Iran: Tấn công nhằm vào đền thờ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng

Ba đối tượng nam giới có trang bị vũ khí đã tấn công đền thờ ở thành phố Shiraz, miền nam Iran khiến 15 người thiệt mạng và cách hành động của chúng giống với những kẻ khủng bố Takfiri.
Vị trí xảy ra vụ tấn công. (Nguồn: Aljazeera/TTXVN)
Vị trí xảy ra vụ tấn công. (Nguồn: Aljazeera/TTXVN)

Ngày 26/10, hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) đưa tin ít nhất 15 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong một vụ tấn công nhằm vào đền thờ Shah Cheragh ở Shiraz, miền nam nước này.

Trong khi đó, một hãng truyền thông có liên hệ với cơ quan tư pháp Iran đưa tin 3 đối tượng nam giới có trang bị vũ khí đã xông vào đền thờ ở thành phố Shiraz lúc khoảng 17 giờ 45 phút, giờ địa phương (21 giờ 15 phút, giờ Việt Nam).

IRNA cho biết những kẻ tấn công này có cách hành động giống với những kẻ khủng bố Takfiri, một cách gọi về nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni giống như những tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngay sau đó, IS đã thừa nhận gây ra vụ tấn công đẫm máu này.

Trong một tuyên bố trên Telegram, IS cho biết một chiến binh của tổ chức này đã xông vào ngôi đền và xả súng vào khách tham quan.

Theo Nournews, một hãng truyền thông có quan hệ với cơ quan an ninh hàng đầu tại Iran, tay súng này không phải là người Iran.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trước đó đã tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn hành động khủng bố này. Ông nhấn mạnh các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật Iran sẽ dạy "một bài học" cho những kẻ chủ mưu vụ tấn công.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.