Làm giàu quê hương từ đồ thủ công

Những đồ mây tre đan tưởng chừng giản đơn như hộp đựng ống đũa, giỏ hoa hay giỏ quà… nhưng đối với người dân xã Phú Túc (Phú Xuyên, Hà Nội), đó lại là sinh kế làm giàu kinh tế hộ gia đình và quê hương.
Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Yêm đóng gói hàng mây tre đan gửi cho khách hàng.
Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Yêm đóng gói hàng mây tre đan gửi cho khách hàng.

Kế thừa thành công từ truyền thống

Vượt qua những thời điểm khó khăn trong dịch Covid-19, nhu cầu và sức sản xuất của sản phẩm mây tre đan thủ công ở xã Phú Túc đang hồi sinh mạnh mẽ. Nhiều hộ như gia đình anh Nguyễn Văn Yêm (38 tuổi) sống tại làng Lưu Thượng, xã Phú Túc có thu nhập ổn định, thậm chí xây dựng được cả cơ ngơi nhà xưởng mới trong cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Phú Túc chỉ nhờ nghề mây tre đan thủ công phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

“Lợi thế của gia đình tôi là kế thừa kỹ thuật truyền thống truyền nhiều thế hệ, ngay từ nhỏ đã bắt đầu làm mây tre đan dưới sự chỉ bảo của bố mẹ, ông bà. Các sản phẩm của nhà tôi chủ yếu là những vật dụng đơn giản như ống đựng bát đũa, khay đựng bánh kẹo hoặc giỏ quà Tết bằng các nguyên liệu tự nhiên mây, tre, bẹ ngô, lá buông…”, anh Yêm chia sẻ.

Vài năm trở lại đây, dù không phải là ngành hàng thiết yếu nhưng nhu cầu trang trí bằng các sản phẩm mây tre đan ngày càng cao. Người dân xã Phú Túc đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội thị trường, trang bị những nền tảng cơ bản theo yêu cầu thị trường, trong đó có truy xuất nguồn gốc, thúc đẩy xuất khẩu. Nhiều hộ vừa sản xuất bằng nhân lực trong gia đình, vừa đứng ra thành lập nhà xưởng, đặt hàng thêm các làng thủ công nơi khác mới đủ sản lượng xuất khẩu. Như trường hợp tại Công ty TNHH Mây tre đan xuất khẩu Hiền Lương ước tính lượng hàng cung ứng đến từ 13 cơ sở với hơn 100 thợ tại nơi khác như Mỹ Đức, Thái Bình, Ninh Bình… Anh Nguyễn Văn Sơn (53 tuổi), quản đốc trong xưởng sản xuất cho biết: “Công nhân làm tại xưởng chúng tôi thường trực có khoảng trên dưới 20 người. Nếu đi làm đầy đủ thì thu nhập vào khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Công việc trong xưởng không quá nặng nhọc, chủ yếu là khâu hoàn thiện trước khi đi xuất khẩu như cắt tỉa, hong khô vào đáy, dán keo, vào nắp hay xâu tem”.

Dư địa phát triển tiềm năng

Với tâm huyết và sáng tạo, bà Nguyễn Thị Lương, Giám đốc Công ty TNHH Mây tre đan xuất khẩu Hiền Lương (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã đem sản phẩm thủ công này ra mắt nhiều thị trường lớn và đòi hỏi chất lượng cao như Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… Bên trong CCN làng nghề Phú Túc, các cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) lớn như của bà Lương đều sử dụng các nguyên liệu thân thiện như cói, bẹ ngô, mây, tre, giang... Bình quân mỗi năm xuất khẩu hơn 100.000 sản phẩm, trị giá 17-18 tỷ đồng. Mỗi thị trường lại có thị hiếu khác nhau, nên mẫu mã các sản phẩm cũng biến đổi theo từng đơn đặt hàng, từ bát đựng hoa quả, lẵng hoa, chao đèn cho tới thùng đựng, chậu, làn...

Đặc biệt, nhiều sản phẩm của Công ty Hiền Lương như bát gà, thùng sắt bèo tây đã được tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp TP Hà Nội và khu vực phía bắc. Các sản phẩm làm từ guột của công ty nhiều năm liền được bình chọn là “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”. Ba sản phẩm dùng để cắm hoa, trang trí là làn hoa tuyết xách tay; chao đèn; bộ gốm đan bọc guột, mây mới được UBND thành phố Hà Nội cấp chứng nhận OCOP.

Theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam, nước ta có tiềm năng xuất khẩu hàng TCMN, có những sản phẩm tốt và những nhà sản xuất có trách nhiệm, thêm vào đó là những cơ hội lớn mở ra từ các Hiệp định Thương mại tự do như EVFTA. Đi cùng cơ hội là yêu cầu khắt khe hơn từ người tiêu dùng, như việc họ quan tâm hơn đến môi trường và xã hội, trong đó đặc biệt là các vấn đề liên quan đến nguồn gốc và tính hợp pháp của nguyên liệu sử dụng, các vấn đề liên quan đến an toàn và sức khỏe, sản xuất sạch - thân thiện với môi trường… “Đó chính là lý do tại sao tất cả các sản phẩm ở các cơ sở sản xuất mây tre đan xuất khẩu tại Phú Túc đều có gắn tem nhãn đầy đủ, có thể truy xuất nguồn gốc. Các nguyên liệu sử dụng đều từ tự nhiên, thân thiện với môi trường và có thể tái chế”, ông Bùi Đức Tuân (45 tuổi), công nhân làm trong xưởng mây tre đan của Công ty TNHH xuất khẩu Phú Tuấn khẳng định.

Một trong những thách thức lớn đối với các làng nghề truyền thống của Việt Nam hiện nay là hiện trạng sản xuất các làng nghề còn chưa tập trung, manh mún, nhỏ lẻ. Nhận thức được vấn đề này, UBND thành phố Hà Nội đã có bước đi rất nhanh nhạy và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, đó là thành lập CCN làng nghề Phú Túc. Theo lời kể của anh Yêm, nhiều hộ dân đã tham gia xây dựng nhà xưởng trong CCN để tiện cho việc ô-tô tải vận chuyển sản phẩm, quy mô sản xuất được mở rộng hơn chứ không manh mún, nhỏ lẻ ở từng gia đình trong làng theo lối cũ.

Hệ thống đường sá vào các làng, cho tới giá thành thuê đất, tiền điện và các chi phí khác tại CCN cũng được UBND huyện Phú Xuyên hết sức ưu đãi, tạo điều kiện tối đa cho người dân sản xuất tập trung.

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh Trần Chiến Chinh (bên phải) và cựu chiến binh Lê Phú Tháo thời trẻ.

Ký ức đất lửa Hòa Vang (kỳ 1)

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là vùng ven thành phố Đà Nẵng, Hòa Vang đã trở thành chiếc răng nanh thép cắm sâu vào yết hầu quân thù. Giữa vòng vây siết nghẹt của đồn bốt, quân và dân nơi đây đã viết nên bản hùng ca bất tử.

Hoạt động hiến máu tình nguyện tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Bước tiến của công tác nhân đạo

Từ tư tưởng “lấy con người làm trung tâm, lấy lòng nhân ái làm cốt lõi” do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cách đây 80 năm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã từng bước xây dựng thành công mô hình hoạt động nhân đạo bền vững, với sức lan tỏa rộng khắp.

Khuyến đọc cách nào thời “số hóa”?

Câu chuyện văn hóa đọc được nhắc nhiều hơn qua các diễn đàn, hội sách, tọa đàm. Sau những sự kiện ấy, một câu hỏi được đặt ra: Chúng ta nên khuyến đọc theo cách nào, khi đời sống đọc đã thay đổi rất nhanh?

Cô và trò Trường tiểu học và THCS Phú Cường, tỉnh Hưng Yên.

Băn khoăn việc chọn sách giáo khoa

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) “Kết nối tri thức với cuộc sống” để sử dụng thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027 đang đặt ra nhiều băn khoăn khi tác động trực tiếp đến hệ thống giáo dục phổ thông, thị trường xuất bản và hàng chục triệu giáo viên, học sinh.

Dự án có nhiều sáng kiến hay, gần gũi với đời sống.

Lan tỏa nhiều sáng kiến xanh

Trước những tác động của biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tìm tòi các giải pháp từ thực tiễn quê hương. Từ lục bình, vỏ tôm, nước nhiễm mặn đến câu chuyện về các loài chim di cư, những sáng kiến nhỏ đang góp phần mở ra cách tiếp cận mới trong hành trình chuyển đổi xanh.

Đón đọc Thời Nay số 1699, phát hành thứ hai, ngày 27/4

Đón đọc Thời Nay số 1699, phát hành thứ hai, ngày 27/4

Dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2026) thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong cùng một nhịp thời gian, gợi nên ý nghĩa của dòng chảy văn hóa, lịch sử, ký ức và đương đại.

Ông Doseba Sinay (ngoài cùng, bên phải) chia sẻ về kế hoạch của WVIV. Ảnh: NVCC

Chung tay xây dựng “Hành lang Xanh”

Trong bối cảnh hệ sinh thái biển và sinh kế ven biển chịu nhiều thách thức, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa khởi động Dự án “Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền trung Việt Nam (Hành lang Xanh)”.

Giao thông công cộng phải hút khách hơn nữa

Có đi xe bus ở Hà Nội mới thấy bây giờ tình hình chung đã khá hơn trước. Vào bến “to”, khách có vị trí đợi riêng, an toàn. Không gian bến bãi giờ cũng được vệ sinh sạch sẽ hơn, đỡ bụi bặm, mùi mẽ nôn nao, cáu bẩn như ngày trước.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Trẻ khiếm thính tham gia hoạt động ngoại khóa.

Rút ngắn khoảng cách để nối dài yêu thương

“Trong hành trình 14 năm vừa làm mẹ vừa đồng hành cùng con, dù đã gặp nhiều người cùng hoàn cảnh nhưng đối với gia đình, con vẫn là riêng biệt nhất”, chị Nông Thị Tình, thành viên nhóm cha mẹ trẻ khiếm thính ở Thái Nguyên chia sẻ.

Nhịp sống sôi động của thành phố mang tên Bác.

Sức vươn trên thành phố hào sảng, nghĩa tình

Thành phố Hồ Chí Minh sau 51 năm nước nhà thống nhất, đang chuyển động với nhịp phát triển nhanh. Từng đối mặt nhiều khó khăn sau chiến tranh, thành phố đã trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng do Bộ Nội vụ xây dựng đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Trong dự thảo mới nhất này, Bộ Nội vụ chỉ đề xuất 1 phương án tăng lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7, thay vì 2 phương án như đợt lấy ý kiến hồi tháng 3.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An vừa phối hợp Tổ chức Động vật châu Á, Vườn quốc gia Bạch Mã, Chi cục Kiểm lâm Vùng II và các đơn vị liên quan cứu hộ thành công 2 cá thể gấu nuôi nhốt lâu năm.

Chủ động phòng ngừa, kiểm soát bệnh mạn tính nhằm giúp bảo toàn Quỹ Bảo hiểm y tế.

Không để thất thoát Quỹ Bảo hiểm y tế

Chỉ trong vòng một tháng, anh Nguyễn Văn C (53 tuổi) trú tại phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đi khám tại ba cơ sở y tế khác nhau. Nơi cho thuốc huyết áp, nơi thì thêm thuốc tim, có nơi lại cho làm thêm xét nghiệm. Hồ sơ của anh C, theo cán bộ giám định, không phải là trường hợp hiếm.

Tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh an toàn

Tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh an toàn

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2026 và Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2026-2027.

TS Chu Mạnh Trinh (ngoài cùng bên phải) đi thực tế tại làng gốm Mỹ Thiện.

Ông tiến sĩ của du lịch cộng đồng

“Phải bảo vệ tuyệt đối môi trường tự nhiên”, đó là quan điểm cứng rắn của TS Chu Mạnh Trinh, giảng viên Khoa Sinh - Nông nghiệp - Môi trường Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng).

Lao động nước ngoài thường làm các công việc bốc vác, kéo xe, dọn dẹp... tại chợ hoa Quảng An.

Lao động da đen “bắt nhịp” chợ hoa Quảng An

Từ 2-5 giờ sáng tại chợ hoa Quảng An (phường Hồng Hà, Hà Nội), giữa dòng xe chở hoa tấp nập, không khó để bắt gặp những nhóm lao động nước ngoài đứng chờ việc. Họ đến từ nhiều quốc gia, làm những công việc giản đơn, thu nhập bấp bênh nhưng vẫn chọn ở lại Việt Nam.

Nghiêm khắc để có “công trường xanh”

Trong nhiều năm dài cách đây chưa lâu, Hà Nội như một đại công trường xây dựng các khu đô thị, các cao ốc, sửa chữa, mở rộng các tuyến đường…, tình trạng ô nhiễm bụi, cát, xi-măng gây ảnh hưởng nặng nề lên nhiều địa bàn.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh Trường THCS Hiệp Cường (Hưng Yên).

Vì những xã, phường không ma túy

Với mục tiêu “không phát sinh người nghiện mới, không có tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) đang tăng cường năng lực phòng, chống ma túy từ chính quyền cơ sở.