Mexico và Panama liên tiếp thu giữ lượng lớn ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ công dân Mexico (SSPC) hôm 24/3 cho biết, lực lượng chức năng nước này vừa thu giữ hơn 1,55 tấn ma túy đá (methamphetamine) trong một cuộc đột kích khám xét tại thành phố Tijuana, bang miền bắc Baja California.

Số ma túy bị lực lượng Hải Không quân Panama thu giữ. (Ảnh: Sputnik)
Số ma túy bị lực lượng Hải Không quân Panama thu giữ. (Ảnh: Sputnik)

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của SSPC cho biết, chiến dịch có sự tham gia của Văn phòng Công tố, Lực lượng Vệ binh quốc gia, quân đội và hải quân. Ngoài số ma túy trên, lực lượng chức năng còn tịch thu một phương tiện trong quá trình khám xét.

Trước đó trong cuộc truy quét khác, lực lượng an ninh Mexico đã bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ 4 súng trường, 1 súng ngắn, 8 băng đạn, 35 viên đạn, 52 liều methamphetamine và một số phương tiện tại bang miền trung Guanajuato. Tại bang Sinaloa ở phía bắc, cảnh sát cũng bắt giữ 8 đối tượng, trong đó có 4 người chưa thành niên, đồng thời thu giữ nhiều vũ khí súng đạn.

Trong diễn biến liên quan, hôm 23/3, giới chức Panama thông báo đã thu giữ hơn 1,25 tấn ma túy được giấu trong một container chuẩn bị vận chuyển tới Litva, chỉ vài ngày sau khi phát hiện một lô hàng tương tự với hơn 1,5 tấn ma túy cũng có điểm đến là quốc gia châu Âu này.

Từ đầu năm đến nay, Panama liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn. Đáng chú ý, ngày 17/1, Lực lượng Hải Không quân quốc gia (Senan) đã chặn giữ một tàu tại quần đảo Las Perlas trên Thái Bình Dương, thu giữ hơn 5,3 tấn ma túy. Trong năm 2025, tổng số ma túy Panama thu giữ lên tới 129 tấn, cùng 47,8 tấn tiền chất hóa học khác.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam tích cực đóng góp củng cố hợp tác, đoàn kết trong cộng đồng Pháp ngữ

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam coi Pháp ngữ không chỉ là một không gian ngôn ngữ, mà còn là không gian của chia sẻ, đoàn kết và hành động chung vì những mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

Mất điện tại Thủ đô Havana, Cuba ngày 16/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba ứng phó khủng hoảng năng lượng

Cuba đang triển khai nhiều biện pháp mới về lao động và vận tải nhằm ứng phó tác động của khủng hoảng năng lượng do các biện pháp cấm vận của Mỹ, trong đó ưu tiên bố trí việc làm bảo đảm các dịch vụ thiết yếu.

Tàu thương mại neo ngoài khơi Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, khi hoạt động hàng hải bị gián đoạn tại eo biển Hormuz, ngày 2/3/2026. Ảnh: AA/TTXVN

Phản ứng trái chiều trước lời kêu gọi hợp tác của Mỹ nhằm khôi phục hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc giục các đồng minh châu Âu và các đối tác  Ả-rập tăng cường hỗ trợ nhằm khôi phục hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải năng lượng quan trọng này gần như bị đình trệ do xung đột leo thang tại Trung Đông.

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.