiền tệ, VND đã giảm xuống mức thấp kỷ lục khoảng 25.600 VND đổi 1 USD vào đầu tháng 3, sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD cho các ngân hàng lên 25.698 từ 25.450 VND/USD, đánh dấu lần điều chỉnh đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái. Từ đây, các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng xu hướng vẫn nghiêng về khả năng VND tiếp tục suy yếu do những bất ổn liên quan đến tăng trưởng của Trung Quốc và chính sách thuế quan.

“Có nguy cơ Mỹ sẽ áp thuế lên hàng hóa Việt Nam do thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đang gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể giúp giảm áp lực mất giá của VND, bao gồm triển vọng tăng trưởng nội địa mạnh mẽ và cam kết của Ngân hàng Nhà nước trong việc bảo đảm ổn định tỷ giá”, các chuyên gia UOB cho biết thêm.

Nhìn chung, dự báo cập nhật của UOB về tỷ giá USD/VND là 25.800 trong quý 2 năm 2025, 26.000 trong quý 3 năm 2025, 25.800 trong quý 2 năm 2025 và 25.600 trong quý 1 năm 2026.

Cũng theo ngân hàng UOB, GDP thực tế của Việt Nam trong quý 4/2024 tăng 7,55% so với cùng kỳ năm trước, nối dài đà tăng từ mức 7,43% đã được điều chỉnh trong quý 3/2024 và vượt xa kỳ vọng của thị trường. Với ba quý liên tiếp đạt kết quả mạnh mẽ, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 7,09% trong năm 2024, cao hơn đáng kể với mức 5,1% của năm 2023, vượt qua mức dự báo chung là 6,7% và mục tiêu chính thức là 6,5%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ đợt phục hồi sau COVID vào năm 2022 (8,1%).

Cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều là động lực chính của tăng trưởng trong quý 4/2024, trong khi hoạt động ngoại thương vẫn duy trì tốc độ mạnh mẽ trong hầu hết năm 2024. Sự gia tăng doanh số ngành bán dẫn kể từ giữa năm 2023 cũng góp phần thúc đẩy xuất khẩu. Hoạt động xuất khẩu đã tăng trưởng trong tháng thứ 10 của năm 2024, ghi nhận mức tăng cả năm là 14% và đảo ngược mức suy giảm 4,6% của năm 2023. Nhập khẩu tăng 16,1% trong năm 2024, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại lớn thứ hai với khoảng 23,9 tỷ USD, sau mức kỷ lục 28,4 tỷ USD vào năm 2023. Đây là năm thứ chín liên tiếp Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại hàng năm, yếu tố quan trọng giúp ổn định tỷ giá VND.

Sự phụ thuộc lớn của Việt Nam vào thương mại quốc tế thể hiện rõ qua những biến động mạnh của tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 2023-24. Sự sụt giảm xuất khẩu năm 2023 đã kéo tăng trưởng GDP chậm lại đáng kể, trong khi đà bứt phá của xuất khẩu năm 2024 giúp nền kinh tế đạt kết quả tốt nhất kể từ năm 2022. Bản chất nền kinh tế có độ mở cao của Việt Nam được thể hiện qua giá trị xuất khẩu chiếm khoảng 90% GDP vào năm 2024 – mức cao thứ hai trong ASEAN, chỉ sau Singapore (174%) và cao hơn Malaysia (69%) ở vị trí thứ ba.

Tuy nhiên, mức độ mở cao này đồng nghĩa với việc Việt Nam dễ bị tổn thương trước những gián đoạn và xung đột trong thương mại quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tập trung các biện pháp giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại. Các chuyên gia của UOB cũng lưu ý rằng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam đã tăng gần gấp bốn lần kể từ năm 2016, lên 124 tỷ USD vào năm 2024. Nhìn chung, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với ASEAN cũng đã tăng gần gấp ba lần, lên 228 tỷ USD trong cùng giai đoạn, do tăng trưởng thương mại toàn cầu và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng diễn ra nhanh chóng nhằm ứng phó với các biện pháp hạn chế thương mại được áp dụng trong nhiệm kỳ Trump đầu tiên.

Trước bối cảnh này, Quốc hội đã nâng mục tiêu tăng trưởng năm 2025 lên "ít nhất 8%" và hướng tới mục tiêu tăng trưởng "hai con số" trong giai đoạn 2026-2030, trong khi dự báo chính thức vẫn ở mức 6,5-7%. “Mặc dù mức tăng trưởng 8% hoặc cao hơn là khả thi, nhưng chỉ với xuất khẩu và sản xuất sẽ không đủ để thúc đẩy nền kinh tế đạt mức tăng trưởng vượt trội như vậy”, các chuyên gia UOB phân tích.

Từ đó, báo cáo của UOB cũng chỉ ra rằng Việt Nam sẽ cần tăng cường đầu tư vốn, đặc biệt từ khu vực đầu tư công, không chỉ để mở rộng tăng trưởng mà còn để giảm thiểu tác động tiêu cực nếu thương mại gặp suy thoái. Tỷ lệ đầu tư vốn của Việt Nam đã duy trì quanh mức 30% GDP trong ít nhất một thập kỷ qua. Trong khi đó, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vẫn luôn duy trì trên 40% GDP trong cùng giai đoạn. Điều này cho thấy Việt Nam đang đầu tư ở mức thấp hơn so với nước láng giềng lớn, và rõ ràng có cơ sở để đẩy mạnh đầu tư công, nhất là khi Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong tương lai.

Xét đến các yếu tố trên, UOB duy trì quan điểm lạc quan nhưng thận trọng về triển vọng của Việt Nam. “Chúng tôi giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2025 ở mức 7,0%, với giả định GDP quý 1/2025 đạt 7,1%. Đến năm 2026, tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ tăng lên 7,4%, nhờ vào các biện pháp cải thiện hiệu quả của Chính phủ”, các chuyên gia của UOB nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. (Ảnh: MINH PHƯƠNG)

Từ năm 2026, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài

Kể từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. Nội dung này được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước theo quy định của Quốc hội và Chính phủ, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Khách hàng giao dịch tại VietinBank.

Xây dựng nền tảng vốn cho chu kỳ tăng trưởng mới

Yêu cầu an toàn vốn ngày càng khắt khe và cuộc đua thị phần bước vào giai đoạn quyết liệt. Theo các báo cáo phân tích thị trường, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt khởi động kế hoạch tăng vốn, coi đây là bước chạy đà cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 22/1: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 22/1, sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bất chấp dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu vừa và nhỏ, áp lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khiến chỉ số VN-Index giảm nhẹ. Chốt phiên, VN-Index giảm 2,71 điểm (-0,14%), xuống mức 1.882,73 điểm.

Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng phát biểu chỉ đạo.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ đầu tư xây dựng tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/1, Đoàn công tác của Cục Thuế do Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thuế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kiểm tra, rà soát tình hình triển khai, đồng thời trao đổi, thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 21/1: Cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index giảm sâu dưới mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 21/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực bán trên diện rộng, các nhóm ngành cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,... chìm trong sắc đỏ cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn. Dù dòng tiền bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 8,34 điểm (-0,44%), xuống mức 1.885,44 điểm.

Một số ngân hàng đã triển khai số hóa thẻ NAPAS cho phép chạm thanh toán vé xe buýt.

Giao dịch thanh toán trực tuyến năm 2025 tăng trưởng hơn 25%

Năm 2025 khép lại với một dấu mốc đáng chú ý của thị trường thanh toán Việt Nam, theo đó, giao dịch thanh toán trực tuyến tăng hơn 25% về số lượng so với năm 2024. Con số này không chỉ phản ánh sự thay đổi hành vi tiêu dùng, mà còn cho thấy hạ tầng thanh toán số ngày càng được xây dựng vững chắc, tạo nền tảng cho nền kinh tế số.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu tại cuộc họp.

Hoàn thiện quy định về hàng tồn kho khi hộ kinh doanh chuyển sang kê khai

Chiều 20/1, Cục Thuế tổ chức cuộc họp trực tuyến cơ quan thuế cả nước lấy ý kiến các đơn vị thuộc Cục Thuế và Thuế các tỉnh, thành phố về nội dung hàng tồn kho tại dự thảo Nghị định quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh và ông Carlos Protto - Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina ký biên bản.

Thúc đẩy đàm phán hiệp định thuế mở ra chương mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam-Argentina

Từ 12-16/1/2026, vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Argentina đã được tiến hành tại Thủ đô Buenos Aires, Argentina. Đoàn đàm phán của Việt Nam do Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã ký biên bản với Đoàn của Argentina do ông Carlos Protto-Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina.

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 19/1: Lực mua mạnh tại nhóm cổ phiếu năng lượng giúp VN-Index bật tăng hơn 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 19/1, sắc xanh chiếm ưu trên thế thị trường chứng khoán. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản, năng lượng, ngân hàng, trong đó các mã: GAS, PLX, CTG, HPG và KCB dẫn đầu thanh khoản thị trường. Chốt phiên, VN-Index tăng 17,46 điểm, lên mức 1.896,59 điểm.

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán tuần mới: Đà tăng có thể vẫn lan tỏa, nhưng cẩn trọng với việc hiện thực hóa lợi nhuận

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi VN-Index nối dài chuỗi tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa tốt và có thể sẽ lấn sang các nhóm chưa tăng trong năm 2025 hoặc nhóm tầm trung. Tuy nhiên, sau mấy tuần tăng rất tốt, nhiều cổ phiếu có thể gặp áp lực bán ra do hiện thực hóa lợi nhuận.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 16/1: VN-Index tăng gần 15 điểm dù khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh

Phiên giao dịch ngày 16/1, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực. Sự trở lại của các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản và công nghệ, đã giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Dù gặp áp lực bán cuối phiên, VN-Index vẫn chốt phiên trong sắc xanh với mức tăng 14,33 điểm, lên ngưỡng 1.879,13 điểm.

Toàn cảnh hội nghị.

Agribank kiên định sứ mệnh trụ cột “tam nông”

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngành Thuế tăng cường tuyên truyền chính sách thuế mới giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm chắc quy định và tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Đẩy mạnh truyền thông chính sách thuế trong năm 2026

Truyền thông chính sách thuế để đáp ứng nhu cầu hiểu biết, tạo điều kiện tuân thủ pháp luật cho các đối tượng thi hành là một nội dung quan trọng trong Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026 của Bộ Tài chính với trọng tâm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận và thực thi pháp luật tài chính.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 14/1: Áp lực chốt lời gia tăng, VN-Index mất mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 14/1, thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc xanh nhưng áp lực bán nhanh chóng gia tăng khiến các chỉ số chính rung lắc và chìm trong sắc đỏ. Về cuối phiên, dòng tiền bắt đáy đổ vào cổ phiếu dầu khí đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Chốt phiên, VN-Index giảm 8,49 điểm, xuống mức 1.894,44 điểm.

Ảnh minh họa.

VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, nhóm năng lượng và bất động sản dẫn dắt thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 13/1, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì đà tăng tích cực mặc dù thanh khoản toàn thị trường giảm so với phiên trước. VN-Index đóng cửa tăng 25,6 điểm lên 1.902,93 điểm, được nâng đỡ nhờ nhóm năng lượng và bất động sản bứt phá, trong khi sắc xanh chiếm ưu thế trên toàn thị trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/1: Cổ phiếu tài chính đồng loạt “tím trần”, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Phiên giao dịch ngày 12/1, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực với sắc xanh lan tỏa. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng, tập trung vào các nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán, giúp VN-Index tiếp tục giữ vững đà tăng. Chốt phiên, VN-Index tăng 9,43 điểm (+0,5%), lên mức 1.877,33 điểm.