Giá ca cao lao dốc rất mạnh, giá đậu tương tăng tích cực

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần qua (23-29/12), kéo chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,16% xuống 2.189 điểm. Đáng chú ý, trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá ca cao sụt lao dốc rất mạnh, hơn 15% xuống mức thấp nhất trong gần ba tuần trở lại đây. Trong khi đó, trên thị trường kim loại, giá nhiều mặt hàng lại tăng giá tích cực trong tuần có nghỉ lễ Giáng sinh.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giá ca cao “rơi” khỏi mốc kỷ lục

Khép lại tuần giao dịch vừa qua, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp, trong đó giá ca cao gây chú ý khi lao dốc tới 15,3%.

Chỉ trong vòng một tuần, giá ca cao đã đánh mất khoảng 2.400 USD/tấn từ mức cao kỷ lục tuần trước, xuống còn hơn 10.100 USD/tấn, chấm dứt chuỗi tăng 6 tuần liên tiếp. Áp lực bán tập trung vào hai phiên cuối tuần khi các nhà đầu tư gia tăng hoạt động chốt lời sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản trên thị trường vẫn cho thấy những lo ngại về khả năng đáp ứng nguồn cung ca cao trong những tháng đầu năm 2025.

Tại Bờ Biển Ngà, nông dân trồng ca cao bày tỏ lo ngại về nguồn cung trong những tháng đầu năm 2025 do ảnh hưởng của gió mùa khô mạnh tại các khu vực sản xuất chính. Gió Harmattan mạnh cùng lượng mưa thấp khiến lá ca cao khô, cây yếu và ảnh hưởng tới sản lượng. Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Trung Tây Daloa, trung tâm Yamoussoukro và trung tâm Bongouanou, với lượng mưa rất ít hoặc gần như không có.

Theo ước tính của các nhà xuất khẩu ca cao tại Bờ Biển Ngà, lượng ca cao cập cảng từ ngày 1/10 đến 22/12 đạt 972.000 tấn, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự gia tăng này chủ yếu do sản lượng và xuất khẩu ca cao niên vụ 2023-2024 trước đó sụt giảm mạnh. So với các vụ mùa bình thường trước đây, lượng ca cao cập cảng vụ hiện tại vẫn ở mức thấp.

Bên cạnh đó, giá hai mặt hàng cà phê cũng suy yếu trong tuần qua khi cà phê Arabica giảm 0,72% và cà phê Robusta giảm 0,98%. Trong tuần qua, các nhà đầu tư bắt đầu thanh lý hợp đồng để chốt lời trước kỳ nghỉ lễ Tết dài vào cuối năm. Thêm vào đó, các thông tin về hoạt động xuất khẩu của Brazil và ước tính thặng dư thương mại cà phê toàn cầu tăng so với dự báo đã gây áp lực lên giá mặt hàng này.

Theo Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE), quốc gia Nam Mỹ này đã xuất khẩu 4,66 triệu bao cà phê (loại 60kg) trong tháng 11, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 11 tháng đầu năm 2024, Brazil đạt kỷ lục xuất khẩu gần 46,4 triệu bao, tăng 3,78% so với mức cao nhất ghi nhận năm 2020, đồng thời tăng 32,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Cùng với đó, trong ước tính cung - cầu, Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) cho biết thị trường cà phê toàn cầu niên vụ 2024-2025 sẽ thặng dư 6,78 triệu bao loại 60kg, tăng 21,07% so với dự báo trong tháng 6 và là mức thặng dư lớn nhất trong 4 năm trở lại đây. USDA cũng ước tính thương mại cà phê toàn cầu sẽ thặng dư 8,26 triệu bao trong niên vụ 2024-2025, gấp 2,2 lần so với dự báo trước nhưng thấp hơn 1,29 triệu bao so với niên vụ 2023-2024. Trong đó, xuất khẩu dự kiến 144,9 triệu bao và nhập khẩu là 136,6 triệu bao.

Tại thị trường nội địa, giá cà phê tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ trong sáng nay (30/12) ghi nhận ở mức 120.300 - 121.000 đồng/kg, giá không đổi so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái giá cà phê đã tăng gấp đôi.

Sắc xanh bao phủ thị trường nông sản

Theo MXV, đi ngược với xu hướng của toàn thị trường, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường nông sản trong tuần qua. Trong đó, đáng chú ý, sau hai tuần liên tiếp suy yếu, đóng cửa, giá đậu tương ghi nhận mức tăng nhẹ hơn 0,5%. Giá mặt hàng này được hỗ trợ từ những lo ngại về tình hình nguồn cung tại Nam Mỹ và triển vọng xuất khẩu tích cực của đậu tương Mỹ.

Tại Nam Mỹ, thời tiết khô hạn dự kiến kéo dài ở phía đông Argentina, Uruguay, phía tây và nam Rio Grande do Sul, Brazil, cùng với tây nam Paraguay trong tuần này. Đặc biệt, tại Argentina, thị trường đang không khỏi lo ngại về tình trạng hạn hán kéo dài và mưa nhiều khả năng không trở lại trong tháng 1. Nếu điều này xảy ra, năng suất đậu tương tại Argentina sẽ bị ảnh hưởng do thiếu độ ẩm cần thiết cho sự phát triển. Đây là yếu tố giúp giá được hỗ trợ vào hôm qua.

Bên cạnh đó, nhu cầu của thị trường nhìn chung vẫn tích cực. Trong báo cáo Export Inspections, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nước này đã giao 1,75 triệu tấn đậu tương trong tuần kết thúc ngày 19/12, tăng so với mức 1,69 triệu tấn trong tuần trước và mức 1,12 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, trong báo cáo Daily Export Sales ngày 13/12, USDA cũng cho biết Mỹ đã bán được đơn hàng 132.000 tấn đậu tương giao trong niên vụ 2024-2025 cho Trung Quốc. Điều này cho thấy hoạt động xuất khẩu của Mỹ đã có sự cải thiện trong tuần qua, thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Cùng chung diễn biến, giá khô đậu tương kéo dài đà hồi phục sang phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng hơn 2% trong tuần qua. Bên cạnh những lo ngại về tình hình thời tiết tại Argentina, vụ cháy tại nhà máy xử lý đậu tương Bunge ở Cairo, Illinois (Mỹ) cũng là yếu tố giúp giá được hỗ trợ. Mặc dù vụ hỏa hoạn đã được kiểm soát, tuy nhiên, thời điểm nhà máy có thể hoạt động trở lại vẫn chưa được xác định. Điều này gây ra lo ngại về tình hình nguồn cung trong ngắn hạn. Giá dầu đậu tương thay đổi không đáng kể trong tuần qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong ngày 26/12, giá chào khô đậu tương Nam Mỹ về các cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào khô đậu tương kỳ hạn giao tháng 2/2025 ở mức 10.300 đồng/kg, trong khi kỳ hạn tháng 3/2025 cũng dao động quanh mức 10.300 đồng/kg. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán cao hơn khoảng 150 đồng/kg so với cảng Vũng Tàu.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.