Sức ép bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới với sắc đỏ bao phủ toàn bộ bảng giá của cả 4 nhóm mặt hàng: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm hơn 1,1% xuống 2.367 điểm.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.900 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 30% so với ngày trước đó. Đặc biệt, dòng tiền đầu tư đã quay trở lại thị trường năng lượng với giá trị giao dịch tính riêng nhóm tăng gấp đôi so với ngày 14/2, đạt mức gần 1.700 tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng giá trị giao dịch toàn Sở.

Dầu thô gặp áp lực trước dữ liệu tồn kho Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/2, giá dầu tiếp tục ghi nhận một phiên biến động mạnh với các tác động trái chiều, một bên là những áp lực từ yếu tố vĩ mô cũng như dữ liệu tồn kho của Mỹ trong tuần trước, một bên là kỳ vọng nhu cầu tích cực hơn từ báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế Mỹ (IEA). Giá dầu WTI đã giảm 0,59% xuống mức 78,59 USD/thùng, và dầu Brent chốt phiên ở mức 85,35 USD/thùng sau khi giảm 0,27%.

Lực bán áp đảo ngay từ đầu phiên khi dữ liệu sớm từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, tồn kho dầu thô thương mại trong tuần kết thúc ngày 10/2 tăng mạnh 10,5 triệu thùng, với tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt tăng.

Đà giảm chỉ được hạn chế trong phiên chiều, ngay sau khi IEA công bố báo cáo tháng 2 cho thấy lăng kính tích cực về triển vọng tiêu thụ trong năm 2023. Cụ thể, cơ quan này đã dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng thêm 200.000 thùng/ngày cho năm nay so với báo cáo tháng trước, lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày.

Trong đó, nhu cầu của Trung Quốc tăng 900.000 thùng/ngày so với một năm trước đó, chiếm 45% mức tăng trưởng chung. Nhu cầu máy bay phản lực/dầu hỏa dự kiến sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày lên 7,2 triệu thùng/ngày, bằng 90% mức trước đại dịch. Điều này đã hỗ trợ cho giá dầu sau đà giảm khá mạnh trước đó.

Ngoài ra, IEA cũng nâng mức dự báo sản lượng cho năm 2023 thêm 200.000 thùng/ngày, được thúc đẩy bởi các nước sản xuất ngoài nhóm OPEC+. Cơ quan này đánh giá, nguồn cung từ Nga khá ổn định bất chấp lệnh cấm vận, song việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày có thể ảnh hưởng tới thị trường. Nhìn chung, IEA cho thấy nhu cầu sẽ vượt nhẹ nguồn cung khoảng gần 700.000 thùng/ngày trong năm nay.

Mặc dù vậy, giá dầu gặp áp lực trở lại khi báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) chỉ ra rằng nhu cầu vẫn còn yếu trong ngắn hạn.

Cụ thể, cơ quan này cho biết, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 16,3 triệu thùng trong tuần trước lên 471,4 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt tăng ở mức lần lượt 2,3 triệu và 0,9 triệu thùng. Nhập khẩu dầu giảm hơn 800.000 thùng/ngày trong khi xuất khẩu chỉ tăng nhẹ và thấp hơn mức trung bình 4 tuần cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo cho tiêu thụ đã giảm mạnh hơn 1,2 triệu thùng/ngày xuống 19,3 triệu thùng/ngày, thấp hơn khoảng 500,000 thùng so với mức trung bình 4 tuần. Các dữ liệu đều phản ánh nhu cầu ngắn hạn yếu và gây áp lực tới giá dầu.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên, kéo chỉ số Dollar Index tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần cũng thúc đẩy lực bán do chi phí nắm giữ vật chất đắt đỏ hơn.

Đà giảm của giá dầu cũng đã được hạn chế vào cuối phiên, một phần vì kỳ vọng tích cực về tiêu thụ dài hạn, một phần vì dữ liệu doanh số bán lẻ trước đó của Mỹ ở mức tích cực, với đà tăng 3% trong tháng 1 so với tháng trước đó, cao hơn dự báo tăng 1.8% của thị trường. Chi tiêu tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ trở lại cũng cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ, đã giúp giá dầu phục hồi nhẹ vào cuối phiên.

Đồng USD gây sức ép lên toàn thị trường kim loại

Sức ép bán hoàn toàn áp đảo đối với nhóm kim loại quý trong ngày hôm qua. Giá bạc giảm 1,38% về 21,57 USD/ounce. Bạch kim tiếp tục có mức giảm mạnh nhất nhóm là 2,28% về 917,8 USD/ounce.

Các mặt hàng kim loại quý đồng loạt suy yếu trước đà tăng của đồng USD. Chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên mức 103,92 điểm lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần.

Nguyên nhân dẫn đến đà tăng này xuất phát từ việc các đồng tiền khác như đồng Bảng Anh hay đồng Euro suy yếu nhiều hơn so với đồng USD.

Bên cạnh đó, các mặt hàng kim loại quý cũng gặp sức ép từ sự gia tăng mạnh mẽ của các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Doanh số bán lẻ trong tháng 1 của Mỹ tăng 3% so với tháng 12 và cao hơn 6,38% so cùng kỳ năm ngoái, đều vượt dự báo của giới phân tích, phản ánh sự bền bỉ của nền kinh tế Mỹ trước các đợt tăng lãi suất vừa qua. Thông tin này đã cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư, khiến dòng tiền phân bổ nhiều hơn vào các loại tài sản rủi ro với mức sinh lời hấp dẫn thay vì các loại tài sản an toàn như: vàng, bạc, bạch kim.

Sắc đỏ cũng áp đảo hầu hết các mặt hàng của nhóm kim loại cơ bản.Giá đồng giảm 1,58% về 4,01 USD/pound, xóa bỏ hoàn toàn đà tăng từ hai phiên trước đó. Ngoài sức ép từ đồng USD, giá đồng suy yếu khi triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc ngày càng thiếu chắc chắn. Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ đối với đồng sẽ vẫn ảm đạm trong quý I và sẽ khởi sắc hơn khi bước sang quý II.

Trong hôm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm ròng 29,15 tỷ USD vào thị trường tài chính bằng các khoản cho vay trung hạn một năm để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục sau khi quốc gia này nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, lãi suất cho vay được giữ nguyên ở mức 2,75%. Quy mô kích thích nhỏ so với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc khiến cho giá đồng và các mặt hàng kim loại cơ bản khác như: nhôm, chì, kẽm,… không được hỗ trợ quá nhiều.

Quặng sắt là kim loại duy nhất giữ được sắc xanh với mức tăng 0,69% lên 123,29 USD/tấn. Theo MXV, so với đồng, nhu cầu tiêu thụ quặng sắt sẽ hồi phục sớm hơn, với tốc độ nhanh hơn nên sức mua vẫn có phần áp đảo hơn. Thực tế, giá quặng sắt đang đi ngang trong biên độ 120-130 USD nên mức tăng của phiên hôm qua đối với giá sắt cũng khiêm tốn và chưa nói lên về triển vọng khác biệt quá nhiều so với nhóm kim loại cơ bản nói chung.

Giá thép xây dựng trong nước tiếp tục đi ngang

Trên thị trường nội địa, sau 4 lần điều chỉnh tăng liên tiếp kể từ đầu năm nay, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục đi ngang. Hiện, giá thép cuộn CB240 ổn định ở khoảng 15.760 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 duy trì quanh mức 15.840 đồng/kg.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu sắt thép các loại trong tháng 1 vừa qua của nước ta đạt hơn 672,1 nghìn tấn, mang về kim ngạch gần 457 triệu USD. So với tháng 12/2022, xuất khẩu trong tháng 1 đã giảm 18,3% về lượng và 21,8% về giá trị. Còn so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu sắt thép trong tháng 1 năm nay sụt giảm 14,8% về lượng nhưng giảm mạnh tới 47,6% về kim ngạch.

Còn với thị trường nội địa, theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) lượng bán hàng thép thành phẩm trong tháng 1 giảm gần 27% so cùng kỳ năm ngoái xuống khoảng 1,8 triệu tấn. Trong đó, bán hàng tôn mạ kim loại và sơn phủ màu giảm mạnh nhất 42% xuống gần 251 nghìn tấn. Bán hàng thép xây dựng giảm 20% xuống 844 nghìn tấn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 7/7: Vàng miếng, vàng nhẫn SJC đảo chiều sụt giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (7/7) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.130,2 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD tăng giá và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC giảm nửa triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 150,5 triệu đồng/lượng và 150,4 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng đồng loạt tăng mạnh trở lại, cả chuyên gia lẫn nhà đầu tư đều lạc quan về triển vọng giá tuần tới

Tuần này, giá vàng thế giới phục hồi trở lại, chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp, đóng cửa ở mức 4.174,1 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ đều lạc quan trở lại về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh, mua vào-bán ra ở mức 148,4-151,4 triệu đồng/lượng.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại HS Silver Jewelry ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Giá bạc ngày 4/7: Phục hồi mạnh nhờ kỳ vọng Fed nới lỏng chính sách tiền tệ

Thị trường bạc thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần với mức tăng hơn 2%, khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm chuyển sang lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn. Đà tăng này cũng tạo động lực tích cực cho thị trường bạc trong nước.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 4/7: Giá vàng thế giới liên tiếp tăng cao, trong nước đi ngang

Giá vàng thế giới hôm nay (4/7) tiếp đà tăng mạnh, giao dịch ở mức 4.174,1 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC chững lại sau phiên tăng vọt hôm qua, niêm yết lần lượt ở mức 151,4 triệu đồng/lượng và 151,3 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày (3/7): Vàng miếng, vàng nhẫn tăng mạnh, vượt mốc 150 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (3/7) phục hồi, vượt mốc 4.100 USD/ounce khi dữ liệu việc làm yếu làm giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng mạnh 3 triệu đồng/lượng, niêm yết mua vào-bán ra lần lượt ở mức 148,4 triệu đồng/lượng và 151,4 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 16 giờ ngày 2/7, giá xăng E5RON92 giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 16 giờ ngày 2/7, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo quyết định điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Mức điều chỉnh được thực hiện trên cơ sở diễn biến giảm của giá xăng dầu thế giới, biến động tỷ giá VND/USD và các quy định hiện hành về điều hành giá xăng dầu.

Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Sáng 2/7: FED phát tín hiệu chưa tăng lãi suất, giá bạc đảo chiều tăng mạnh

Sáng 2/7, giá bạc phục hồi lên hơn 59 USD/ounce sau khi liên tiếp bị đẩy xuống mức thấp kỷ lục trong các phiên gần đây. Sự phục hồi của giá bạc được ghi nhận vào thời điểm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Kevin Warsh cho biết, kỳ vọng lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng qua, cho thấy chưa có sự cấp thiết phải tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/7: Vàng miếng, vàng nhẫn giảm hơn 12 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 tháng

Giá vàng thế giới hôm nay (1/7) nối dài đà giảm, giao dịch ở mức 3.971,8 USD/ounce, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục bán tháo khi lãi suất giữ ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm ngày thứ 3 liên tiếp, niêm yết mua vào-bán ra lần lượt ở mức 143,4 triệu đồng/lượng và 146,4 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC “bốc hơi” thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (30/6) tiếp đà giảm sâu, giao dịch ở mức 3.985,3 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC sụt giảm mạnh theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 146 triệu đồng/lượng và 145,9 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 30/6, giá bạc tiếp đà giảm

Sáng 30/6, giá bạc thế giới tiếp tục lùi về ngưỡng gần 57 USD/ounce, phản ánh tâm lý “thận trọng” của giới đầu tư giữa lúc tiến trình đàm phán Mỹ-Iran gặp nhiều trắc trở, làm gia tăng lo ngại lạm phát và củng cố kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất.

Đúng giờ mở cửa thị trường, nguyên Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương Sàn Giao dịch carbon trong nước, bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon.. (Ảnh: BTC)

Khơi thông nguồn lực cho kinh tế xanh

Sàn Giao dịch carbon đi vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, mà còn tạo cơ chế để các doanh nghiệp chủ động tối ưu chi phí giảm phát thải thông qua giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần qua, giá vàng trong nước tăng bất chấp thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp

Tuần này, giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp, đóng cửa ở mức 4.088,6 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ đều bi quan về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144,5-148,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng so cuối tuần trước.