Khí tự nhiên "lao dốc" 19%, giá hàng hóa thế giới giảm mạnh

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa vừa đóng cửa tuần giao dịch biến động rất mạnh. Lực bán hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu đã kéo chỉ số MXV-Index chốt tuần giảm tới 3,79% xuống mức 2.293 điểm. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt 3.800 tỷ đồng mỗi phiên, tiếp tục tăng gần 9% so với tuần trước đó.

Thị trường năng lượng “đỏ lửa”

Kết thúc tuần giao dịch ngày 6/3-12/3, giá khí tự nhiên lao dốc hơn 19% khi dự báo cho thấy thời tiết sẽ ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm thấp hơn. Đồng thời, EIA cũng cho biết dự trữ khí tự nhiên hiện cao hơn 19% so với mức trung bình 5 năm. Nguồn cung không đáng lo ngại trong khi nhu cầu tiêu thụ thấp hơn kỳ vọng là yếu tố khiến giá khí tự nhiên giảm.

Cùng với đó, lực bán chiếm ưu thế trên thị trường dầu thô khi bài toán tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm kiểm soát lạm phát của Mỹ “nóng” trở lại. Lo ngại tăng trưởng chậm kéo theo sự suy yếu trong bức tranh nhu cầu đã kéo giá dầu giảm, với dầu WTI giảm 3,77% xuống còn 76,68 USD/thùng và dầu Brent giảm 3,55% xuống 82,78 USD/thùng.

Sức ép bán xuất hiện ngay từ phiên đầu tuần khi các nhà chức trách Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ 2 trên thế giới, đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP là 5%, khiêm tốn hơn so với kỳ vọng của thị trường. Điều này đã làm mờ những kỳ vọng vào việc nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng và gây áp lực tới giá dầu.

Tâm điểm của tuần phải kể đến bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp với Quốc hội Mỹ, khi cho biết lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến của các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ công bố vào cuối tuần đã xoa dịu một phần lo ngại này. Mặc dù số người có việc ngoài ngành nông nghiệp tăng thêm 311.000 người trong tháng 2, cao hơn dự báo ở mức 205.000 người, nhưng tiền lương đã tăng trưởng với tốc độ chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,4% trong tháng 1 lên 3,6% trong tháng 2, cho thấy một vài áp lực nhất định. Điều này cải thiện tâm lý cho các nhà đầu tư khi họ cho rằng FED sẽ chưa cần thiết quá mạnh tay vào thời điểm này. Thêm vào đó, sự kiện Tập đoàn tài chính SVB phải đóng cửa do những rắc rối về thanh khoản, đánh dấu vụ phá sản ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ năm 2008 cũng thúc đẩy các ý tưởng về việc FED sẽ hỗ trợ thị trường bằng cách tăng lãi suất chậm lại.

Hiện tại, công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy có 87% ý kiến cho rằng 25 điểm cơ bản sẽ được bổ sung trong kỳ họp tới, gia tăng mạnh mẽ từ con số 60% một ngày trước. Các thông tin này đã kéo giá dầu phục hồi trong phiên cuối tuần.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam: “Xu hướng phục hồi của giá dầu có thể sẽ tiếp tục được duy trì ít nhất là cho đến trước thời điểm ra báo cáo lạm phát tháng 2, một trong những dữ liệu sẽ tác động mạnh tới xu hướng giá”.

Xu hướng phục hồi của giá dầu có thể sẽ tiếp tục được duy trì ít nhất là cho đến trước thời điểm ra báo cáo lạm phát tháng 2, một trong những dữ liệu sẽ tác động mạnh tới xu hướng giá.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam

Cũng theo ông Phạm Quang Anh, trong tuần này, tâm điểm của thị trường sẽ hướng về dữ liệu lạm phát của Mỹ, cuộc họp lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như những diễn biến trên thị trường tài chính, đều là những yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, báo cáo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế Mỹ (IEA) cũng sẽ cung cấp góc nhìn cung cầu và tác động tới diễn biến giá.

Giá lúa mì “lao dốc” tuần thứ 4 liên tiếp

Đóng cửa tuần giao dịch 6/2-12/3, giá ngô ghi nhận mức giảm mạnh, tiếp nối xu hướng từ 2 tuần trước đó và tiến về sát hỗ trợ tâm lý 600 cents. Báo cáo Cung-cầu tháng 3 được Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA công bố vào tối thứ 4 tuần trước đã cho thấy triển vọng nhu cầu ngô Mỹ được đánh giá kém hơn và từ đó tạo áp lực lên giá mặt hàng này.

Cụ thể, tồn kho ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ đã tăng mạnh thêm 75 triệu giạ lên mức 1,3 tỷ giạ, cao hơn mức dự đoán của thị trường. Sự chênh lệch này đến từ việc số liệu xuất khẩu bị cắt giảm do tốc độ bán hàng kém, sau khi Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu ngô Brazil. Đây là yếu tố chính đang tạo sức ép lên giá ngay sau khi báo cáo được phát hành.

Ngược lại, tình trạng thiếu mưa ở Argentina vẫn tiếp tục gây ra thiệt hại đối với mùa vụ của nước này. USDA đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn chỉ 40 triệu tấn, giảm 7 triệu tấn so với báo cáo hồi tháng trước. Con số này không chỉ thấp hơn rất nhiều mà còn nằm ngoài khoảng dự đoán của thị trường. Không những thế, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) còn mạnh tay cắt giảm dự báo sản lượng của Argentina xuống chỉ còn 27 triệu tấn. Những lo ngại về mùa vụ Nam Mỹ đã giúp giá ngô thu hẹp đà giảm trong phiên cuối tuần và duy trì trên mức 600. Trong tuần này, với dự báo thời tiết ở Argentina sẽ được cải thiện khi mưa lớn xuất hiện trong nửa cuối tháng 3, đà giảm của ngô có thể mở rộng và giá khả năng sẽ hướng xuống vùng 590.

Trong khi đó, giá lúa mì cũng lao dốc mạnh với tuần thứ 4 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Các nước sản xuất lớn đều đón nhận những tín hiệu lạc quan về triển vọng mùa vụ chính là nguyên nhân lý giải cho việc giá suy yếu về mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua.

Theo báo cáo Bộ Nông nghiệp Nga vào ngày 3/3, hơn 93% diện tích lúa mì vụ đông đang ở trong tình trạng tốt và đạt yêu cầu. Điều kiện cây trồng tổng thể vẫn đang cao hơn trung bình 5 năm. Tại Pháp, theo FranceAgriMer, tỷ lệ lúa mì đạt chất lượng tốt-tuyệt vời trong tuần trước giữ nguyên ở mức 95%, cao hơn so với mức 92% cùng kỳ năm ngoái. Những số liệu phản ánh triển vọng mùa vụ thuận lợi đã gây áp lực mạnh lên giá lúa mì. Theo MXV, trong tuần này, giá có khả năng sẽ tiếp tục suy yếu.

Giá nông sản nhập khẩu hạ nhiệt

Ông Phạm Quang Anh cho biết trong tuần này, thị trường sẽ tiếp tục phản ứng với các số liệu về nguồn cung nới lỏng hơn ở Argentina từ báo cáo Cung-cầu nông sản tháng 3. Bên cạnh đó, mối quan tâm cũng sẽ dần chuyển sang triển vọng mùa vụ sắp được gieo trồng của Mỹ, trước khi diện tích dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 3 này.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, tại cảng Cái Lân, khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về Việt Nam được chào bán ở mức 15.050-15.200 đồng/kg đối với kỳ hạn giao trong quý II; giá ngô dao động quanh mức 8.000-8.400 đồng/kg, giảm khoảng 50-100 đồng/kg so với đầu tuần trước. Tuần này có thể sẽ là thời điểm hợp lý cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu khi dự báo khô hạn ở Nam Mỹ sẽ được cải thiện từ đó giúp giá nông sản tiếp tục hạ nhiệt.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: Viện Bạc)

Ngày 14/8, giá bạc đồng loạt giảm nhẹ

Ngày 14/8, giá bạc thế giới và trong nước đồng loạt giảm, chịu áp lực điều chỉnh sau động lực tăng ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu khi giá bạc giao dịch dưới đường EMA 50, trong khi vùng hỗ trợ 64,16 USD/ounce đang trở thành ngưỡng quan trọng đối với diễn biến giá.

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.