Thất bại trong loạt sút luân lưu trước Croatia đêm qua đã đặt dấu chấm hết cho hy vọng lần đầu giành vé vào chơi ở tứ kết World Cup của đội tuyển Nhật Bản. Cảm giác thất vọng là không thể tránh khỏi, song huấn luyện viên Hajime Moriyasu đã chọn hướng tới một tương lai tươi sáng hơn cho những chiến binh ‘Samurai xanh’.
Huấn luyện viên Hajime Moriyasu không giấu nổi sự tiếc nuối sau thất bại của đội tuyển Nhật Bản trước Croatia trong loạt đá luân lưu ở vòng 1/8 World Cup 2022. (Ảnh: Reuters)
Đội bóng đá xứ sở “Mặt trời mọc” đã có một hành trình đáng kinh ngạc ở vòng bảng khi lần lượt quật ngã hai “ông lớn” Đức và Tây Ban Nha với cùng tỷ số 2-1 để tiến vào vòng đấu loại trực tiếp với tư cách đội đứng đầu bảng E.
Mang theo niềm hy vọng của bóng đá châu Á vào cuộc đối đầu với nhà đương kim á quân, Nhật Bản nhập cuộc đầy chủ động và đã tiến rất gần tới mục tiêu ‘phá dớp’ dừng bước ở vòng 1/8 tại đấu trường World Cup sau pha lập công của Daizen Maeda ở phút 43.
Tuy nhiên, bàn gỡ hòa của Ivan Perisic sau giờ nghỉ giải lao và sự xuất sắc của thủ thành Dominik Livakovic trong loạt sút luân lưu 11m đã khiến ‘Samurai xanh’ một lần nữa lỡ hẹn với tấm vé tứ kết.
“Trong 4 năm qua, chúng tôi tập luyện chăm chỉ mỗi ngày với hy vọng tiến xa hơn vòng 1/8, nhưng chúng tôi đã không đạt được kết quả như mong muốn. Điều này thật khó để chấp nhận”, đội trưởng tuyển Nhật Bản Maya Yoshida phát biểu sau trận đấu. Anh là một trong ba cầu thủ Nhật Bản thực hiện không thành công quả đá penalty, bên cạnh Takumi Minamino và Kaoru Mitoma.
Huấn luyện viên Hajime Moriyasu động viên các học trò sau trận đấu. (Ảnh: Reuters)
Đánh giá về trận thua của đội nhà trước đại diện bóng đá châu Âu, cầu thủ chạy cánh Ritsu Doan cho biết không ai có lỗi trong loạt sút luân lưu đầy may rủi, vấn đề ở đây là anh cùng đồng đội đã không thể kết thúc trận đấu trong vòng 120 phút.
Chia sẻ với báo giới, chiến lược gia Hajime Moriyasu khen ngợi những nỗ lực không mệt mỏi của các cầu thủ Nhật Bản, đồng thời cho rằng các học trò của ông đã thi đấu hết mình dưới áp lực rất lớn. “Những cầu thủ đã chơi 120 phút và thực hiện các quả đá penalty đều là những chiến binh dũng cảm” - nhà cầm quân 54 tuổi cho hay.
“Tất nhiên chúng tôi muốn giành chiến thắng, nhưng đáng tiếc kết quả lại không như mong muốn. Tuy nhiên, điều đó không phủ nhận những nỗ lực của các cầu thủ... Chúng tôi không thể ‘phá dớp’ để lọt vào tứ kết, nhưng những gì mà các các cầu thủ đã thể hiện cho thấy một thế hệ mới của bóng đá Nhật Bản”.
“Chúng tôi đã đánh bại hai nhà cựu vô địch World Cup là Đức và Tây Ban Nha. Chúng tôi cần tự tin vào khả năng của mình, và nếu chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ bắt kịp mà còn vượt qua, tôi nghĩ sẽ có một tương lai tươi sáng ở phía trước cho bóng đá Nhật Bản” - ông Moriyasu nói.
Cơ hội đi tiếp vào vòng 1/16 của đội tuyển nữ Việt Nam đã khép lại, song huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung và các cầu thủ sẽ không buông xuôi. Dốc hết sức mình trong trận đấu với Hà Lan và tận dụng tối đa cơ hội để có được bàn thắng đầu tiên tại World Cup ở trận đấu vào 14 giờ chiều nay (1/8).
Cuộc thi “Dự đoán kết quả World Cup ” do Báo Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 21/11 đến 13/12 đã nhận được hơn 9.000 phiếu dự đoán của bạn đọc trên cả nước. Ban Tổ chức đã tiến hành trao giải ngày 23/12.
Chiều 20/12 (giờ địa phương), hàng triệu người hâm mộ Argentina đã đổ dồn về các tuyến phố chính ở thủ đô Buenos Aires để chào đón Lionel Messi và các đồng đội đã đem cúp vàng World Cup trở về sau hành trình lên ngôi vô địch thế giới ở giải đấu tại Qatar, qua đó hiện thực hóa giấc mơ vàng World Cup mà quốc gia Nam Mỹ khắc khoải trong gần 4 thập kỷ qua.
Có thể nói, Qatar 2022 là 1 kỳ World Cup đột phá với cái kết đẹp như cổ tích, khi Lionel Messi cuối cùng cũng đạt được giấc mơ cháy bỏng đưa Argentina trở lại đỉnh cao bóng đá thế giới.
Hàng trăm nghìn người Argentina đã đổ ra đường phố ngay sau tiếng còi mãn cuộc trận chung kết World Cup 2022, mở tiệc ăn mừng đội bóng Nam Mỹ giành chức vô địch thế giới sau chiến thắng kịch tính trước Pháp trên chấm luân lưu.
Lionel Messi cho biết, anh sẽ không vội giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế sau khi giúp Argentina giành chức vô địch World Cup 2022, nhờ chiến thắng ở loạt sút luân lưu kịch tính trước Pháp đêm qua.
Việc Pháp đã ở rất gần chức vô địch World Cup thứ hai liên tiếp, nhưng rồi cuối cùng vẫn đánh rơi cúp vàng vào tay Argentina khiến thất bại này càng trở nên khó "nuốt trôi" hơn đối với huấn luyện viên Didier Deschamps; nhất là khi Pháp chỉ để thua trên chấm luân lưu sau khi lội ngược dòng khó tin ở trận chung kết World Cup 2022 diễn ra đêm qua.
Huấn luyện viên Lionel Scaloni của tuyển Argentina cho biết, ông sẽ luôn giữ sẵn áo đấu của Lionel Messi trong trường hợp siêu sao này muốn tiếp tục thi đấu tại kỳ World Cup tiếp theo, sau khi anh vừa cùng các đồng đội vô địch World Cup 2022 tại Qatar, kết thúc 36 năm chờ đợi khắc khoải của bóng đá Argentina cho chiếc cúp vàng World Cup.
Sau 36 năm chờ đợi, Lionel Messi cùng các đồng đội cũng đã mang về chức vô địch World Cup cho quê hương Argentina sau một trận chung kết căng thẳng bậc nhất trong lịch sử giải đấu.
Hòa 3-3 sau 2 hiệp phụ, Argentina đã xuất sắc đánh bại tuyển Pháp với tỷ số 4-2 trong loạt sút luân lưu ở trận chung kết World Cup 2022 đêm 18/12 để lần thứ 3 đăng quang ngôi vương ở giải bóng đá lớn nhất hành tinh.
Sự tỏa sáng trên chấm 11m của Lionel Messi và pha lập công của Di Maria giúp Argentina vươn lên dẫn 2-0 trước nhà đương kim vô địch Pháp trong một hiệp 1. Tuy nhiên, Mbappe đã ghi cú đúp quân bình tỷ số 2-2 cho đội tuyển Pháp.
Các cổ động viên đang đổ về sân vận động Lusail, Qatar trước thềm trận chung kết World Cup giữa Argentina và Pháp. Không khí bên ngoài sân vận động lúc này đang nóng hơn bao giờ hết.
Argentina và Pháp sẽ gặp nhau trong trận chung kết World Cup trong mơ tại sân vận động Lusail đêm nay. Cả hai đều có trong tay những nhân tố có thể xoay chuyển cục diện trận đấu và những màn đối đầu của các ngôi sao trên sân hứa hẹn sẽ rất đáng để người hâm mộ chờ đợi.
Nêu rõ Argentina đã có sẵn lối chơi và chỉ cần vận hành vào trận đấu, huấn luyện viên Lionel Scaloni khẳng định đội bóng Nam Mỹ mong muốn giành chiến thắng trong trận chung kết World Cup 2022 đêm nay mà không phải trải qua màn cân não trong loạt sút luân lưu với Pháp.
Huấn luyện viên Didier Deschamps cho biết, tuyển Pháp không gặp quá nhiều rắc rối với đợt cúm virus khiến một số cầu thủ nhiễm bệnh trong vài ngày qua, và toàn đội vẫn đang tập trung tối đa cho trận chung kết World Cup 2022 đối đầu Argentina vào đêm nay (18/12).
Trong thế trận cởi mở và đôi công hấp dẫn trên sân Khalifa, Croatia đã là đội thi đấu tốt hơn để giành chiến thắng sát nút 2-1 trước Maroc ở trận tranh hạng ba World Cup 2022 diễn ra khuya 17/12, với cả 3 bàn thắng của 2 đội đều được ghi trong hiệp 1.
Vào lúc 22 giờ ngày 18/12, trận chung kết World Cup trong mơ giữa Pháp và Argentina sẽ diễn ra trên sân vận động Lusail ở Qatar. Đây có thể coi là cơ hội cuối cùng để Lionel Messi bổ sung danh hiệu duy nhất còn thiếu vào bộ sưu tập đồ sộ của mình. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, M10 và đồng đội sẽ phải vượt qua một tuyển Pháp đang tràn đầy khát khao lần thứ 2 liên tiếp đăng quang tại đấu trường World Cup.
Trọng tài người Ba Lan, ông Szymon Marciniak được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) trao quyền điều khiển trận chung kết World Cup 2022 giữa Argentina và Pháp.
Hậu vệ Theo Hernandez, người đã ghi bàn mở tỷ số cho đội tuyển Pháp trong trận bán kết trước Maroc hôm 15/12, cho rằng Argentina là đối thủ rất mạnh nhưng anh và các đồng đội "không e ngại Messi".
Đội tuyển Pháp vượt qua "ngựa ô" đến từ châu Phi, Maroc, với một kết quả thuyết phục. Và lúc này, người hâm mộ "gà trống" trên khắp thế giới đang say trong "men" chiến thắng.
Dù để thua Pháp 0-2 trong cuộc đối đầu để tranh vé vào chung kết World Cup 2022, đội tuyển Maroc vẫn có thể rời Qatar trong niềm tự hào vì đã ghi tên mình vào lịch sử bóng đá thế giới với tư cách là đội bóng châu Phi đầu tiên lọt vào bán kết 1 kỳ World Cup.
Đương kim vô địch Pháp giành thắng lợi thuyết phục 2-0 trước "ngựa ô" đến từ châu Phi, Maroc. Trong trận đấu tiếp theo, Pháp sẽ chạm trán Argentina ở trận chung kết vô cùng được chờ đợi.
Huấn luyện viên Walid Regragui cho biết, tuyển Maroc không có kế hoạch cụ thể nào để đối phó với sự nguy hiểm của Kylian Mbappe trong trận bán kết World Cup ngày mai, đồng thời cho rằng Pháp còn nhiều cá nhân xuất sắc khác nữa hơn là chỉ tập trung vào một mình Mbappe.