Tham vấn chính trị Việt Nam - Croatia

Ngày 12/3, tại thủ đô Zagreb (Croatia), Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cùng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia, ông Frano Matusic, đồng chủ trì Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam-Croatia nhằm rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ trong giai đoạn tiếp theo, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia, ông Frano Matusic.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia, ông Frano Matusic.

Cùng tham dự có Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia. Tham vấn chính trị lần này diễn ra trong bối cảnh rất có ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1994-2024).

Tại Tham vấn chính trị, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam-Croatia thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước khu vực Balkan, trong đó Croatia là một ưu tiên, chúc mừng Croatia đã trở thành thành viên chính thức khu vực đồng tiền chung Eurozone và khu vực đi lại tự do Schengen, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Croatia trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như trên trường quốc tế.

Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước khu vực Balkan, trong đó Croatia là một ưu tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia Frano Matusic bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống với Việt Nam như thương mại, đầu tư…, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực mới như kết nối cảng biển, logistics, kinh tế số, năng lượng mới, giáo dục, đào tạo và lao động...

Quốc vụ khanh cho biết Croatia có thế mạnh và sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về phát triển du lịch bền vững. Năm 2023, Croatia đã đón 20 triệu khách du lịch trong khi dân số cả nước chỉ khoảng 4 triệu người, Croatia có nhu cầu về lao động có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, du lịch… đặc biệt nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực logistics, đưa hàng hóa Việt Nam qua cảng Rijeka của Croatia đến Trung Đông Âu và các nước EU.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao hợp tác thương mại song phương những năm gần đây với mức tăng trưởng khoảng 10%/năm, tuy nhiên kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước, đề nghị Croatia tạo điều kiện mở cửa cho các mặt hàng nông sản như cà phê, trái cây nhiệt đới và sản phẩm dệt may, giày dép của Việt Nam.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, qua đó tăng cường tin cậy chính trị, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực; xem xét thành lập các cơ chế hợp tác mới nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cũng như đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo...

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Croatia là một trong những nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); đề nghị phía Croatia vận động 10 nước EU còn lại sớm phê chuẩn EVIPA; ủng hộ Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức thành công các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật tại mỗi nước trong năm 2024 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN - EU.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhấn mạnh giải quyết các xung đột bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc. Về tình hình Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, thượng tôn luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và ủng hộ tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Bộ Lao động, Hưu trí và An sinh xã hội Croatia, thăm và gặp gỡ một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Croatia.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo xã biên giới Đắk Ơ, thành phố Đồng Nai xuống cơ sở khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở

Khi vai trò hạt nhân lãnh đạo được phát huy, có định hướng đúng đắn, kịp thời, khối đoàn kết được củng cố, chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng cao..., bộ máy chính quyền sẽ vận hành linh hoạt, hiệu quả hơn. Các cán bộ gần dân hơn đã giúp việc xử lý công việc nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu quản trị hiện đại.

Đồn Biên phòng Pa Tần (tỉnh Lai Châu) phối hợp Công an và Đoàn Thanh niên xã cài đặt VNeID cho người dân.

Đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” ra đời không chỉ thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu nặng cùng tinh thần chủ động, sáng tạo của người lính quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương mà còn đánh dấu bước phát triển có ý nghĩa chiến lược trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong tình hình mới.

Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vun đắp nhịp cầu hữu nghị bền vững giữa Việt Nam và Sri Lanka

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là dấu mốc chính trị quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước với tin cậy chính trị được tăng cường ở mức cao hơn, hợp tác trên phạm vi và tầm mức sâu rộng, hiệu quả và thực chất hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp. (Ảnh: Quochoi.vn)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 8/5, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc họp Phiên họp thường kỳ tháng 5/2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến dự Phiên họp.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và các Trưởng đoàn tham dự Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

ASEAN ứng phó với khủng hoảng năng lượng phát sinh từ căng thẳng địa chính trị

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines, chiều 8/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tham dự Phiên họp hẹp của Lãnh đạo các nước ASEAN, với chủ đề thảo luận chính là ứng phó với khủng hoảng năng lượng phát sinh từ căng thẳng địa chính trị và bài học kinh nghiệm dành cho ASEAN.