Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese họp báo sau hội đàm

Trưa 7/3 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, ngay sau Hội đàm chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese họp báo.

Phát biểu ý kiến tại họp báo, Thủ tướng Australia Anthony Albanese bày tỏ vinh dự được đón tiếp người bạn của ông - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Australia; cũng là để đáp lại lòng hiếu khách hào phóng mà ông đã nhận được ở Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái.

Thủ tướng Anthony Albanese tin tưởng rằng những chuyến thăm như thế này sẽ tiếp thêm sinh lực cho mối quan hệ Australia-Việt Nam. Theo Thủ tướng Australia, năm ngoái, Australia và Việt Nam đã kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 5 thập kỷ qua đã chứng kiến Australia và Việt Nam xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài, tình hữu nghị dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau, mối quan hệ gia đình và cộng đồng cũng như tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở, ổn định và thịnh vượng.

"Việc nâng cấp mối quan hệ của chúng ta lên Đối tác chiến lược toàn diện hôm nay sẽ đưa Australia và Việt Nam trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của nhau. Điều đó cũng phản ánh tham vọng chung của chúng ta cho tương lai" - Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết, hai Thủ tướng vừa có hội đàm hiệu quả trên nhiều lĩnh vực quan hệ đối tác, hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng, chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số, thương mại và đầu tư, nông nghiệp, giáo dục và quốc phòng.

Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ tự hào rằng quan hệ đối tác mới của hai nước có những trụ cột cụ thể về hợp tác về khí hậu, môi trường và năng lượng. Cả Australia và Việt Nam đều cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông cho biết, hai bên vui mừng vì đã đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại thường niên giữa Bộ trưởng Tài nguyên Australia và Bộ trưởng Công thương Việt Nam. Đây sẽ là nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực năng lượng và tài nguyên, bao gồm các chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng để hỗ trợ các mục tiêu của hai bên. Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận mới nhằm tăng cường khả năng giám sát tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường biển.

Thủ tướng Australia cũng bày tỏ vui mừng vì Australia và Việt Nam đang hợp tác để nắm bắt các cơ hội chuyển đổi công nghệ. "Thông qua trụ cột mới trong quan hệ đối tác, chúng tôi đã cam kết xây dựng năng lực trong hợp tác khoa học, đổi mới và công nghệ. Hai Thủ tướng đã thảo luận về quyết tâm chung của chúng ta nhằm phát triển các mối liên kết thương mại và đầu tư để hỗ trợ sự thịnh vượng kinh tế của cả hai nước".

Vào năm 2022, theo số liệu mới nhất, thương mại giữa Australia và Việt Nam đạt 25,7 tỷ AUD. Con số này tăng 75% chỉ trong hai năm kể từ năm 2020 và đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia. Chính phủ Australia đã thực hiện các khuyến nghị của Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040. Ông Nicholas Moore - Đặc phái viên của Chính phủ Australia về Đông Nam Á đã công bố tại Melbourne vào đầu tuần này việc mở rộng chương trình hỗ trợ các công ty công nghệ Australia tại Việt Nam hoạt động chuyên sâu tại các thị trường mới.

Hai Thủ tướng bắt tay sau khi kết thúc họp báo.

Hai Thủ tướng bắt tay sau khi kết thúc họp báo.

Tại Đối thoại thường niên lần đầu tiên của Bộ trưởng Thương mại Australia-Việt Nam được tổ chức tại Melbourne vào ngày 5/3, cơ quan chức năng hai bên đã ký một thỏa thuận hỗ trợ cải thiện việc thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư.

Thủ tướng vui mừng thông báo rằng các thỏa thuận thực hiện đã được thống nhất nhằm tạo điều kiện cho 1.000 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm lấp đầy thiếu hụt lao động ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa của Australia. Các công nhân dự kiến sẽ bắt đầu đến trong năm nay.

Thủ tướng đặc biệt vui mừng vì hai bên đã đổi mới khuôn khổ hợp tác giáo dục, hỗ trợ nhiều hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục Australia và Việt Nam; đồng thời cũng thảo luận về tầm quan trọng của hợp tác nhằm bảo vệ và thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực.

Thủ tướng cũng tự hào rằng hai bên công bố quan hệ Đối tác gìn giữ hòa bình mới nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác quan trọng của hai bên trong lĩnh vực này và hai bên đã nâng Đối thoại An ninh Australia-Việt Nam lên cấp Bộ trưởng để thúc đẩy hợp tác về các vấn đề thực thi pháp luật. "Tất cả những sáng kiến này được duy trì và tăng cường nhờ mối quan hệ sâu sắc giữa nhân dân hai nước và giữa các quốc gia chúng ta. Hiện, có hơn 350.000 người Australia gốc Việt sinh sống, làm ăn tại Australia và tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ tư ở nước này. Mối liên hệ của hai nước đã kéo dài qua nhiều thế hệ".

Cùng hợp tác với tư cách là Đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng Anthony Albanese tin tưởng rằng Australia và Việt Nam có thể vươn lên để cùng giải quyết những thách thức của hôm nay và mai sau.

Về phần mình, thay mặt Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và tình cảm ấm áp, quý mến, thân tình của Chính phủ và Nhân dân Australia. Thủ tướng vui mừng và trân trọng chúc mừng Australia đã đạt thành tựu ấn tượng trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, tích cực cải thiện an sinh xã hội cho người dân, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Australia tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN-Australia.

Nhân dịp này, Thủ tướng chân thành cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của Australia đối với quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam, đặc biệt là đã hỗ trợ 26,4 triệu liều vaccine Covid-19, là một trong những nước hỗ trợ vaccine nhiều nhất, đứng đầu về vaccine cho trẻ em và duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam.

Tại Melbourne, Thủ tướng đã trao đổi một số điểm tốt hơn trong quan hệ Việt Nam-Australia sau hơn 50 năm quan hệ ngoại giao, 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện và 6 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tại cuộc hội đàm rất thành công, hai Thủ tướng đã thay mặt Chính phủ hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên mức cao nhất - quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng nhấn mạnh, khuôn khổ quan hệ mới này sẽ góp phần tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, đáp ứng nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Với khuôn khổ quan hệ mới này giữa hai nước, Thủ tướng khái quát, bổ sung thành “6 điểm hơn" như sau:

Thứ nhất, tin cậy chính trị, ngoại giao cao hơn.

Thứ hai, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bao trùm, thực chất, hiệu quả hơn.

Thứ ba, thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn.

Thứ tư, hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện, sâu sắc hơn.

Thứ năm, giao lưu nhân dân, kết nối giữa các thế hệ rộng mở, chân thành hơn.

Thứ sáu, hiểu nhau, thông cảm và chia sẻ nhiều hơn về an ninh-quốc phòng, hướng tới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese sau họp báo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese sau họp báo.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí làm sâu sắc hơn nữa hợp tác khu vực và quốc tế; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; thúc đẩy đối thoại hòa bình, xây dựng lòng tin giữa các nước; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong; đồng thời mong muốn những nơi có xung đột trên thế giới sớm được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tăng cường viện trợ nhân đạo, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương của Liên hợp quốc, hướng đến bảo vệ người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982; nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác, cùng phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện, mang lại lợi ích cho nhân dân khu vực và các nước có liên quan.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người dân, doanh nghiệp hai nước đến sinh sống, làm việc và học tập ở mỗi nước. Thủ tướng cảm ơn Australia đã tạo điều kiện, hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam và hơn 350 nghìn người gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại Australia; đồng thời luôn hoan nghênh và tạo thuận lợi cho các công dân, doanh nghiệp Australia sang học tập, làm việc, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Nhân dịp này, các cơ quan chức năng của hai nước đã ký kết 11 văn kiện hợp tác quan trọng về quốc phòng, thương mại, năng lượng, giáo dục, khoa học-công nghệ, tư pháp... Hai Thủ tướng nhất trí giao các cơ quan liên quan chủ động, tích cực triển khai hiện thực hóa. Hai Thủ tướng cho rằng, từ thỏa thuận tới hành động và hiệu quả là một quá trình, hai bên phải nghiêm túc thực hiện, sơ kết và đánh giá qua các cuộc gặp, trao đổi giữa hai bên theo các hình thức linh hoạt để làm tốt hơn.

“Chúng tôi hết sức vui mừng và tin tưởng chắc chắn rằng, với việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện ngày hôm nay, Việt Nam và Australia đã bước sang một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương theo hướng hợp tác thực chất, hiệu quả, toàn diện, bao trùm, bền vững hơn trên các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, hữu nghị ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh.

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh

Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh là điều kiện vật chất, kỹ thuật, công nghệ và tổ chức quan trọng để lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, tác chiến; phục vụ tốt hơn yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia và phục vụ nhân dân trong tình hình mới.

[Video] Thời sự 24h ngày 11/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc "phát triển đến đâu, an ninh đến đó"

[Video] Thời sự 24h ngày 11/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc "phát triển đến đâu, an ninh đến đó"

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân; Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên dương đoàn Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; Hà Nội chốt kế hoạch sắp xếp gần 3.000 trường công, giữ nguyên 124 trường THPT.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân và các đại biểu đón nhận những lá thư của cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Cao Bằng trao tặng.

“Chiếu trúc biên cương” hướng về biển, đảo

Chiều 11/7, Vùng 3 Hải quân phối hợp Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức chương trình “Chiếu trúc biên cương-gửi yêu thương tới hải đảo” năm 2026, trao tặng hơn 2.425 tấm chiếu trúc và 828 lá thư động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Lực lượng chức năng nỗ lực cấp cứu nạn nhân.

Khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng ở Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 47/CĐ-TTg về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang. Công điện gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Xây dựng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.

Người dân thôn Phú Mẫn, xã Yên Phong bỏ phiếu lấy ý kiến về Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

Người dân đồng thuận Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Ngày 11/7, tỉnh Bắc Ninh đồng loạt tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với hai nội dung quan trọng là Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương và Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đến 16 giờ, đã có 46/99 xã, phường hoàn thành việc lấy phiếu ý kiến người dân với sự đồng thuận cao.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam kiểm tra công tác quản lý Quỹ Cứu trợ và Quỹ "Vì người nghèo" tại Khánh Hòa

Ngày 11/7, tại Khánh Hòa, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra, giám sát công tác vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ nhân dân ảnh hưởng do bão, mưa lũ năm 2025.

Ngày 30/9/2024, tại Cung Nhà nước ở thủ đô Ulan Bator, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Mông Cổ

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 105 Quốc khánh Mông Cổ (11/7/1921-11/7/2026), ngày 11/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi thư mừng tới Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh.

Đoàn đại biểu hai bên ký kết biên bản hội đàm.

Hội đàm giữa các Đồn biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã tổ chức hội đàm với Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới và tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Đội K51 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng vũ trang xã Krông Nô đã quy tập thành công hài cốt liệt sĩ Y Chông Triêk tại khu vực bờ sông Krông Nô.

[Ảnh] Từ ký ức của đồng đội giúp tìm được hài cốt liệt sĩ sau nửa thế kỷ bên dòng Krông Nô

Bằng trí nhớ và trách nhiệm với người đã khuất, hai ông Y Nghe Pang Taih và ông Y Biêng Ntơr, cùng trú tại buôn Rơ Cai, xã Krông Nô đã dẫn đường cho Đội K51 đến khảo sát. Sau một buổi chiều đào tìm, tổ công tác đã tìm thấy hài cốt liệt sĩ Y Chông Triêk bên dòng sông Krông Nô trong niềm vui vỡ òa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng.

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 6/6/2026 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ Chính trị: Một dấu mốc có ý nghĩa lịch sử đối với ngành kiểm sát nhân dân

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại Hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 6/6/2026 của Bộ Chính trị vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Việc xác minh thông tin từ hồ sơ gốc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã giúp xác định danh tính và sưởi ấm lòng người thân sau nhiều năm, nhiều thập kỷ tìm kiếm. (Ảnh: MINH DUY)

[Ảnh] “Thanh xuân gửi lại” trong hồ sơ, kỷ vật của những cán bộ đi B

Hơn 72.000 bộ hồ sơ, kỷ vật in dấu thời gian của cán bộ đi B đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III là minh chứng sống động cho một thời kỳ “Thanh xuân gửi lại” đầy hào hùng của dân tộc. Hãy cùng nhìn lại những kỷ vật thiêng liêng mang lời thề của thế hệ cha anh vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào 2026; Quân đội, công an Việt Nam kết thúc nhiệm vụ tại Venezuela; Tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật tại Công viên Lê Thị Riêng; UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%.