Bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc

NDĐT- Binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc ngày 26-4 đã bắt đầu lắp đặt trang thiết bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tại một địa điểm thuộc khu vực phía đông nam Hàn Quốc. Sự kiện này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương.

Một số trang thiết bị của THAAD được đưa tới một địa điểm tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, ngày 25-4-2017. (Ảnh: Yonhap)
Một số trang thiết bị của THAAD được đưa tới một địa điểm tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, ngày 25-4-2017. (Ảnh: Yonhap)

Lầu năm góc cho biết, cơ quan này lên kế hoạch hoàn thành quá trình lắp đặt sớm nhất có thể cùng với quân đội Hàn Quốc.

Quá trình lắp đặt được bắt đầu trong đêm hôm trước và không được Chính phủ Hàn Quốc công bố, diễn ra chỉ sáu ngày sau khi các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc phong tỏa một vùng đất tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Mỹ và Hàn Quốc ký kết thỏa thuận vào năm ngoái về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc để hỗ trợ chặn các tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã xác nhận thông tin về việc bắt đầu triển khai toàn bộ hệ thống THAAD, hệ thống này dự kiến sẽ được thử hoạt động vào đầu tháng tới.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch đưa THAAD vào hoạt động toàn bộ vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến khác, hàng trăm người dân tại thị trấn Seongju đã đụng độ với cảnh sát khi họ biểu tình phản đối việc vận chuyển các thiết bị THAAD. Người dân tại Seongju lo ngại rằng khu vực này sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu của các vụ tấn công tên lửa hay rocket từ Triều Tiên.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD không chỉ liên quan đến chiến lược quân sự, công chúng Hàn Quốc cũng có những ý kiến trái chiều về việc liệu có nên triển khai hệ thống này hay không, đặc biệt là trước thềm bầu cử Tổng thống nước này vào ngày 9-5.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.