BBC: Từ đoán mò, sốt ruột đến phát ngôn linh tinh!

Càng gần đến ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII (Đại hội XIII), hầu như mọi địa chỉ truyền thông của các thế lực thù địch, hoặc thiếu thiện chí với Việt Nam càng lên gân, lên cốt vận hành hết công suất để xuyên tạc, bịa đặt, bóp méo thông tin nhằm mục đích chống phá.

Trong đó, nổi lên “chuyện nhân sự”. Oái oăm là do không kiếm được thông tin nào có liên quan nên các địa chỉ như BBC chỉ còn biết đoán mò theo kiểu “thầy bói xem voi”, “ông nói gà, bà nói vịt”! Đoán mò mãi vẫn không nên cơm nên cháo, ngày 4-1-2021, BBC công bố bài báo có nhan đề “Sát Đại hội 13, vẫn chưa biết ai là “người đặc biệt” được chọn ở lại”, và nhan đề này cho thấy BBC không giấu được nỗi sốt ruột, tự bộc lộ bản tính ham hố soi mói, thóc mách công việc của người khác.

Không lập chuyên mục riêng về Đại hội XIII như RFA, song BBC tổ chức bài vở về Đại hội XIII ngày càng dày đặc. Và hẳn là thấy nếu chỉ mỗi phóng viên Quốc Phương lọ mọ tìm kiếm tài liệu rồi gượng gạo lắp ghép với nhau để lải nhải, tào lao độc diễn mãi cũng nhàm, nên thi thoảng BBC điểm xuyến với ý kiến của mấy người được BBC gán nhãn hiệu “nhà quan sát thời sự, chính trị từ Việt Nam” hoặc cho đăng bài vở của mấy vị là luật sư, tiến sĩ gửi từ trong nước. Hiềm một nỗi, cố vơ bèo gạt tép để có bài vở xuyên tạc Đại hội XIII, BBC quên rằng mấy “nhà quan sát thời sự, chính trị”, luật sư, tiến sĩ đó đã nhẵn mặt trên BBC, nhẵn mặt đến nỗi chỉ thấy tên là biết họ sẽ nói gì. Và càng nói họ càng tỏ ra hời hợt, to mồm phán xét về những việc hoặc là họ không hiểu, hoặc là hiểu nhưng cố tình xuyên tạc.

Thí dụ, một đoạn trong bài của một ông tiến sĩ đăng trên BBC viết: “Những lý lẽ mọi việc cần công khai để “dân biết, dân kiểm tra, giám sát” như Đảng đã cam kết và sự tham gia chính trị của quyền người dân được quy định trong Hiến pháp… trở nên lạc lõng, được cho là “không phù hợp”, thậm chí bị chỉ trích có “biểu hiện dân túy”…” mà buồn cười. Trưng tên tuổi gắn với học vị tiến sĩ lại viết như vậy thì chỉ có hai khả năng: hoặc tiến sĩ cố tình lập lờ đánh tráo khái niệm; hoặc tiến sĩ không hiểu nên viết linh tinh. Về khả năng thứ nhất, nếu có thì tiến sĩ nên xấu hổ về phát ngôn của mình. Còn về khả năng thứ hai, ông nên tìm hiểu kỹ trước khi phát ngôn. Ở Việt Nam, cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” là biểu hiện cụ thể của quan điểm “lấy dân làm gốc”, khẳng định nhân dân có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Dự thảo Báo cáo Chính trị của BCH T.Ư Đảng khóa XII trình Đại hội XIII đã bổ sung, hoàn thiện phương châm này với các tiêu chí: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, chứ không phải như ông tiến sĩ viết cứ như thật rằng “dân biết, dân kiểm tra, giám sát”! Với Đại hội XIII, Dự thảo Văn kiện đã được công bố công khai để toàn dân đóng góp ý kiến thiết thực, riêng nhân sự lại là công việc nội bộ của một chính đảng, không ai có thể đòi hỏi phải công khai mọi sinh hoạt. Việc này là đương nhiên, không chỉ riêng ở Việt Nam và tiến sĩ chịu khó tìm hiểu sẽ tự thấy vì sao các phóng viên không được phép tham dự Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa từ ngày 21 đến 24-8-2020 tại bang North Carolina (Mỹ)! 

Có thể bạn quan tâm

Vi phạm pháp luật phải xử lý trên cơ sở pháp luật

Ngày 28/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ra Quyết định số 04/ANĐT-Đ2 truy nã đặc biệt đối với bị can Lê Văn Dũng (Dũng Vova) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự (2015).

Hành động thiếu khách quan

Ngày 17/3/2022, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải “Phụ nữ can đảm quốc tế” cho Phạm Thị Đoan Trang-một người vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị đưa ra xét xử và đang phải thi hành án tù, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, việc “trao giải thưởng” này là “hành động thiếu khách quan, không phù hợp, không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước”.

Không có thẩm quyền và tư cách

“Đã mù màu còn thích tập tô!”, đó là ý kiến trên mạng xã hội khi nhận xét  cái gọi là “bảng xếp hạng chỉ số dân chủ” do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố vừa qua.

Họ lại giở trò “mượn gió bẻ măng”

Ngày 1/3/2022, tại phiên họp khẩn cấp thảo luận về tình hình Ukraine do Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đã khẳng định: “Với trải nghiệm của chính mình, Việt Nam thấu hiểu rằng chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây ra đau khổ sâu sắc cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như của các quốc gia khác... Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích và quan ngại của tất cả các bên, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Các giải pháp như vậy sẽ chấm dứt những khổ đau và đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh, phát triển ở châu Âu và thế giới nói chung”.

“Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật”

Ngày 17/2/2022, cái gọi là Theo dõi nhân quyền (HRW) công bố một bản báo cáo trong đó cho biết, tổ chức mạo danh nhân quyền này đã “điều tra nhiều trường hợp bị ngăn cấm di chuyển do chính quyền Việt Nam áp đặt từ năm 2004 đến năm 2021”.

Nỗi bẽ bàng đầu năm của “Việt tân” và “cờ vàng”!

Từ đầu tháng 2/2022, một số thành viên tổ chức khủng bố “Việt tân” tại Australia đã tổ chức biểu tình đòi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia là Marise Payne yêu cầu bà can thiệp với Nhà nước Việt Nam “giải cứu” Châu Văn Khảm, người Australia gốc Việt, thành viên “Việt tân” hiện đang thụ án do năm 2019 bị Tòa án nhân dân của Việt Nam kết án 12 năm tù về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự (2015, sửa đổi 2017).

Tỉnh táo để không bị kẻ xấu mê dụ, lôi kéo!

Ngày 2/2/2022, Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Kon Tum đăng bản tin cho biết về một sự kiện đau lòng đã xảy ra tại xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Đó là vào khoảng 19 giờ ngày 29/1/2022, đối tượng Nguyễn Văn Kiên đã đột nhập nhà bà Y Mới ở thôn Giang Lố 2 (một điểm sinh hoạt các nghi thức tôn giáo) nơi đang diễn ra các nghi lễ do ông Trần Ngọc Thanh - Linh mục Giáo xứ Đăk Mốt chủ trì, và sử dụng hung khí tấn công dẫn đến cái chết của ông Trần Ngọc Thanh.

Một “giải thưởng xúc phạm nhân quyền”

Năm 1993, 10 tổ chức tự nhận là hoạt động vì nhân quyền trên thế giới đã đứng ra thành lập cái gọi là “giải thưởng Martin Ennals” để trao cho người được họ cho rằng “đã thể hiện thành tích xuất sắc trong việc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền bằng những biện pháp can đảm, cần được bảo vệ”!

Tâm địa đen tối

Nhiều năm nay, căn cứ vào hoạt động, luận điệu của Theo dõi nhân quyền (HRW) không khó nhận ra tổ chức này luôn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam.

Một sự cảnh tỉnh cần thiết

Ngày 31/12/2021, trang Facebook cá nhân có tên “Lm Đặng Hữu Nam” đã đăng một status (chia sẻ) với nội dung: “Ngày cuối cùng của năm 2021 Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long gặp và thông báo từ hôm nay, nhà cháu “không phải dâng lễ” nữa! Xin mọi người thêm lời cầu nguyện”.

Mục đích chính trị và thói đạo đức giả

Trước khi kết thúc năm cũ, đã thành một thói quen khó bỏ, một số tổ chức thù địch, hoặc thiếu thiện chí đối với Việt Nam lại trao vài loại “giải thưởng nhân quyền”, công bố một số báo cáo mà mục đích, nội dung là tập trung xuyên tạc, vu khống Việt Nam về nhân quyền. 

Kẻ xấu không dám thừa nhận sự thật

Sau khi Bộ Tài chính Việt Nam có thông báo cho biết lũy kế thu ngân sách nhà nước từ tháng 1/2021 đến hết tháng 11/2021 ước đạt 1.389,2 nghìn tỷ đồng, bằng 103,4% dự toán, tăng 8,9% so cùng kỳ năm 2020, lập tức một số “loa tuyên truyền đen” vội chộp thông tin để bịa đặt, xuyên tạc.

Nhân quyền chỉ là một chiêu bài

Ngày 27/11/2021, trang tiếng Việt VOA dẫn tin từ Reuters cho biết, ngày 26/11/2021, trước câu hỏi về ý kiến kêu gọi trục xuất tổ chức Ân xá quốc tế (AI) khỏi Thailand vì tổ chức này không chỉ ủng hộ “các nhà hoạt động đang bị truy tố” mà còn kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, làm suy yếu an ninh quốc gia, Thủ tướng Thailand Prayuth Chan-ocha trả lời: “Chúng tôi đang kiểm tra xem có bất kỳ vi phạm nào đối với luật pháp hay không, việc này liên quan đến cảnh sát và Bộ Nội vụ” và “Nếu có sai phạm, thì giấy phép sẽ bị thu hồi”.

Kết cục cho kẻ phản bội Tổ quốc

Năm 2017, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã tuyên án 9 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù đối với Trần Thị Nga về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự (năm 1999). 

Đổi trắng thay đen

Thực tế nhiều năm qua cho thấy các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam rất thành thạo thủ đoạn ngắt câu, bẻ chữ, đánh tráo khái niệm, cắt xén hoặc thêm thắt vào phát biểu của người có trách nhiệm, văn bản đã được công bố,… từ đó xuyên tạc, vu cáo.

Trò lố và sự bẽ bàng

Như một thói quen khó bỏ, hễ sắp đến ngày Việt Nam và Mỹ tổ chức đối thoại nhân quyền hằng năm là lại thấy trang tiếng Việt của VOA, RFA,… đồng loạt đăng tin một số tổ chức tuyên bố đòi chính quyền Việt Nam “phải thế này”, chính quyền Mỹ “phải thế kia” về nhân quyền. Sắp đến ngày Mỹ và Việt Nam tổ chức đối thoại nhân quyền lần thứ 25 cũng vậy, lại thấy nổi lên tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đi đầu trong việc đưa ra yêu sách phi lý, phi nghĩa đòi Chính phủ Mỹ phải gây sức ép với Nhà nước Việt Nam về vấn đề nhân quyền, phải trả tự do cho một số người mà HRW gắn cho cái nhãn “tù nhân lương tâm”, và lập tức VOA, RFA,… lại tiếp sóng rùm beng khuếch trương!

Chấp nhận sự thật để đánh giá đúng sự thật

Ngày 28/10, sau ba ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm do Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) tiến hành đã kết thúc với bản án tuyên phạt các bị cáo trong nhóm “Báo sạch” tổng cộng là 14 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự. 

Vẫn là trò “tiêu chuẩn kép”!

Vừa qua, hầu như cùng một lúc, trang tiếng Việt của BBC, RFA cùng địa chỉ truyền thông của tổ chức khủng bố “Việt tân” đồng thanh la lối về cái gọi là “giám đốc điều hành facebook đồng lõa với cộng sản Việt Nam, bắt tay chính quyền Việt Nam để kiểm soát các tiếng nói đối lập, hạn chế quyền tự do ngôn luận”.

“Cháy nhà ra mặt chuột”!

Vừa qua, Tòa án bang New York (Mỹ) đã bác đơn của Trịnh Hội (kẻ cầm đầu VOICE - ngoại vi của tổ chức khủng bố “Việt tân”) kiện ông Nguyễn Thiện, buộc Trịnh Hội phải trả toàn bộ án phí và chi phí luật sư của ông Nguyễn Thiện.

Thành tâm “sống tốt đời, đẹp đạo”

Từ khi làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, từ sự tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng các ngành chức năng,… đồng bào cả nước đã đồng lòng, tận tâm, tận lực hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, trong đó có các tổ chức tôn giáo và công dân theo các tôn giáo khác nhau, như: đóng góp với Quỹ vaccine phòng Covid-19, vận động và ủng hộ tiền bạc, gửi nhu yếu phẩm (quà, gạo, suất ăn…) và thiết bị y tế (khẩu trang, xe cứu thương, máy tạo oxy, máy thở…),… với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Sự thật nói lên tất cả

Những ngày qua, không chỉ trên báo chí mà trên mạng xã hội đã công bố rất nhiều trạng thái và clip với các câu chữ, hình ảnh xúc động về những cuộc chia tay lưu luyến, bịn rịn của nhân dân TP Hồ Chí Minh với các nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an sau khi đã cùng thành phố chặn đứng, khống chế được dịch Covid-19, nay lại tiếp tục trở về với công việc hằng ngày, tiếp tục học tập, rèn luyện để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Cuộc khủng hoảng chưa tìm thấy lối ra

Ai cũng biết nhiều năm nay một số cơ quan truyền thông thiếu thiện chí nước ngoài cùng một vài địa chỉ báo chí chống cộng của người Việt đã hình thành nên một hệ thống truyền thông ngày đêm xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo, chống phá Việt Nam; là nơi nay đăng “thư ngỏ”, mai đăng “báo cáo” đòi Việt Nam phải đáp ứng đòi hỏi phi lý; vài ngày lại hội luận, phỏng vấn vài nhân vật chỉ đọc tên là biết họ sẽ nói gì…

Nên biết nhận diện chính mình

Mấy ngày qua, dư luận trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở TP Houston nói riêng và ở Mỹ nói chung đang xôn xao về việc nhân viên Ban quản lý quốc tế (IMD) TP Houston bắt đầu tháo bảng tên đường tiếng Việt dọc theo đường Bellaire. 

Tin giả và thủ đoạn dựng chuyện

Theo báo chí nước ngoài, vừa qua BBC đã chính thức thừa nhận bộ phim tài liệu về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria do BBC Radio 4 công bố năm 2018 có “nhiều điểm không chính xác, sai nghiêm trọng”.

Làm việc thiện nguyện phải xuất phát từ tấm lòng nhân ái

Ngày 6/9/2021, bên lề cuộc họp báo Chính phủ, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc dư luận đang quan tâm hoạt động quyên góp tiền từ thiện của một số cá nhân, Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng: “Nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, chúng tôi sẽ vào cuộc, bảo đảm đúng quy định, khuyến khích đóng góp nhưng phải minh bạch… Rất mong những người đã đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch về việc này”.

Kết cục ê chề

Mấy tháng nay, tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng các thiệt hại mà đại dịch gây ra với con người và kinh tế Việt Nam đã trở thành cơ hội để các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng, thực hiện vô số thủ đoạn, luận điệu xấu xa mà mục đích duy nhất là bịa đặt, dựng chuyện nhằm vu khống Đảng, Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc và phủ nhận mọi nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết toàn dân đồng lòng, quyết tâm bên Chính phủ để phòng, chống đại dịch. Nhưng rất nhanh chóng, mọi thủ đoạn, luận điệu xấu xa như vậy đã bị vạch trần, trong đó có sự tham gia của đông đảo cư dân mạng.