Giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong vòng gần 1 năm

Kết thúc tuần giao dịch ngày 13/3-19/3, giá dầu WTI đánh mất 12,83% xuống 66,93 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2021, và đây cũng là mức giảm trong tuần mạnh nhất trong vòng gần 1 năm qua. Giá dầu Brent cũng giảm 11,85% xuống còn 72,97 USD/thùng.

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá hàng hóa nguyên liệu thế giới nối dài đà suy yếu sau các thông tin liên quan đến cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và châu Âu. Đóng cửa tuần vừa qua, chỉ số hàng hóa MXV-Index giảm mạnh gần 3,2% xuống 2.220 điểm, mức thấp nhất ghi nhận kể từ đầu tháng 12 năm 2021.

Tuy nhiên, với ưu thế thị trường T0 có thể giao dịch theo cả 2 chiều mua và bán, dòng tiền đầu tư đến thị trường chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ, thể hiện qua giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt 5.000 tỷ đồng/phiên, tăng vọt hơn 31%.

Vai trò trú ẩn củng cố giá kim loại quý

Thị trường kim loại kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động với sự phân hóa giữa các mặt hàng. Nhóm kim loại quý chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ với giá bạc tăng 9,54% lên 22,46 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 7 tuần. Giá bạch kim có mức tăng khiêm tốn, 1,70% lên 978,6 USD/ounce.

Dòng tiền hướng về thị trường kim loại quý một cách mạnh mẽ trong bối cảnh các nhà đầu tư mất niềm tin về hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính sau sự sụp đổ của các ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Sự kiện này khiến cho các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán và tìm đến thị trường kim loại quý như một loại tài sản trú ẩn an toàn. Giá của bạc và bạch kim cũng không chịu sức ép từ đồng USD trong tuần vừa qua, bởi cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng khiến cho các nhà đầu tư kỳ vọng vào việc FED sẽ sớm ngừng chu kỳ tăng lãi suất và có thể cắt giảm 100 điểm cơ bản sau đó. Chỉ số Dollar Index giảm về 103,71 điểm.

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giảm 3,42% về 3,89 USD/pound. Triển vọng tiêu thụ đồng bị ảnh hưởng nặng nề khi những lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng trước các tin tức tiêu cực của ngành ngân hàng. Thứ năm tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung đồng và niken trở thành những nguyên liệu chiến lược, và bảo đảm việc cấp phép cũng như tiếp cận vốn dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp để bảo đảm nguồn cung. Tuy nhiên, thông tin này cũng không mang lại quá nhiều sự hỗ trợ đối với giá đồng.

Giá sắt tăng 1,57% lên 130,79 USD/tấn, và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 6/2022. Các số liệu kinh tế của Trung Quốc trong tuần vừa qua không hỗ trợ nhiều cho giá đồng nhưng lại rất tích cực với giá quặng sắt, bởi so với đồng, nhu cầu tiêu thụ quặng sắt tại Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng nhanh và mạnh hơn. Bên cạnh việc ngân sách đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc tăng 5,5% trong tháng 2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc hạ mức tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 11% còn 10,75%. Động thái này được xem như một chính sách hỗ trợ nền kinh tế và trực tiếp thúc đẩy giá quặng sắt phục hồi mức 130 USD/tấn.

Giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong vòng gần 1 năm

Kết thúc tuần giao dịch ngày 13/3-19/3, giá dầu WTI đánh mất 12,83% xuống 66,93 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2021, và đây cũng là mức giảm trong tuần mạnh nhất trong vòng gần 1 năm qua. Giá dầu Brent cũng giảm 11,85% xuống còn 72,97 USD/thùng.

Sự sụp đổ của Ngân hàng SVB và những rắc rối đối với Ngân hàng Credit Suisse đã gây ra sự hoảng loạn nhất định trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ các tài sản mang tính an toàn hoặc trú ẩn cao, điển hình là vàng và trái phiếu Chính phủ Mỹ. Dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường rủi ro, thúc đẩy tâm lý bán tháo trên thị trường dầu thô bên cạnh lo ngại suy thoái kinh tế có thể làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ. Điều này khiến cho giá dầu đã có tới 4 trên tổng 5 phiên lao dốc mạnh mẽ trong tuần qua.

Trong khi đó, các báo cáo thị trường dầu thô tháng 3 từ Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đều không thể hỗ trợ cho đà phục hồi của giá. Cụ thể, sản lượng dầu thô của 13 nước OPEC đạt trung bình 28,9 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2023, cao hơn 117.000 thùng/ngày hàng tháng. Báo cáo cũng cắt giảm ước tính về lượng dầu thô mà OPEC cần bơm vào năm 2023 để cân bằng thị trường, thêm 200.000 thùng/ngày so với báo cáo trước xuống còn 29,3 triệu thùng/ngày, cho thấy góc nhìn nguồn cung có xu hướng dồi dào hơn so với nhu cầu. Về phía IEA, báo cáo ước tính nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ cán mốc kỷ lục 102 triệu thùng/ngày trong năm nay, tuy nhiên thị trường vẫn đối mặt với nguy cơ dư cung trong nửa đầu năm 2023. Do đó, lực bán tiếp tục được thúc đẩy trên thị trường dầu.

Các thành viên OPEC+ cho rằng sự suy yếu về giá trong tuần này là do các động lực tài chính hơn là do bất kỳ sự mất cân bằng cung cầu nào. Mới đây, UBS Group đã đồng ý mua Credit Suisse Group với giá trị 3,3 tỷ USD trong một thỏa thuận lịch sử do chính phủ làm trung gian nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng niềm tin đã bắt đầu lan rộng khắp các thị trường tài chính toàn cầu. Ngoài ra, Thủ tướng Iraq và Tổng thư ký OPEC cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp giữa các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ để bảo đảm giá không biến động và tác động đến cả nước xuất khẩu và nước tiêu dùng.

Nhiều nhà phân tích vẫn kỳ vọng nguồn cung toàn cầu hạn chế sẽ hỗ trợ giá dầu trong tương lai gần. Dữ liệu của Hãng khai thác dầu khí Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu trong tuần qua tại Mỹ giảm 1 xuống còn 589 giàn, vẫn đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022. Các thông tin này có thể sẽ xoa dịu phần nào tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư trong phiên đầu tuần và giúp giá dầu có thể sẽ phục hồi nhẹ trở lại.

Bất chấp các rủi ro trên thị trường tài chính, trong tuần qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 3,5%, mức cao nhất kể từ năm 2009, và điều đó cũng đã thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu. Tuần này, thị trường sẽ hướng sự chú ý vào tâm điểm quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào rạng sáng ngày 22/03, với các ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản hoặc sẽ giữ nguyên lãi suất. Trong trường hợp không có bất ngờ gì xảy ra, và thị trường tài chính ổn định trở lại, lực mua có thể sớm quay trở lại thị trường dầu.

Tin tức kinh tế, tài chính tiếp tục tác động mạnh đến thị trường trong tuần này

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Các thông tin về kinh tế, tài chính sẽ vẫn là tâm điểm và có tác động đáng kể lên giá hàng hóa trong tuần này. Đầu tuần này, giới đầu tư sẽ cần đặc biệt chú ý tới các diễn biến xoay quanh số phận ngân hàng Credit Suisse, để đánh giá liệu có thể xảy ra cuộc khủng hoảng lan rộng trong ngành ngân hàng tại Mỹ và châu Âu hay không. Đây là nhân tố sẽ ảnh hưởng đến chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngay trong biên bản họp sẽ công bố vào 1:00 sáng thứ năm tuần này. Bất kỳ một lo ngại nào về triển vọng kinh tế cũng có thể tác động tiêu cực lên giá các mặt hàng như xăng dầu, cà phê, kim loại”.

Riêng đối với thị trường dầu thô, do giá dầu hiện đang ở mức thấp nhất trong khoảng 15 tháng, với dầu WTI dưới ngưỡng 70 USD/thùng, nhà đầu tư cũng cần theo dõi các thông tin từ phía các tổ chức và quốc gia liệu có các động thái hỗ trợ giá dầu hay không. Điển hình là việc Mỹ có thể mua bổ sung dầu vào kho dự trữ chiến lược (SPR), hoặc tin tức từ sự can thiệp của nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC “bốc hơi” thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (30/6) tiếp đà giảm sâu, giao dịch ở mức 3.985,3 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC sụt giảm mạnh theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 146 triệu đồng/lượng và 145,9 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 30/6, giá bạc tiếp đà giảm

Sáng 30/6, giá bạc thế giới tiếp tục lùi về ngưỡng gần 57 USD/ounce, phản ánh tâm lý “thận trọng” của giới đầu tư giữa lúc tiến trình đàm phán Mỹ-Iran gặp nhiều trắc trở, làm gia tăng lo ngại lạm phát và củng cố kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất.

Đúng giờ mở cửa thị trường, nguyên Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương Sàn Giao dịch carbon trong nước, bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon.. (Ảnh: BTC)

Khơi thông nguồn lực cho kinh tế xanh

Sàn Giao dịch carbon đi vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, mà còn tạo cơ chế để các doanh nghiệp chủ động tối ưu chi phí giảm phát thải thông qua giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần qua, giá vàng trong nước tăng bất chấp thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp

Tuần này, giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp, đóng cửa ở mức 4.088,6 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ đều bi quan về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144,5-148,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng so cuối tuần trước.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 26/6: Giá vàng trong nước tăng giá hoặc đi ngang trong khi thế giới giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (26/6) tiếp tục giảm, giao dịch dưới mốc 4.000 USD/ounce khi các nhà đầu tư chưa dừng bán tháo trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần trước. Trong nước, giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 143,2-146,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 26/6, triển vọng lãi suất cao kéo dài và đồng USD mạnh kéo giá bạc thế giới giảm sâu

Sáng 26/6, giá bạc thế giới tiếp tục lùi về ngưỡng gần 56 USD/ounce. Theo đánh giá của giới phân tích, triển vọng lãi suất cao kéo dài và đồng USD mạnh đang gây sức ép lên giá bạc và có dấu hiệu “lấn át” tâm lý thị trường vốn đang được hỗ trợ bởi những tín hiệu hạ nhiệt cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 25/6: Vàng nhẫn, vàng miếng giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (25/6) sụt giảm mạnh, giao dịch ở mức 3.994,2 USD/ounce, trước làn sóng bán tháo ồ ạt của giới đầu tư khi đồng USD tăng vọt và lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt lao dốc, niêm yết lần lượt ở mức 146,2 triệu đồng/lượng và 146,1 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 24/6, giá bạc thế giới giảm về dưới 61 USD/ounce

Sáng 24/6, giá bạc trong nước và thế giới nối dài đà giảm khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Giá bạc thế giới đêm qua dao động quanh mức 60,64-65,33 USD/ounce, trong khi giá bạc Phú Quý bán ra từ 63,6-64,5 triệu đồng/kg.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới “bốc hơi” cả trăm USD, trong nước đứng yên

Giá vàng thế giới hôm nay (24/6) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.089 USD/ounce khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Trong nước, giá vàng các thương hiệu hầu như đứng yên. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144-147 triệu đồng/lượng.

Nghệ nhân chế tác sản phẩm bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 23/6, giá bạc mất đà phục hồi

Sáng 23/6, giá bạc thế giới lùi về ngưỡng giao dịch 64,58 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc giảm nhẹ theo cả 2 chiều mua-bán, phản ánh tình trạng mất đà phục hồi của thị trường kim loại trắng.

Petrolimex Cần Thơ ký kết với các xã, phường về mở rộng mạng lưới cung ứng xăng dầu.

Cần Thơ mở rộng mạng lưới cung ứng xăng dầu

Ngày 22/6, Sở Công thương thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Petrolimex Cần Thơ tổ chức hội nghị bảo đảm nguồn cung ứng và phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Sự kiện có sự tham dự của các thương nhân phân phối và lãnh đạo nhiều xã, phường.

Ảnh minh họa.

MXV-Index đánh mất gần 2%, lùi về vùng thấp nhất kể từ cuối tháng 2

Thị trường hàng hóa khép lại tuần giao dịch vừa qua (15-19/6) với diễn biến trái chiều. Áp lực bán mạnh trên thị trường năng lượng sau những tín hiệu tích cực từ tiến trình đàm phán Mỹ-Iran đã kéo giá dầu giảm sâu, qua đó khiến chỉ số MXV-Index mất gần 2% và lùi xuống 2.652 điểm - vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) giảm sâu, giao dịch ở mức 4.154,7 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng nửa triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 147,2 triệu đồng/lượng và 147,1 triệu đồng/lượng.