Trung Quốc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh SCO có quy mô lớn nhất

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), dự kiến diễn ra từ ngày 31/8-1/9 tại Trung Quốc sẽ có sự tham dự của hơn 20 nguyên thủ quốc gia và 10 lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 20 Bộ trưởng An ninh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Bắc Kinh, ngày 24/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 20 Bộ trưởng An ninh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Bắc Kinh, ngày 24/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo quốc tế, thông tin về Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), dự kiến diễn ra từ ngày 31/8-1/9/2025 tại thành phố Thiên Tân của nước này. Đây là lần thứ 5 Trung Quốc đăng cai hội nghị này, đồng thời cũng là kỳ thượng đỉnh có quy mô lớn nhất trong lịch sử SCO.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, hội nghị sẽ có sự tham dự của hơn 20 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và 10 lãnh đạo các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng Thư ký SCO Nurlan Yermekbayev, Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Jin Liqun (Kim Lập Quần).

Hội nghị lần này được đánh giá là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng nhất trong năm của Trung Quốc. Chương trình nghị sự sẽ tập trung vào việc phát huy “Tinh thần Thượng Hải,” củng cố cơ chế hợp tác, thảo luận sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như thúc đẩy hợp tác đa phương trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại và văn hóa.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ ký và thông qua “Tuyên bố Thiên Tân,” phê chuẩn “Chiến lược phát triển SCO trong 10 năm tới,” đồng thời ban hành các văn kiện quan trọng nhân kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít và thành lập Liên hợp quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hội nghị năm nay sẽ là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển SCO, khẳng định vai trò ngày càng lớn của tổ chức trong việc duy trì an ninh, thúc đẩy hợp tác và đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực, cũng như toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Israel ấn định thời điểm tổ chức bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc bầu cử sắp tới sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm Israel tổ chức bỏ phiếu đúng thời hạn theo luật định, đồng thời chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể trở thành chính phủ đầu tiên trong 50 năm hoàn thành toàn bộ nhiệm kỳ.

Phòng Thí nghiệm vi sinh hiện đại của Trường đại học Skikda, Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Trụ cột an ninh y tế khu vực

Algeria đang tăng cường vai trò trong lĩnh vực y tế tại châu Phi với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và hậu cần y tế của khu vực Bắc Phi, đồng thời mở rộng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia trên lục địa. 

Nông dân thu hoạch vụ mùa ở Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp tận gốc cho vấn đề mất an ninh lương thực

Các chính sách thương mại phù hợp cùng sự phối hợp quốc tế chặt chẽ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao khả năng chống chịu của thị trường lương thực toàn cầu trước các “cú sốc” ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng. 

Các tấm pin mặt trời của nhà máy điện mặt trời Francisco Pizarro ở Caceres, Tây Ban Nha, năm 2023. (Ảnh: Xinhua/Meng Dingbo)

Châu Âu tăng tốc chuyển đổi xanh

Châu Âu đang trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu khi nhiệt độ tại khu vực này tăng nhanh, kéo theo thiệt hại kinh tế nặng nề. Đây là động lực thôi thúc các quốc gia Lục địa già đẩy nhanh chuyển đổi xanh và hướng tới củng cố khả năng tự chủ năng lượng.

Hành khách tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Nam Phi siết chặt kiểm soát người nhập cư và hồi hương

Nam Phi vừa hoàn tất xử lý hồ sơ trục xuất và hồi hương đối với hơn 53.000 công dân nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực của Ủy ban Liên bộ (IMC) về Di cư nhằm thắt chặt an ninh biên giới và thực thi nghiêm luật nhập cư.

Thời tiết nắng nóng bao trùm thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nắng nóng cực đoan tiếp tục bao trùm Tây Âu

Đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu mùa Hè tiếp tục bao trùm nhiều nước Tây Âu, buộc chính quyền Pháp đóng cửa sớm nhiều điểm du lịch nổi tiếng, trong khi Italia, Tây Ban Nha và một số quốc gia Địa Trung Hải cũng đối mặt với nhiệt độ cao kéo dài, nguy cơ cháy rừng và hạn hán.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Lập trường nhất quán của Việt Nam về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Ngày 12/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam nhân dịp 10 năm Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 ra phán quyết trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Quang cảnh eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi bảo đảm lưu thông qua Eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ra nghị quyết kêu gọi các nước bác bỏ kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với Eo biển Hormuz và đơn phương thành lập một cơ quan nhằm kiểm soát hoạt động hàng hải qua tuyến đường thủy này.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Melbourne ngày 9/7/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ nâng tầm quan hệ với các đối tác

Ngày 11/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Quyết định được đưa ra nhân chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới New Zealand trong vòng 40 năm qua.