Ngân hàng UOB Việt Nam:

Tỷ giá USD/VND biến động quanh mức 3% hằng năm

Theo chia sẻ của ông Đinh Đức Quang, Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ (Ngân hàng UOB Việt Nam) về tỷ giá, trên cơ sở Việt Nam tiếp tục bảo đảm các cân đối lớn, thặng dư thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài, kiều hối và du lịch tăng trưởng sẽ hỗ trợ tỷ giá USD/VND biến động quanh mức 3% hằng năm.
Tỷ giá USD/VND biến động quanh mức 3% hằng năm

Trong những ngày đầu của tháng 11/2024, thị trường ghi nhận mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng tăng so với mức giao dịch bình quân khá thấp trong tháng 10; đồng thời tỷ giá USD/VND trong vài tuần vừa qua cũng tăng trở lại, gần đạt mức cao nhất vào thời điểm giữa năm 2024.

“Chúng tôi cho rằng các diễn biến này khá tương đồng với các biến động dữ dội gần đây trên thị trường ngoại hối và tiền tệ toàn cầu từ những sự kiện lớn như xung đột tại Ukraina và Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dự báo kết quả bầu cử tại thị trường lớn nhất thế giới chưa có kết quả rõ ràng, chênh lệnh tốc độ phát triển kinh tế giữa các nền kinh tế lớn…dẫn đến nhiều xu hướng dịch chuyển và phân tán rủi ro tài sản và đầu tư”, ông Đinh Đức Quang nhận định.

Cũng theo ông Quang, ở góc độ toàn cầu, dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ đáng ngạc nhiên so với các nền kinh tế lớn khác mặc dù lãi suất USD vẫn đang neo ở mức cao trong suốt hai năm qua. USD đã giảm giá trị trong tháng 9 sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất với mức cao là 50 điểm nhưng ngay trong tháng 10, đồng bạc xanh đã gần như lấy lại toàn bộ giá trị mất đi sau các dữ liệu kinh tế vững chắc được công bố (kinh tế phát triển, việc làm mới vững chắc và lạm phát giảm).

Tại thị trường trong nước, trong bối cảnh như thế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có các động thái can thiệp nhằm ổn định các thị trường. “Khi tỷ giá USD/VND tăng khá mạnh, Cơ quan quản lý đã phát hành tín phiếu hút bớt lượng thanh khoản dư thừa ra khỏi thị trường nhằm giảm áp lực tỷ giá. Số liệu giao dịch ngoại hối trong vài tháng qua cho thấy phát sinh nhu cầu mua ngoại tệ tương đối lớn từ Kho bạc nhà nước đi cùng việc kho bạc giảm bớt lượng tiền gửi VND tại hệ thống các Ngân hàng thương mại. Và khi thị trường cần thêm thanh khoản VND, Cơ quan quản lý đã bơm hỗ trợ thông qua kênh thị trường mở”, chuyên gia ngân hàng UOB Việt Nam phân tích.

Ông Đinh Đức Quang.

Ông Đinh Đức Quang.

Theo số liệu tham khảo đến cuối ngày 4/11, số dư phát hành tín phiếu khoảng 80 nghìn tỷ đồng (kênh hút) trong khi số dư bơm thanh khoản qua thị trường mở là 50 nghìn tỷ đồng (kênh bơm). “Như vậy, Cơ quan quản lý đã và đang sử dụng hài hòa các công cụ ổn định thị trường và cho thấy chưa có tình trạng thiếu hụt thanh khoản trên thị trường. Các mức lãi suất huy động tiền gửi từ dân cư và doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại được giữ ở mức ổn định trong tháng 10 và đầu tháng 11 cũng khẳng định thị trường chưa có dấu hiệu thiếu hụt thanh khoản”, Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ (Ngân hàng UOB Việt Nam) Đinh Đức Quang nhìn nhận.

Dự báo diễn biến tỷ giá và lãi suất trong thời gian tới, các chuyên gia UOB tiếp tục đưa ra các mức dự báo trên các yếu tố nền tảng và tiềm năng tốt cho kinh tế Việt Nam trong năm 2024 và 2025. Cụ thể, về lãi suất, dự báo Cơ quan quản lý sẽ chưa điều chỉnh các mức lãi suất chính sách (lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, trần lãi suất huy động) và sẽ tiếp tục sử dụng linh hoạt các mức lãi suất can thiệp thương mại (lãi suất phát hành tín phiếu, lãi suất thị trường mở OMO) để giữ mặt bằng huy động ngắn hạn 3 tháng quanh mức 3-4% và dài hạn 12 tháng ở mức 5-6%.

Về tỷ giá, trên cơ sở Việt Nam tiếp tục bảo đảm các cân đối lớn, thặng dư thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài, kiều hối và du lịch tăng trưởng sẽ hỗ trợ tỷ giá USD/VND biến động quanh mức 3% hằng năm trong đó quý 4/2024 là 25.200 USD/VND, quý 1/2025 là 25.000 USD/VND, quý 2/2025 là 24.800 USD/VND và quý 3/2025 là 24.600 USD/VND.

“Chúng tôi cũng cho rằng kết quả bầu cử tại Mỹ sẽ ít có tác động trực tiếp đến lãi suất VND và tỷ giá USD/VND do đồng tiền nội địa đã và đang được quản lý chặt chẽ trong khuôn khổ các hoạt động thương mại và đầu tư dài hạn hơn là công cụ đầu tư và đầu cơ ngắn hạn”, ông Đinh Đức Quang nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Ông Adam Kendrick, Chuyên gia thuế của ADB.

Tổng kết đợt khảo sát hỗ trợ kỹ thuật của ADB về khảo sát hoàn thuế giá trị gia tăng

Sau bốn ngày làm việc, ngày 26/6, Cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức cuộc họp tổng kết nhằm thống nhất các định hướng hỗ trợ kỹ thuật. Cuộc họp có sự tham gia của Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn, đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Thuế cùng đoàn chuyên gia của ADB.

Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động của từng phương án chính sách để không làm phát sinh bất lợi đối với doanh nghiệp.

Gỡ vướng cho doanh nghiệp vận tải về thuế xăng dầu và hóa đơn điện tử

Ngày 26/6, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính về chính sách thuế đối với xăng dầu và một số quy định về hóa đơn điện tử nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Những kiến nghị này được tổng hợp từ ý kiến của các doanh nghiệp hội viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Vũ Chí Hùng phát biểu khai mạc hội thảo.

Rà soát tổ chức bộ máy ngành Thuế theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 25/6, Cục Thuế tổ chức Hội thảo sơ kết một năm triển khai mô hình tổ chức bộ máy theo chính quyền địa phương hai cấp, đánh giá kết quả vận hành thực tế, đồng thời rà soát, đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của cơ quan thuế các cấp. Hội thảo do Phó Cục trưởng Cục Thuế Vũ Chí Hùng chủ trì.

Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn phát chỉ đạo hội thảo.

Rà soát, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế

Ngày 24/6, tại tỉnh Quảng Ninh, Cục Thuế tổ chức Hội thảo rà soát, hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều, biện pháp tổ chức thi hành Luật Quản lý thuế. Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Cục trưởng Mai Xuân Thành chính thức giới thiệu và trao tặng “Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026” cho Deloitte Việt Nam.

Nâng cao năng lực lãnh đạo thuế trong bối cảnh chuyển đổi và hội nhập

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Deloitte Việt Nam tổ chức Hội thảo “Lãnh đạo Thuế cấp cao trong kỷ nguyên mới-Góc nhìn toàn cầu và thực tiễn tại Việt Nam” và ra mắt Chương trình Lãnh đạo Thuế cấp cao (CTxO Program) tại Việt Nam. Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành cùng đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị thuộc Cục Thuế tham dự.

Tăng cường bảo mật ngân hàng. (Đồ họa: HỒNG ANH)

Chống lừa đảo AI trong ngành ngân hàng

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành ngân hàng trong việc nâng cao hiệu quả vận hành, quản trị rủi ro và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, chính công nghệ này cũng đang bị tội phạm mạng lợi dụng để tạo ra các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi.

Công chức thuế hướng dẫn, hỗ trợ tại cơ sở của người nộp thuế.

Thuế tỉnh Đồng Tháp tăng cường làm sạch mã số thuế

Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-CT của Cục Thuế về triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế-Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Thuế tỉnh Đồng Tháp đã và đang tăng cường các giải pháp, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với hiệu suất cao nhất

Ngày 23/6, Đảng ủy Cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Dự hội nghị có tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Thuế; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục Thuế, Bí thư các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 23/6: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản dẫn dắt thị trường tăng điểm

Phiên giao dịch ngày 23/6, thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa trong sắc xanh khi nhóm ngân hàng và bất động sản đồng loạt bứt phá, giúp VN-Index tăng 0,6%. Thanh khoản toàn thị trường vọt lên hơn 30.856 tỷ đồng, trong khi khối ngoại quay lại mua ròng mạnh, góp phần củng cố tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

[Infographic] Chứng khoán ngày 22/6: VN-Index tăng 1,83%, hướng đến vùng kháng cự 1.870-1.900 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 22/6: VN-Index tăng 1,83%, hướng đến vùng kháng cự 1.870-1.900 điểm

Thị trường có phiên giao dịch đầu tuần tích cực, VN-Index tăng 33,37 điểm lên mức 1.857,91 điểm, hướng đến vùng kháng cự 1.870-1.900 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tiêu cực với 180 mã giảm giá, 128 mã tăng giá, 49 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm 15,9%. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 22/6: VN-Index bứt phá gần 34 điểm, nhóm bất động sản dẫn dắt đà tăng

Phiên giao dịch ngày 22/6, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm với VIC và VHM tăng kịch trần đóng góp lớn nhất vào đà đi lên của chỉ số VN-Index, bất chấp áp lực bán ròng từ khối ngoại. Chốt phiên, VN-Index tăng 33,38 điểm, lên mức 1.857,91 điểm.

Những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 5/6/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP).