Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank

The Norwegian Investment Fund for developing countries (Norfund) - quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy quyết định đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) 30 triệu USD dưới dạng khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 4 năm nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam.
Giao dịch tại SeABank.
Giao dịch tại SeABank.

Norfund là một Quỹ đầu tư của Chính phủ Na Uy có định hướng hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và bền vững tại các nước đang phát triển. Sứ mệnh của quỹ là tạo việc làm và cải thiện cuộc sống bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp thúc đẩy sự phát triển bền vững. Norfund được tài trợ hoàn toàn bởi ngân sách Hỗ trợ Phát triển Quốc tế của Chính phủ Na Uy. Đây là công cụ quan trọng nhất của Chính phủ để củng cố khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển và để giảm nghèo.

Theo Phó Chủ tịch HĐQT SeABank Lê Thu Thủy, hoạt động hợp tác giữa SeABank và Norfund có chung mục tiêu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam nói chung và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân của SeABank nói riêng. Đồng thời khoản vay này cũng hỗ trợ tối đa cho chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong thời gian tới.

Trong khi đó, bà Fay Chetnakarnkul - Giám đốc khu vực châu Á, Norfund chia sẻ: Tài chính toàn diện là nhiệm vụ cốt lõi của Norfund, và mục tiêu này phù hợp với cam kết mạnh mẽ của SeABank trong việc tài trợ và hỗ trợ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. “Mối quan hệ đối tác giữa Norfund và SeABank sẽ tập trung xúc tiến đối với những đối tượng chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng và chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam”, bà Fay Chetnakarnkul nhấn mạnh.

Thông qua sự hợp tác giữa Norfund và SeABank sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam nói chung, và khách hàng doanh nghiệp của SeABank nói riêng, có thêm nguồn tài chính đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó Ngân hàng cũng có thêm nguồn vốn để hỗ trợ nhu cầu vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân đang ngày một tăng lên.

Trước đó, SeABank liên tục được các tổ chức tài chính quốc tế uy tín như IFC, DFC… với tổng số vốn lên tới gần 600 triệu USD nhằm hỗ trợ các chiến lược phát triển bền vững và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, vay vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp nữ chủ, đồng thời đẩy mạnh áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất về quản lý rủi ro môi trường và xã hội, chống biến đổi khí hậu.

Với nguồn vốn này cộng với năng lực nội sinh, SeABank đã cung cấp nhiều giải pháp tài chính linh hoạt, tối ưu việc sử dụng nguồn vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Bên cạnh đó, SeABank cũng tập trung giải ngân cho các dự án tín dụng xanh, chống biến đổi khí hậu, cho vay khách hàng cá nhân mua nhà tại các dự án có chứng chỉ công trình xanh, qua đó mang lại tác động tích cực đến kinh tế-xã hội và môi trường.

Việc tiếp tục nhận nguồn vốn đầu tư từ Norfund cũng đã cho thấy các tổ chức tín dụng quốc tế ngày càng tin tưởng vào uy tín, hiệu quả hoạt động, hiệu quả sử dụng nguồn vốn của SeABank, qua đó góp phần quan trọng để hỗ trợ cho các khách hàng của Ngân hàng nâng cao năng lực, tập trung phát huy các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 19/8: Cổ phiếu tài chính gây áp lực, VN-Index giảm hơn 5 điểm

Phiên giao dịch ngày 19/8, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán gia tăng ở các nhóm chủ chốt như tài chính, bất động sản, năng lượng... khiến VN-Index mất 5,33 điểm, đóng cửa tại 1.726,69 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 685 tỷ đồng, tập trung tại VIC, STB, VPB, GMD và VCB.

Tổng quy mô của chương trình tín dụng ưu đãi dành cho SME, cá nhân và hộ kinh doanh của SHB từ đầu năm đến nay lên đến 47.000 tỷ đồng. (Ảnh: HỒNG NHUNG)

SHB giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Nhằm thúc đẩy dòng vốn tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, ngay từ đầu năm 2026, Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã chủ động lập kế hoạch kinh doanh, trong đó dành 45.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), cá nhân và hộ kinh doanh với lãi suất giảm tới 2%/năm.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Lê Long chào mừng các chuyên gia IMF đến làm việc với cơ quan thuế Việt Nam. (Nguồn: Cục Thuế)

Cục Thuế và IMF trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn

Ngày 17/8, Cục Thuế Việt Nam và Đoàn chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã có phiên làm việc nhằm trao đổi kinh nghiệm, đánh giá thực trạng và nghiên cứu các giải pháp đổi mới mô hình quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn, hướng tới tăng cường quản lý rủi ro tuân thủ và tiệm cận các thông lệ quốc tế.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Nguồn: Cục Thuế)

Tăng cường quản lý rủi ro hóa đơn, chủ động nhận diện và cảnh báo từ sớm

Ngày 18/8, Cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến cơ quan thuế toàn quốc trao đổi tình hình triển khai công tác đánh giá quản lý rủi ro hóa đơn. Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các ban, đơn vị thuộc Cục Thuế; Thuế các tỉnh, thành phố; Tập đoàn MISA và các đơn vị liên quan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 17/8: Thanh khoản sụt giảm mạnh, VN-Index tiếp tục mất điểm

Phiên giao dịch ngày 17/8, áp lực bán nhanh chóng gia tăng và lan rộng ngay từ đầu phiên, đặc biệt tại nhóm bất động sản và tài chính, khiến sắc đỏ áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù dòng tiền bắt đáy nhập cuộc cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, VN-Index vẫn mất 1,62 điểm, xuống mức 1.727,46 điểm.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: KHÔI MINH)

Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy định mới về hải quan

Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại “Những điểm mới và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan”, với sự tham dự của 150 đại biểu.

Tòa nhà Hội sở Sacombank. (Ảnh: Như Quỳnh)

Sacombank chủ động giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Ngay sau buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống các tổ chức tín dụng, Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên chủ động thu hẹp biên lợi nhuận xuống còn 0,79% để hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời có các phương án hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên, hộ kinh doanh và doanh nghiệp FDI.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Sản xuất ống nhựa tại Công ty cổ phần nhựa Hoa Sen, Tập đoàn Hoa Sen. (Ảnh: ĐỨC HUY)

Hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh

Việc giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay sẽ giúp người dân và doanh nghiệp giữ lại nguồn lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, gia tăng thu nhập khả dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh tiêu dùng và tích lũy, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế.