Bước đột phá về thể chế để kinh tế tư nhân lớn mạnh

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, với các nội dung thể hiện trong Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, lần đầu tiên trong lịch sử, kinh tế tư nhân được trao trọng trách là “một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế”.
PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.
PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Tuy nhiên, để đưa Nghị quyết vào cuộc sống và thực thi hiệu lực, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết nêu ra, các nội dung của Nghị quyết vẫn cần được nghiên cứu, phản biện, thảo luận và trao đổi, để từng bước cùng với hệ thống chính trị, nhân dân cũng như các doanh nhân nâng cao và thống nhất nhận thức, từ đó thống nhất hành động.

Đó cũng là những ý kiến được các chuyên gia thẳng thắn chia sẻ tại hội thảo khoa học “Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế” do Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức ngày 26/5 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam.

“Pháo lệnh” cho cuộc cách mạng kinh tế tư nhân

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam nhận định, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã nhanh chóng được cả hệ thống chính trị, toàn dân, doanh nghiệp đón nhận.

Đây là một Nghị quyết có tầm quan trọng to lớn, mở ra bước ngoặt lịch sử để thúc đẩy sự vươn mình đột phá của kinh tế tư nhân. Đồng thời, Nghị quyết 68 cũng được coi như phát pháo lệnh cho một cuộc cách mạng không chỉ với kinh tế tư nhân và nền kinh tế, mà cả về chiến lược quản trị quốc gia, kiến tạo tương lai cường thịnh cho dân tộc Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn BRG, đánh giá, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đã nhìn thẳng vào thực tế khối kinh tế tư nhân, từ những đóng góp to lớn của kinh tế tư nhân vào GDP, thu ngân sách, tạo việc làm đến những tồn tại cố hữu, nguyên nhân và giải pháp.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn BRG, tham luận tại hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn BRG, tham luận tại hội thảo.

Thực tế, khối kinh tế tư nhân trong nước đang bị mất sức cạnh tranh và hiển hiện nguy cơ đánh mất mình ngay trên sân nhà, dù vẫn đang đóng góp đến gần 60% vào GDP, so với mức khoảng 20% của khối FDI.

Khối FDI hiện đang chiếm đến 2/3 tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam, chủ yếu tập trung vào giai đoạn gia công, lắp ráp mang lại giá trị gia tăng thấp, ưu tiên khai thác nguồn lao động giá rẻ hơn là mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Việt Nam. Ngược lại, khối tư nhân còn tiềm năng dồi dào, dư địa phát triển rất lớn, từ các doanh nghiệp lớn, đến nhóm vừa và nhỏ.

“Nghị quyết 68, cùng với các Nghị quyết khác trong thời gian qua như Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 59 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết số 66 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới;… đã mang lại động lực, cảm hứng và niềm tin lớn lao cho giới doanh nhân trong công cuộc phát triển kinh doanh, góp phần phát triển đất nước và thực hiện trách nhiệm xã hội của mỗi doanh nhân”, bà Nguyễn Thị Nga nhận định.

Sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Tuy nhiên, cũng theo bà Nguyễn Thị Nga, việc thể chế hóa đầy đủ, toàn diện và khoa học Nghị quyết 68 vẫn cần được thực thi một cách bài bản. Đây là yếu tố cốt lõi để Nghị quyết 68 đi vào cuộc sống, giúp các doanh nhân yên tâm đầu tư phát triển kinh doanh, làm giàu chính đáng, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước để xứng đáng với sứ mạng là “một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế”.

PGS, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ.

PGS, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ.

PGS, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho biết, Nghị quyết 68 không chỉ khẳng định mà sẽ định hình sứ mệnh của các doanh nhân.

“Nghị quyết cũng sẽ thay đổi thái độ ứng xử, cơ chế chính sách cho khu vực kinh tế tư nhân. Hay nói rộng hơn là cách chúng ta có thái độ, ứng xử đối với kinh tế thị trường đúng nghĩa của nó. Với thái độ, nhận thức như vậy, có thể nói “vòng kim cô” cho doanh nghiệp tư nhân đã được cởi bỏ. Và chúng ta phải làm việc này thật triệt để. Cùng với đó là việc các doanh nghiệp nhà nước có thể dẫn dắt hay đồng hành cùng kinh tế tư nhân; cùng đào tạo, dẫn dắt để khu vực kinh tế tư nhân có thể lớn mạnh hơn nữa”, PGS, TS Trần Đình Thiên chia sẻ.

Trong khi đó, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, vấn đề cấp thiết nhất hiện tại là làm sao thủ tục rút ngắn, để vốn vào nền kinh tế nhanh nhất.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Theo ông Tuấn, để một doanh nghiệp đầu tư vào những dự án sử dụng đất thì phải từ quy hoạch chung, phân khu, đến chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, thủ tục đất đai, cho thuê đất,… Thủ tục hiện rất phức tạp, đơn cử liên quan đến vấn đề vừa nêu ở trên có ít nhất 15 thủ tục, chưa kể còn kèm theo rất nhiều thủ tục nhỏ.

“Thực ra, có rất nhiều thủ tục có thể cải cách và điều chỉnh ngay được. Do đó, điều doanh nghiệp cần là làm sao phải cải cách quy trình, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn, dễ dàng hoạt động và có cách thức quản lý thông minh hơn. Thời gian tới, bên cạnh tinh thần rất đột phá của Nghị quyết 68, hành động cụ thể của cơ quan Quốc hội, Chính phủ cũng cần mạnh mẽ hơn để hướng dòng vốn chảy nhanh vào nền kinh tế”, ông Đậu Anh Tuấn nêu rõ.

Tiến sĩ Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Tiến sĩ Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhìn nhận, để thực thi Nghị quyết đòi hỏi nỗ lực của Chính phủ và song hành của doanh nghiệp.

“Trước đây, thủ tục phức tạp là cái khiên bảo vệ doanh nghiệp khỏi sự cạnh tranh. Do đó, khi cải cách thủ tục trở nên đơn giản, nhà đầu tư trẻ có năng lực sẽ gia nhập thị trường, cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Do đó, nếu không chịu cải cách, tự nâng cao năng lực thì doanh nghiệp sẽ bị đào thải”, Tiến sĩ Phan Đức Hiếu nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 18/6: VN-Index tăng hơn 24 điểm bất chấp khối ngoại xả mạnh cổ phiếu trụ

Phiên giao dịch ngày 18/6, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index tăng 24,27 điểm (+1,34%), lên mức 1.830,47 điểm khi chốt phiên. Động lực chính đến từ nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC, VHM và VRE đồng loạt tăng trần, bất chấp áp lực điều chỉnh từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép.

Hộ kinh doanh mới chuyển đổi lên doanh nghiệp sẽ được đơn giản thủ tục thuế, kế toán. Trong ảnh: Cán bộ Thuế cơ sở 5 tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế trên ứng dụng eTax Mobile. (Ảnh: PHAN TÂM)

Mở cơ chế vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Mặc dù chiếm 98% về số lượng nhưng vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chỉ chiếm khoảng 19-20% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Bộ Tài chính đề xuất nhiều giải pháp mới trong dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp này phát triển nhanh, bền vững.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 17/6: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Phiên giao dịch ngày 17/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phân hóa. Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC và VHM, đã kéo các chỉ số chính đi xuống, dù nhóm ngân hàng và chứng khoán duy trì sắc xanh hỗ trợ thị trường. Chốt phiên, VN-Index giảm 1,74 điểm (-0,1%), xuống mức 1.806,2 điểm.

Chỉ số MXV-Index.

Giá dầu lao dốc kéo MXV-Index giảm, cà-phê nối dài đà tăng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục ghi nhận diễn biến phân hóa mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/6. Trong khi nhóm nguyên liệu công nghiệp khởi sắc nhờ đà tăng mạnh của cà-phê, áp lực bán áp đảo trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm gần 0,6%, xuống còn 2.674 điểm khi đóng cửa.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 16/6: VN-Index tăng hơn 8 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản và chứng khoán

Phiên giao dịch ngày 16/6, thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì đà phục hồi khi nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và năng lượng đồng loạt khởi sắc, giúp VN-Index tăng 8,63 điểm lên 1.807,94 điểm. Dù thanh khoản giảm so với phiên trước và khối ngoại quay lại bán ròng, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên toàn thị trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 15/6: VN-Index áp sát mốc 1.800 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng

Phiên giao dịch ngày 15/6, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Lực mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng từ nhà đầu tư nước ngoài góp phần nâng đỡ thị trường bất chấp áp lực điều chỉnh tại nhóm bất động sản và năng lượng. Chốt phiên, VN-Index đóng cửa tăng 7,66 điểm (+0,43%), lên mức 1.799,31 điểm.

Hệ thống điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cao Bằng luôn hoạt động tích cực giúp dân vay vốn thuận tiện.

Đổi thay nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách

Công tác giảm nghèo tại tỉnh Cao Bằng được ghi nhận đã có bước tiến rõ nét nhờ sự kết hợp giữa các chương trình mục tiêu quốc gia và quá trình tinh gọn, sắp xếp bộ máy cấp xã, nhất là trong việc tập trung các nguồn lực tài chính và phát huy nguồn vốn tín dụng chính sách, hỗ trợ hiệu quả người dân phát triển kinh tế.

Điểm giao dịch thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội Lý Sơn tích cực giải ngân , tạo điều kiện để người dân vay vốn thuận lợi.

Hiệu quả tín dụng ưu đãi - nhìn từ đặc khu Lý Sơn

Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) không chỉ có vai trò làm “phên dậu” trong bảo vệ chủ quyền biển đảo mà còn đang “khoác trên mình” diện mạo mới với hạ tầng đồng bộ cùng những dấu ấn đáng tự hào trong hành trình giảm nghèo nhờ sử dụng hiệu quả đầu tư của nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 8-12/6: Thị trường có tuần thứ tư liên tiếp giảm điểm, VN-Index về mức 1.791,65 điểm

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 8-12/6: Thị trường có tuần thứ tư liên tiếp giảm điểm, VN-Index về mức 1.791,65 điểm

Sau phiên đầu tuần chịu áp lực bán mạnh với thanh khoản khá đột biến, VN-Index phục hồi nhẹ trong 3 phiên tiếp theo với thanh khoản giảm khá mạnh. Kết tuần giao dịch 8-12/6, VN-Index giảm 2,57%, về mức 1.791,65 điểm, dưới kháng cự tâm lý 1.800 điểm. Đây là tuần tuần thứ 4 liên tiếp VN-Index giảm điểm.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 12/6: Áp lực từ nhóm bất động sản khiến VN-Index giảm gần 7 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 12/6, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục điều chỉnh khi nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh, kéo VN-Index giảm 6,96 điểm xuống 1.791,65 điểm. Dù thanh khoản cải thiện đáng kể và nhiều cổ phiếu ngân hàng, phần mềm duy trì sắc xanh, khối ngoại vẫn bán ròng hơn 503 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ đẩy mạnh tín dụng chính sách xã hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp đơn vị hành chính, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, bảo đảm hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn gần dân, sát dân, phục vụ thuận lợi, kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân.

[Infographic] Chứng khoán ngày 11/6: VN-Index giảm 5,10 điểm, khối lượng giao dịch thấp

[Infographic] Chứng khoán ngày 11/6: VN-Index giảm 5,10 điểm, khối lượng giao dịch thấp

Kết phiên giao dịch 11/6, VN-Index giảm 5,10 điểm (-0,28%) về mức 1.798,61 điểm, quanh vùng giá tâm lý 1.800 điểm. Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm mạnh 17,9% so với phiên trước, khoảng 50% mức trung bình. Điều này cho thấy dòng tiền, chất lượng và tâm lý thị trường vẫn chưa cải thiện.  

Lãnh đạo Cục Thuế và Ngân hàng PGBank thực hiện nghi lễ ký kết.

Cục Thuế-PGBank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh khai, nộp thuế điện tử

Ngày 10/6, Cục Thuế và Ngân hàng Thương mại cổ phần Thịnh Vượng và Phát triển (PGBank) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác về các giải pháp, chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại TP Hà Nội và kết hợp trực tuyến tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.