Phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai nhanh các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Chiều 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Phiên họp được truyền trực tuyến tới điểm cầu trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có các dự án trọng điểm.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 1 trong 3 đột phá chiến lược là phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, đang là 1 điểm nghẽn lớn nhất của nước ta hiện nay.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về phát triển hệ thống cao tốc, trong đó đặt mục tiêu hoàn thành 3.000km đường cao tốc đến năm 2025; 5.000km đường cao tốc đến năm 2030 để đưa đất nước phát triển hiện đại, theo Thủ tướng, hiện nay đã có nguồn vốn, có chủ trương nhưng khâu tổ chức thực hiện rất quan trọng. Ban Chỉ đạo cần tập trung vào đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các dự án, do khâu tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu có hệ thống.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Thủ tướng nhấn mạnh, phiên họp thứ hai diễn ra sau phiên họp thứ nhất khoảng 1 tháng. Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng Giao thông vận tải cũng tích cực đi kiểm tra các dự án.

Thủ tướng đề nghị các địa phương cần cương quyết trong việc giao mỏ đất, mỏ đá; không để các mỏ nguyên liệu này rơi vào tay tư nhân rồi lại bán cho Nhà nước với giá cao. Nếu các quy định tăng cường quản lý việc này mà chưa có đủ thì phải bổ sung; phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng này.

Nêu vấn đề hiện nay vẫn còn tình trạng thiếu nguyên vật liệu cho làm đường, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương nghiên cứu việc đưa cát biển vào làm nguyên vật liệu.

Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Đình Thọ báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm.
Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Đình Thọ báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm.

Các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương phải chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo những công việc này; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì đất nước, vì nhân dân, thể hiện qua việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật, hoàn thiện các quy định để quản lý chặt chẽ hơn; vướng mắc ở đâu, khâu nào, thẩm quyền thuộc ai thì phải rõ; rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lề lối, phong cách làm việc; cải cách thủ tục hành chính.

Các đồng chí lãnh đạo phải sâu sát, bố trí thời gian xuống tận cơ sở, công trường để tìm hiểu, đôn đốc, kiểm tra công việc, tháo gỡ khó khăn. Thủ tướng yêu cầu các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm với công việc được giao, đi vào những vấn đề trọng điểm; tuân thủ việc phân cấp, phân quyền, hạn chế bớt “đẩy việc” lên cấp trên.

Phát biểu ý kiến kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta xác định thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông.

Hiện, chúng ta đã bố trí vốn để làm các công trình giao thông trọng điểm, nếu không làm được là có lỗi lớn với Đảng, nhân dân. Điều quan trọng nhất là phải chủ động thực hiện với tinh thần tất cả vì sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân, sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, trách nhiệm của đảng viên.

Thủ tướng hy vọng sau đây sẽ có chuyển biến tích cực trong công tác đầu tư các dự án giao thông trọng điểm, bởi nếu cứ làm như kiểu cũ với khối lượng lớn như hiện nay thì không thể nào bảo đảm tiến độ.

Do đó phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, tư duy, phương pháp luận; nêu cao tinh thần trách nhiệm, cải tiến thủ tục, các công đoạn, công việc; nếu vướng mắc ở các bộ, ngành thì Bộ trưởng phải trực tiếp giải quyết.

Về quan điểm chỉ đạo, Thủ tướng lưu ý cần phát huy tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, nhà thầu, tư vấn giám sát, vì công việc, cam kết của mình. Tổng kết, sơ kết mô hình hay, cách làm sáng kiến; nhân rộng điển hình làm tốt, tạo phong trào thực sự.

Tăng cường phân cấp, phân quyền, xác định rõ trách nhiệm; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, đề cao vai trò của người đứng đầu, chuyển từ trạng thái bị động sang chủ động; khen thưởng kỷ luật nghiêm minh, kịp thời. Phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ trong công tác giữa các bộ, ngành, giữa các địa phương, giữa nhà thầu với chủ đầu tư.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quá trình triển khai dự án phải bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, doanh nghiệp; coi trọng sự đồng thuận của người dân trong giải phóng mặt bằng, không để khiếu kiện kéo dài; các đoàn thể chính trị phải vào cuộc.

Các bộ, ngành phải tích cực xuống địa phương nắm bắt tình hình, cùng giải quyết với tinh thần vì công việc chung; coi công việc, sự khó khăn của cơ quan, đơn vị, địa phương khác như công việc, khó khăn của mình.

Các Ban quản lý dự án phải kiểm tra, rà soát lại các khâu, chấm dứt việc trúng thầu xong lại “bán thầu”; Bộ Công an, cơ quan thanh tra kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật sai phạm trong đấu thầu.

Về công việc sắp tới, Thủ tướng đề nghị các ban quản lý dự án, nhà thầu triển khai các công việc được phê duyệt, nhất là các tuyến cao tốc đoạn Mai Sơn-quốc lộ 45; Cam Lộ-La Sơn, Vĩnh Hảo-Phan Thiết-Dầu Giây dứt khoát phải hoàn thành năm 2022; hoàn thành và thẩm định phê duyệt các dự án liên quan thủ tục khởi công các dự án thuộc tuyến cao tốc bắc-nam giai đoạn 2, thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; phấn đấu cơ bản nối thông dự án đường Hồ Chí Minh vào năm 2025.

Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung triển khai lập dự án đầu tư, phấn đấu khởi công các dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa-Buôn Mê Thuột, Biên Hòa-Vũng Tàu, Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng trước ngày 30/6/2025.

Theo Thủ tướng đánh giá, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn, việc triển khai các dự án bắt đầu đi vào nền nếp, nhưng so yêu cầu chưa đạt được. Theo đà này, 2 thành phố cần phát huy làm tốt, nhất là triển khai sớm các dự án đường sắt đô thị vì càng kéo dài, càng kém hiệu quả; làm việc nào dứt việc đó, không dàn trải.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo hoàn thành các quy hoạch, tập trung làm tốt công tác đầu tư công…, gắn với yêu cầu nhiệm vụ chính trị, lợi ích nhân dân.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chú ý vấn đề liên quan nguyên liệu cát sỏi, đất đá; Bộ Tài nguyên và Môi trường đi kiểm tra chuyên đề vấn đề này; các cơ quan không để vấn đề này kéo dài, không để xảy ra tiêu cực; giải quyết kịp thời cấp phép khai thác mỏ vật liệu với các dự án; giải quyết nhanh các hồ sơ, thủ tục.

Yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp tốt các bộ, ngành, địa phương tập trung ưu tiên triển khai nhanh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thật tốt; phải đấu thầu công tâm, công khai, minh bạch, chọn 1 tổng thầu có kinh nghiệm, năng lực để dễ quản lý, không chia nhỏ các gói thầu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét lại vấn đề các mỏ nguyên vật liệu cho các dự án; nghiên cứu khả năng sử dụng cát biển làm nguyên vật liệu; quy hoạch các mỏ cát sông, bảo đảm môi trường, cảnh quan; rà soát các vấn đề giá cả, không để hiện tượng găm hàng, đội giá.

Thủ tướng yêu cầu các Ban Quản lý dự án bố trí tăng cường ca kíp tranh thủ thi công; tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục, không để ách tắc. Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương công bố giá các nguyên vật liệu đất, đá…; các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cơ cấu lại vốn các dự án…

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, tránh tình trạng “giấy tờ lòng vòng”. Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an vào cuộc giám sát, xử lý các sai phạm.

Đối với các dự án PPP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương làm đúng quy định của nhà nước để chọn được những nhà đầu tư có năng lực, làm đúng quy định, pháp luật của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.