Nhật Bản và Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 4/1, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc họp khẩn sau khi có thông tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về vùng biển phía đông nước này.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày 28/10/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày 28/10/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Văn phòng An ninh quốc gia trực thuộc Văn phòng Tổng thống cũng đã họp khẩn, ra thông cáo kêu gọi Triều Tiên “chấm dứt những hành động tương tự”.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên sáng 4/1.

Các tên lửa được JCS phát hiện phóng từ khu vực gần Bình Nhưỡng, bay khoảng 900km và rơi xuống biển. Quân đội Hàn Quốc khẳng định đang duy trì tình trạng sẵn sàng, đồng thời chia sẻ thông tin với Mỹ và Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, ít nhất 2 tên lửa được phóng từ bờ biển phía tây của Triều Tiên, đạt độ cao tối đa khoảng 50km, bay xa 900km và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Không có báo cáo về thiệt hại tàu thuyền hoặc máy bay.

Thủ tướng Sanae Takaichi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thu thập, công bố thông tin chi tiết, bảo đảm an toàn cho người dân cùng các tàu thuyền, máy bay.

Bộ trưởng Quốc phòng Shinjiro Koizumi tuyên bố Chính phủ Nhật Bản trao công hàm phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cho biết Tokyo đang phối hợp chặt chẽ với Washington và Seoul để phân tích vụ việc.

Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) khẳng định các vụ phóng lần này không gây ra mối đe dọa đối với con người, lãnh thổ của Mỹ và các đồng minh.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký ECT Saeng Boonmee. (Ảnh: NBT)

Thái Lan áp dụng AI vào hỗ trợ tổng tuyển cử

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) vừa công bố thành lập Trung tâm điều hành tranh cử điện tử (E-War Room), sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2/2026, đặc biệt trong việc phát hiện tin giả trực tuyến nhằm bảo vệ các ứng cử viên và chính đảng, tạo môi trường cạnh tranh công bằng.

Một số hệ thống AI đã được phát triển tại Pháp để chẩn đoán bệnh hiếm chỉ trong vài phút.

Vai trò của AI trong chăm sóc và điều trị bệnh hiếm gặp một cách thuận tiện

Trong dòng chảy phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ngành y tế đang đứng trước một bước ngoặt mang tính lịch sử. AI không chỉ hỗ trợ con người trong công tác điều trị, mà dường như “định nghĩa lại” hành trình chăm sóc sức khỏe cho con người, nhất là điều trị bệnh hiếm gặp.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương (bên phải) và phu nhân tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Học giả Trung Quốc: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Vị học giả Trung Quốc có uy tín cao trong nghiên cứu về Việt Nam và quan hệ Việt-Trung đánh giá, Đại hội XIV là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của Việt Nam, là dấu mốc góp phần nhìn lại chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ qua, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi của quốc tế.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Quảng Châu, Trung Quốc nổi tiếng với ẩm thực phong phú. (Ảnh: ĐỨC VŨ)

Một thoáng Quảng Châu

Quảng Châu, Trung Quốc chào đón du khách với sự sôi động của những dãy phố thương mại tưởng chừng kéo dài từ đầu đến cuối thành phố. Tầng một tại các tòa nhà luôn được ưu tiên cho buôn bán, tấp nập kẻ vào người ra. Những biển hiệu san sát với ánh đèn sáng rực từ sớm đến khuya.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản kỳ vọng nhiều thay đổi

Với tình trạng suy giảm dân số, giá cả leo thang, ảnh hưởng từ các cuộc cạnh tranh chiến lược gay gắt…, năm 2026 được dự báo không phải là một năm có nhiều thuận lợi với Nhật Bản. Tuy vậy, nữ Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định, với sức mạnh nội tại và ý chí vươn lên của người dân, Nhật Bản sẽ đón chào một tương lai tươi sáng.

Cây cầu bị phá hủy trong lũ lụt do mưa lớn tại Aceh, Indonesia ngày 9/12/2025. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Indonesia: Lũ quét làm ít nhất 14 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 14 người thiệt mạng và 4 người hiện vẫn mất tích sau các trận lũ quét xảy ra tại tỉnh Bắc Sulawesi của nước này, trong bối cảnh mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều khu vực.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã dẫn dắt con thuyền cách mạng Lào đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã điểm lại những thành tựu quan trọng của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; khẳng định Đảng đã dẫn dắt con thuyền cách mạng Lào đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đan Mạch bác bỏ ý tưởng Mỹ sáp nhập Greenland

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định, Mỹ không có quyền sáp nhập Greenland, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, đồng thời kêu gọi Washington ngừng đưa ra những lời đe dọa đối với một đồng minh thân cận và người dân Greenland.