Nhịp sống

Chính thức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, từ ngày 1/1/2022 điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

Cũng theo Nghị định, những trường hợp trên sau điều chỉnh mà mức lương vẫn dưới 2,5 triệu đồng thì sẽ được điều chỉnh tăng thêm 200 nghìn đồng/người/tháng. Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp ở những lần điều chỉnh tiếp theo. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/1/2022, các quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 1/1/2022.

Đưa vào hoạt động sàn giao dịch du lịch điện tử

Hưởng ứng Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2021, ngày 30/11, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP Hồ Chí Minh hợp tác cùng Shopee Việt Nam vừa đưa vào hoạt động “Sàn giao dịch du lịch điện tử”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và dịch vụ du lịch tại TP Hồ Chí Minh phục hồi hoạt động kinh doanh, tăng cường chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới.

Nền tảng của sàn giao dịch du lịch điện tử này giúp người tiêu dùng có thể tham khảo, chọn mua chương trình tour, điểm tham quan-vui chơi giải trí, khách sạn, ẩm thực, mua sắm... với giá ưu đãi, được đăng tải và bán trực tuyến trên ứng dụng Shopee.

TP Hồ Chí Minh cần tuyển hàng chục nghìn lao động

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, từ nay đến Tết, các doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 42.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông để hoàn thành các đơn hàng cuối năm. Khoảng 70% lao động phổ thông liên quan các ngành như giày da, may mặc, cơ điện-điện tử, chế biến, thương mại, dịch vụ.

Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, trong quý 4, TP Hồ Chí Minh cần hơn 43.000 đến hơn 56.000 chỗ làm việc do các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động chỉ tiêu đề ra và tuyển dụng nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh dịp Tết Nguyên đán. Nhu cầu lao động qua đào tạo chiếm hơn 87% nhu cầu nhân lực.

Đã có tiêu chuẩn quốc gia về camera giám sát hành trình

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô. Theo đó, người mua chỉ cần chọn sản phẩm đã được chứng nhận TCVN13396, là một thiết bị giám sát hành trình có công nghệ 4G trở lên nhưng được gắn thêm mắt thu camera, phù hợp với Nghị định 10 và các văn bản pháp luật có liên quan. TCVN13396 quy định cụ thể về đặc tính kỹ thuật thiết bị, dữ liệu hình ảnh và hành trình, các dữ liệu kết hợp, thời gian lưu trữ và quy định về thử nghiệm, đánh giá thiết bị.

Lắp camera là chủ trương của Chính phủ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội như: An toàn giao thông; an ninh trật tự trên xe; hậu kiểm khi xảy ra sự cố như ẩu đả, xâm hại, tai nạn, mất hành lý trên xe...

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân”

Bộ Y tế phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam vừa phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ nhất. Đây là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các lĩnh vực của ngành y tế..., góp phần ghi nhận, cổ vũ kịp thời các nhà báo có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, phản ánh bức tranh đa sắc màu trong các hoạt động của ngành y tế thời gian qua.

Ban tổ chức nhận các tác phẩm báo chí có thời gian đăng tải từ ngày 15/6/2021 đến ngày 15/6/2022. Thời gian tiếp nhận tác phẩm tham dự Giải từ ngày phát động (8/12/2021) đến hết ngày 30/6/2022 (tính theo dấu bưu điện).

Nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang chính thức đi vào hoạt động

Ngày 20/11 vừa qua, Chi nhánh Nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang chính thức tham gia chuỗi sản xuất-cung vận của Tập đoàn Trung Nguyên Legend với những lô hàng cà-phê năng lượng hòa tan G7 đúng tiêu chuẩn chất lượng của Tập đoàn Trung Nguyên Legend. Đây là nỗ lực của Tập đoàn Trung Nguyên Legend nhằm bảo đảm sự đồng nhất về hương vị, chất lượng các sản phẩm cà-phê G7 trên toàn cầu, cũng như bảo đảm cung ứng kịp thời cho các đơn hàng trong và ngoài nước.

Dự kiến trong năm 2022, Nhà máy sẽ tăng 25-50% sản lượng, đẩy mạnh tuyển dụng thêm nhân công, tạo công ăn việc làm cho hơn 400 người lao động tại Bắc Giang.

Có thể bạn quan tâm

Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử chuyên đề "Đảng Cộng sản Việt Nam-Đại hội XIV" tại Trụ sở Bộ Biên tập Báo Nhân Dân.

Nhịp sống

Ra mắt Trang thông tin điện tử “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV”

Chương trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”.

1 tỷ bước chân cùng Việt Nam tiến bước

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và Ngày Truyền thống Công an Nhân dân, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an tổ chức lễ phát động chương trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”.

Nhịp sống

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Cuốn sách “Tinh hoa cách mạng Việt Nam” được trưng bày tại buổi lễ.

Nhịp sống

Chiều 5/6, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Tạp chí Cộng sản và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Tinh hoa cách mạng Việt Nam”.

Bứt phá tiềm năng tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43

Từ ngày 17 đến ngày 26/5 tại Cung thể thao Tiên Sơn (thành phố Đà Nẵng), Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC với gần 200 VĐV đến từ 21 đoàn bóng bàn chuyên nghiệp, trong đó có các trung tâm bóng bàn mạnh như: Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quân đội, Công an T&T...
Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội tại ô đất NO1 khu đô thị Hạ Đình (Hà Nội) cung cấp 440 căn hộ cho người thu nhập thấp vừa được khởi công hồi đầu tháng 12/2024. Ảnh: TTXVN

Nhịp sống

UBND thành phố Hà Nội cho biết, 8 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) sẽ được triển khai trong năm 2025
Tới với Triển lãm, tất cả khách tham quan đều háo hức trải nghiệm công nghệ thực tế hỗn hợp để tìm hiểu rõ hơn về Hà Nội với những cột mốc lịch sử đáng nhớ.

“Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Diễn ra từ ngày 9 đến 13/10, “Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội” do Báo Nhân Dân tổ chức đã mang đến cho khách tham quan cơ hội được hòa mình vào đoàn quân tiến về tiếp quản Thủ đô, nhờ cầu nối công nghệ thực tế hỗn hợp (Mixes Reality), ngắm nhìn những hình ảnh 3D tuyệt đẹp của mảnh đất nghìn năm bằng kính thực tế ảo tăng cường (AR).
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh | THÀNH ĐẠT

Hơn 1 triệu khách du lịch đến Ðiện Biên từ đầu năm đến nay

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, từ ngày 1/1 đến 7/5, tỉnh Điện Biên đã đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch. Trong đó, khoảng 4,8 nghìn lượt du khách quốc tế. Riêng đợt cao điểm từ ngày 30/4 đến 7/5, hơn 371 nghìn lượt khách du lịch đã đến Điện Biên.

Ðộng thổ công trình tôn tạo di tích lịch sử Nhà in của Báo Sự Thật

Ngày 12/3, tại thôn Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Báo Nhân Dân tổ chức lễ động thổ công trình tôn tạo di tích lịch sử Nhà in của Báo Sự Thật - tiền thân của Báo Nhân Dân nhân dịp kỷ niệm 73 năm Báo Nhân Dân ra số đầu ngày 11/3/1951, nhằm bảo đảm tính bền vững lâu dài của di tích, xây dựng “địa chỉ đỏ” trong công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ người làm Báo Nhân Dân , đồng thời trở thành điểm hành hương về nguồn nằm trong quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa.
Huyền thoại saxophone Kenny G sang Việt Nam biểu diễn

Huyền thoại saxophone Kenny G sang Việt Nam biểu diễn

Nghệ sĩ saxophone nổi tiếng thế giới Kenny G sẽ sang Việt Nam biểu diễn vào tối 14/11 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, trong chương trình “Kenny G Live In Vietnam” do Báo Nhân Dân phối hợp cùng IB Group Việt Nam tổ chức.

Không kiểm định cho xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới về việc không được cấp tem kiểm định tạm thời với các phương tiện chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

EVN tiếp tục thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 94,2% khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, tương ứng so với số tiền điện thanh toán đạt hơn 98%. Kết quả này là nỗ lực của EVN trong việc tuyên truyền, vận động, tạo thuận lợi để khách hàng dễ dàng sử dụng các hình thức thanh toán hiện đại. Tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt của EVN tới hết quý II/2023 tăng khoảng 1,5% so với kết quả cuối năm 2022.

Chấn chỉnh nghiêm về đào tạo, cấp bằng lái xe

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành chỉ thị về đổi mới, tăng cường quản lý, phòng chống tiêu cực và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Người dân có thể đóng, nộp BHXH, BHYT trực tuyến

Hiện nay, thay vì chỉ có một hình thức trực tiếp như trước, người tham gia có thể đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao; hoặc trên ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng bảo đảm giao dịch nhanh gọn, thuận tiện.

Từ 31/3 bắt đầu khóa thuê bao nếu không chuẩn hóa thông tin cá nhân

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai những biện pháp kết nối, cung cấp dữ liệu, đối soát trong cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Du khách trải nghiệm múa sạp tại “Phiên chợ xưa”.

Nhịp sống

Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thiện lưới điện thông minh

Ðầu năm 2023 lấy ý kiến người dân về Luật Ðất đai (sửa đổi)

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, thời gian lấy ý kiến bắt đầu từ ngày 3/1 đến hết ngày 28/2/2023.