Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi "giải cứu" Các mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 19/9, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh SDG, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thực hiện kế hoạch toàn cầu nhằm "giải cứu" Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh SDG, diễn ra bên lề Khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 78 tại New York (Mỹ), Tổng thư ký Guterres cho biết đến nay, mới chỉ có 15% các mục tiêu đang được thực hiện đúng lộ trình trong khi còn nhiều mục tiêu khác bị đảo ngược.

Theo nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, nguy cơ mà thế giới đang đối mặt là "bỏ các mục tiêu SDG lại phía sau," chứ không chỉ để lại ai ở phía sau, do đó, cần có kế hoạch toàn cầu giải cứu SDG. Ông kêu gọi các hành động nhằm giảm tỷ lệ người nghèo đói, thúc đẩy chuyển đổi nhanh hơn nữa sang năng lượng tái tạo, lan tỏa các lợi ích và cơ hội từ quá trình số hóa, nâng cao chất lượng giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên, công tác thiện nguyện và bảo trợ xã hội, cũng như thúc đẩy các hành động khí hậu.

Người đứng đầu Liên hợp quốc lưu ý cách đây 8 năm, các thành viên Liên hợp quốc đã thông qua các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh thế giới luẩn quẩn trong vòng quay nghèo đói, thất học, dịch bệnh, xung đột, tâm lý mất niềm tin vào cuộc sống và ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Do đó, các mục tiêu phát triển bền vững không đơn thuần là một bản danh sách mà chứa đựng nhiều hy vọng, hoài bão, quyền lợi và kỳ vọng của nhiều người dân trên thế giới, cung cấp lộ trình đảm bảo nhất để họ có thể làm đúng những nghĩa vụ được nêu trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948.

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh điều này có thể đạt được nếu thế giới cùng nhau hành động ngay từ bây giờ, để giữ trọn lời hứa với hàng tỷ người dân trên thế giới đã đặt hy vọng, ước mơ và tương lai của họ trong tay của những người lãnh đạo.

Đáp lại lời kêu gọi trên, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đã tái khẳng định cam kết thực hiện SDG thông qua tuyên bố chung nhấn mạnh nội dung triển khai hiệu quả chương trình nghị sự 2030 và các SDG, đồng thời tôn trọng mọi nguyên tắc đi kèm.

Hiện nay, thế giới đang đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng, những tiến bộ về phát triển bền vững đạt được trong nhiều năm bị xóa bỏ, hàng triệu người lại rơi vào cảnh nghèo đói, tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng, nhu cầu hỗ trợ nhân đạo cao hơn và những tác động của biến đổi khí hậu cũng trầm trọng hơn.

Tuyên bố chung có đoạn nêu rõ Chương trình nghị sự 2030 vẫn là lộ trình bao quát được các nước bám sát để thực hiện các SDG và vượt qua các cuộc khủng hoảng. Các nước sẽ hành động khẩn trương để hiện thực hóa tầm nhìn đã đề ra trong kế hoạch vì con người, Trái Đất, thịnh vượng, hòa bình và hợp tác, không để lại ai phía sau. Các lãnh đạo nhấn mạnh xóa đói là mục tiêu toàn cầu khó thực hiện nhất và phát triển bền vững là điều kiện không thể thiếu.

Tuyên bố chung cũng có đoạn thừa nhận thế giới đã đi được hơn nửa lộ trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 nhưng hầu hết các mục tiêu đều đang tiến bộ quá chậm hoặc thụt lùi so với vạch xuất phát vào năm 2015.

Hiện nay, thế giới đang đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng, những tiến bộ về phát triển bền vững đạt được trong nhiều năm bị xóa bỏ, hàng triệu người lại rơi vào cảnh nghèo đói, tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng, nhu cầu hỗ trợ nhân đạo cao hơn và những tác động của biến đổi khí hậu cũng trầm trọng hơn. Điều này đã dẫn tới tình trạng bất bình đẳng gia tăng và diễn biến theo chiều hướng xấu đi trong bối cảnh đoàn kết quốc tế suy yếu, thiếu lòng tin để cùng vượt qua khủng hoảng.

Do đó, các nhà lãnh đạo đã cam kết hành động "mạnh mẽ, tham vọng, tiến bộ, công bằng và sáng tạo" trong sự đoàn kết quốc tế và hợp tác hiệu quả ở mọi cấp độ và cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi một cách có hệ thống sang một thế giới toàn diện, công bằng, hòa bình, ổn định và bền vững hơn vì con người và Trái Đất, vì các thế hệ ngày nay và tương lai.

Các nhà lãnh đạo cùng thể hiện quyết tâm từ nay đến năm 2030 sẽ chấm dứt tình trạng nghèo đói, đấu tranh chống bất bình đẳng ở mỗi nước và giữa các nước, xây dựng những xã hội hòa bình, toàn diện và bình đẳng, tôn trọng và bảo vệ các quyền con người, đạt mục tiêu bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, duy trì bảo vệ Trái Đất và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh phát triển bền vững cần song hành với hòa bình và ổn định, cam kết thúc đẩy các mối quan hệ đối tác toàn cầu, khu vực, quốc gia và địa phương vì phát triển bền vững, tìm kiếm các giải pháp hòa bình và công bằng cho các tranh chấp và tôn trọng luật pháp quốc tế, mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Tuyên bố chung sẽ được đưa lên Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua.

Có thể bạn quan tâm

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.