Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Sáng 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) và ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) và ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) và ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ vui mừng được gặp các lãnh đạo cấp cao nhất của KDB và IBK nhân dịp tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm lần này của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol; đồng thời, tin tưởng qua chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới một nước trong khu vực Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức, Chính phủ hai nước sẽ thống nhất về phương hướng và chương trình hành động cụ thể nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại buổi tiếp 2 ngân hàng KDB và IBK của Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại buổi tiếp 2 ngân hàng KDB và IBK của Hàn Quốc.

Trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, với các yếu tố ổn định về chính trị, kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh đang ngày càng lành mạnh, cùng với việc các tổ chức quốc tế uy tín tiếp tục đánh giá và dự báo tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và thời gian tới, Việt Nam đang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.

Về hợp tác kinh tế hai nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, bên cạnh hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan quản lý khu vực tiền tệ, ngân hàng Hàn Quốc, không thể không nhắc tới vai trò của các tổ chức ngân hàng-tài chính Hàn Quốc tại Việt Nam.

Các tổ chức này đã và đang kinh doanh hiệu quả, tuân thủ pháp luật Việt Nam, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư song phương ngày càng phát triển.

Những đóng góp tích cực của các ngân hàng KDB, IBK chính là cầu nối quan trọng kết nối các nhà đầu tư Hàn Quốc với các nhu cầu tài trợ cho các chương trình, dự án quan trọng tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Phó Thủ tướng ghi nhận những đóng góp tích cực của các hiện diện ngân hàng KDB, IBK trong vai trò là cầu nối quan trọng kết nối các nhà đầu tư Hàn Quốc với các nhu cầu tài trợ cho các chương trình, dự án quan trọng tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng chúc mừng kết quả hoạt động đáng khích lệ của IBK tại Việt Nam thời gian qua; đánh giá cao việc IBK gần đây đã mở rộng hoạt động hướng tới các khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, trong đó có các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của ngân hàng đồng hành với kinh tế Việt Nam và phù hợp các định hướng lớn của Chính phủ hiện nay.

Phó Thủ tướng đề nghị IBK tiếp tục phát huy những kinh nghiệm và thế mạnh của mình đặc biệt là vai trò quan trọng đối với khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp tục hoạt động an toàn, hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao việc KDB với vai trò là một trong những mô hình ngân hàng phát triển 100% vốn Chính phủ thành công nhất đã ký kết và triển khai các Bản ghi nhớ về hợp tác với Bộ Tài chính Việt Nam nhằm chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm giá trị, hỗ trợ Bộ Tài chính xây dựng định hướng mô hình hoạt động phù hợp để tái cơ cấu Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Cho rằng, các kiến thức, kinh nghiệm này có giá trị tham khảo hữu ích cho quá trình triển khai thực hiện cơ cấu lại và xây dựng định hướng hoạt động cho ngân hàng Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn, trong thời gian tới, KDB tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn lực phù hợp cho Chính phủ Việt Nam trong quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp.
Ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và lãnh đạo các bộ ngành đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành KDB bày tỏ: “Các chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam không giống những nước khác. Mỗi lần đến Việt Nam tôi cảm giác như được về quê hương mình”.

Các chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam không giống những nước khác. Mỗi lần đến Việt Nam tôi cảm giác như được về quê hương mình.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành KDB Kang Seoghoon

Theo Chủ tịch KDB Kang Seoghoon, dù nền kinh tế toàn cầu đang gặp những khó khăn, nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng bền vững. Đạt được kết quả đáng mừng đó, có vai trò rất lớn của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, trong đó có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Ông hy vọng sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực nêu trên, cùng đồng hành với lộ trình xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển.

Chủ tịch KDB mong muốn thời gian tới sẽ thành lập chi nhánh ngân hàng tại Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển ra thị trường thế giới.

* Tại buổi tiếp, ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) cho biết, IBK được thành lập từ năm 1991, tại Hàn Quốc 80% tài sản cho vay của IBK dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong lịch sử hoạt động của mình, mỗi khi Hàn Quốc gặp khó khăn về kinh tế, IBK luôn đẩy mạnh các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua các cuộc khủng hoảng.

Hiện nay, IBK đang vận hành chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời xúc tiến quá trình thành lập pháp nhân ngân hàng. Với tổng tài sản tại Việt Nam khoảng 1,5 tỷ USD, IBK đang hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như các đối tác.

Ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp.
Ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp.

Chủ tịch IBK Kim Sung-tae bày tỏ mong muốn được chuyển đổi về hình thức pháp nhân để không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, mà còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tại các địa phương, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua đó tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Chủ tịch IBK Kim Sung-tae nhấn mạnh, trong bối cảnh hai nước Việt Nam-Hàn Quốc đã nâng mức quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, IBK mong muốn sẽ thành lập một ngân hàng chuyên biệt cung cấp các dịch vụ tài chính cho khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, thông qua đó góp phần nâng tầm hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cũng như đóng góp chung vào sự phát triển quan hệ của hai nước.

Trao đổi về đề xuất của lãnh đạo KDB và IBK, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Hàn Quốc hiện là quốc gia có số lượng hiện diện của các tổ chức tài chính-ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam và vẫn đang tiếp tục có số lượng hồ sơ đề nghị cấp phép thành lập hiện diện mới nhiều nhất hiện nay.

Chính phủ Việt Nam khuyến khích các tổ chức tài chính-ngân hàng nước ngoài tham gia quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng yếu kém. Đây sẽ là lợi thế khi tổ chức tài chính nước ngoài mong muốn thiết lập hiện diện thương mại mới tại Việt Nam. Việt Nam cũng rất mong muốn các tổ chức tài chính-ngân hàng Hàn Quốc chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tái cơ cấu này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thông tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có báo cáo Chính phủ về tình hình xử lý các hồ sơ cấp phép thành lập hiện diện thương mại đối với hồ sơ của các ngân hàng Hàn Quốc đặc biệt là hồ sơ của 2 ngân hàng chính sách của Chính phủ Hàn Quốc là IBK và KDB.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm có chỉ đạo cụ thể để giải quyết thấu đáo về vấn đề này trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 11/5: Cổ phiếu bất động sản gây áp lực, VN-Index giảm gần 20 điểm

Phiên giao dịch ngày 11/5, thị trường chứng khoán Việt Nam bật tăng mạnh ngay từ khi mở cửa nhưng sau đó áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu bluechip trong phiên chiều khiến các chỉ số chính lao dốc và đóng cửa trong sắc đỏ cuối phiên. Chốt phiên, VN-Index giảm 19,87 điểm (-1,04%), xuống mức 1.895,5 điểm.

Mạng lưới điểm giao dịch chính sách thưc hiện cho vay vốn ưu đãi đa dạng, nhanh chóng, tạo thuận lợi giúp nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Vốn tín dụng chính sách phủ kín vùng đất biển Hoài Nhơn

Tỉnh Gia Lai hiện tại có một vùng đồng bằng ven biển nằm ở cửa ngõ phía bắc, nổi bật với nghề đánh bắt hải sản xa bờ và trồng lúa, hoa màu, đồng thời từng là đơn vị hành chính cấp huyện mang danh Hoài Nhơn thuộc tỉnh Bình Định cũ, đang đổi thay toàn diện, mạnh mẽ, trở thành “điểm sáng” trong công cuộc giảm nghèo bền vững.

Chỉ số MXV-Index.

Thị trường hàng hóa tiếp tục phân hóa mạnh dưới tác động căng thẳng tại Trung Đông

Thị trường hàng hóa tiếp tục vận động mạnh theo diễn biến tại Trung Đông trong tuần giao dịch 4/5-8/5. Khi tin hòa hoãn xuất hiện, năng lượng hạ nhiệt và kim loại quý được hỗ trợ. Thị trường cũng nhạy cảm hơn với bất kỳ dấu hiệu leo thang căng thẳng nào. MXV-Index giằng co suốt tuần và kết thúc giảm nhẹ 0,34% xuống 2.916 điểm.

Techcombank sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng năm 2025.

Techcombank sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng năm 2025

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - mã chứng khoán TCB) vừa công bố kế hoạch thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2025 với tỷ lệ 7% mệnh giá (tương đương 700 đồng/cổ phiếu). Tổng số tiền Techcombank chi trả cổ tức dự kiến hơn 4.960 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức dự kiến vào 10/6.

[Infographic] Chứng khoán tuần 4-8/5: Thanh khoản tăng, khối lượng giao dịch trung bình khoảng 750 triệu cổ phiếu/phiên

[Infographic] Chứng khoán tuần 4-8/5: Thanh khoản tăng, khối lượng giao dịch trung bình khoảng 750 triệu cổ phiếu/phiên

Trong tuần, ngoài phiên đầu tuần chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, VN-Index có 4 phiên tiếp theo liên tiếp tăng điểm với thanh khoản cải thiện dần. Kết tuần, VN-Index tăng 3,3% lên mức 1.915,37 điểm. Độ rộng thị trường phân hóa mạnh, cải thiện tích cực hơn trong những phiên cuối tuần khi VN-Index vượt lên mốc 1.900 điểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 8/5: Lực cầu tăng mạnh giúp VN-Index lấy lại sắc xanh cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 8/5, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến chỉ số chính chìm trong sắc đỏ gần như suốt phiên sáng. Về cuối phiên, nhóm tài chính bứt phá cùng nhóm bất động sản hồi phục giúp VN-Index chốt phiên trong sắc xanh với mức tăng 6,36 điểm, lên 1.915,37 điểm.

[Infographic] Chứng khoán ngày 7/5: VN-Index tăng gần 18 điểm lên mức 1.909,01 điểm, vượt kháng cự tâm lý 1.900 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 7/5: VN-Index tăng gần 18 điểm lên mức 1.909,01 điểm, vượt kháng cự tâm lý 1.900 điểm

Kết phiên giao dịch ngày 7/5, VN-Index tăng 17,81 điểm (+0,94%) lên mức 1.909,01 điểm, vượt kháng cự tâm lý 1.900 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiên về tiêu cực với 191 mã giảm giá, 119 mã tăng giá và 60 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản thị trường tăng, với khối lượng giao dịch tăng 8,2% so với phiên trước. 

[Infographic] Chứng khoán ngày 6/5: VN-Index tiếp tục tăng hơn 16 điểm, thanh khoản thị trường cải thiện

[Infographic] Chứng khoán ngày 6/5: VN-Index tiếp tục tăng hơn 16 điểm, thanh khoản thị trường cải thiện

Kết phiên giao dịch 6/5, VN-Index tăng 16,35 điểm (+0,87%) lên mức 1.891,20 điểm, tiếp tục kiểm định vùng đỉnh lịch sử quanh 1.900 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tích cực với 202 mã tăng giá, 110 mã giảm giá, 64 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản tăng, cho thấy dòng tiền ngắn hạn trong thị trường đang cải thiện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 6/5: Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, VN-Index tiến sát mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 6/5, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là chứng khoán và ngân hàng, trong đó các mã: HCM, VIX, VCB, TCB, LPB và ACB dẫn đầu thanh khoản thị trường. Chốt phiên, VN-Index tăng 16,35 điểm (+0,87%), lên mức 1.891,2 điểm.

Các điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Quỳnh Lưu ngày ngày tích cực giải ngân cho vay vốn ưu đãi tới nhân dân.

Tín dụng chính sách: "Đòn bẩy" giúp vùng đồng bằng, ven biển Quỳnh Lưu đổi thay

Vùng đồng bằng ven biển rộng 45 km2 thuộc huyện Quỳnh Lưu (cũ) nằm ở phía đông bắc tỉnh Nghệ An, sau khi sáp nhập thành 7 xã mới đang có bước chuyển mình vượt bậc nhờ sự tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng chính sách. Hàng nghìn hộ gia đình đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.

[Infographic] Chứng khoán ngày 5/5: VN-Index tăng gần 21 điểm, tiếp tục kiểm định vùng đỉnh lịch sử quanh 1.900 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 5/5: VN-Index tăng gần 21 điểm, tiếp tục kiểm định vùng đỉnh lịch sử quanh 1.900 điểm

Kết phiên giao dịch ngày 5/5, VN-Index tăng 20,79 điểm (+1,12%) lên mức 1.874,85 điểm, tiếp tục kiểm định vùng đỉnh lịch sử quanh 1.900 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tiêu cực với 213 mã giảm giá, 97 mã tăng giá, 57 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản thị trường tăng, khối lượng giao dịch tăng 14,4% so với phiên trước.

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

VN-Index chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 4/5, giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tích cực sau giai đoạn phân hóa mạnh với 169 mã tăng giá, 148 mã giảm giá và 60 mã giữ giá tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị -1.030 tỷ đồng trên HoSE. 

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 4/5: VN-Index giảm nhẹ do áp lực bán từ nhóm cổ phiếu bất động sản

Phiên giao dịch ngày 4/5, sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn phản ánh tâm lý giao dịch thận trọng. Áp lực bán gia tăng mạnh khiến nhiều cổ phiếu trụ lao dốc, đặc biệt là bất động sản, khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,04 điểm, xuống mức 1.854,06 điểm.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 29/4: VN-Index giảm gần 22 điểm, khối ngoại bán mạnh VIC

Phiên giao dịch ngày 29/4, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận áp lực bán mạnh mẽ khiến các chỉ số chính giảm sâu. Ngành bất động sản có mức giảm mạnh nhất thị trường với 3,41% chủ yếu đến từ mã VIC, VHM, BCM. Chốt phiên, VN-Index giảm 21,74 điểm, xuống mức 1.854,1 điểm.