Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao
Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao
Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao
Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao

Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao

Xuất xứ:

Tuyên Quang

Nhóm sản phẩm:

Đồ uống

Loại sản phẩm:

Rượu men lá

Hệ thống phân phối:

Trong và ngoài tỉnh

Từ khóa:

Rượu ngô men lá OCOP 3 sao OCOP Tuyên Quang rượu ngô men lá Lâm Bình đặc sản Tuyên Quang

Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao có hương vị rất đặc biệt, thơm dịu, uống êm, không bị sốc, không đau đầu, rượu càng để lâu càng có mùi thơm dịu nhẹ dễ uống. Sản phẩm được Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang công nhận đạt OCOP 3 sao vào năm 2022.

Thông tin sản phẩm

Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao là một loại rượu đặc biệt hấp dẫn được chưng cất từ ngô hạt và men làm từ lá cây rừng. Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc Lâm Bình vẫn chưng cất rượu ngô men lá để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, làm lễ vật trong mâm cúng mỗi dịp lễ, tết và để tiếp đãi khách quý ở xa đến chơi. Hiện nay, loại rượu này đã tạo được uy tín trên thị trường và nấu rượu ngô đã trở thành nghề phụ tạo thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao đựng trong chum vại, càng ủ lâu càng thơm ngon, dễ uống. 

Ngoài nguyên liệu chính là ngô thì chất gây men không thể thiếu là lá cây rừng. Men lá được pha chế từ khoảng 6 vị thảo dược chính và khoảng 30 vị thảo dược phụ sau: Thau khan, bột gạo nếp, bây khẩu than, vat vẹo, rau dăm, riềng, ớt rừng, tan quy, lá trầu, cáp pao, cáp khén, cây sữa, cây xả, cây chùa mà, van cáp, cây nhá heo, cây chỉ thiên, mác mị muồm, cỏ tắc kháu, cáp mạy tràng khinh, cây chích thẩy, chất tó, sâm đen (trắng), vỏ cây mít, cỏ nhá đông, cây phạ phá, cây thác lủa, cây đứa poóng, dây hằm trù, cây nhân trần, cây chích thẩy, khing đông, mác nghiều đin, nác bẳn, nùm mò, kheng nộc khoa.

Sau khi đã lượm đủ, các loại cây ấy sẽ được rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô rồi mang trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ và đem đun. Rồi ủ hỗn hợp đó cho lên men (khoảng 1 tháng), khi đã có mùi thơm, đem nặn thành từng quả (bằng miệng bát con) đem phơi khô, cất lên gác bếp.

Hạt ngô được hấp trong nồi, để ráo nước rồi trộn với men lá, mang ngâm ủ từ 25 đến 30 ngày trong hũ (chum, vại) mới đem chưng cất bằng nguồn nước mát lạnh của nguồn nước dưới chân núi. Công đoạn chưng cất giống như đồ xôi. Khác là cái chõ nấu rượu được đục một lỗ để dẫn rượu ra. Trên miệng chõ đặt một cái chảo, đổ đầy nước, quá trình ấy cần người đun kiên trì bếp đun nhỏ lửa, mỗi khi nước trong chảo nóng lại phải thay liên tục trong khoảng 2 đến 3 giờ.

Người nấu rượu ở Lâm Bình không chạy theo số lượng mà yếu tố chất lượng phải đặt lên hàng đầu, trung bình để đun được một can rượu (20 lít) thì cần từ 30 đến 35 kg ngô, mỗi công đoạn từ khi làm men lá, hấp ngô... đến khi chưng cất đều rất tỷ mỷ, tuần tự.

Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao có hương vị rất đặc biệt, thơm dịu, uống êm, không bị sốc, không đau đầu, rượu càng để lâu càng có mùi thơm dịu nhẹ dễ uống. Chất lượng rượu luôn ổn định, giữ nguyên hương vị, chất lượng...

Sản phẩm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang công nhận đạt OCOP 3 sao vào năm 2022.

Chủ thể: Hợp tác xã hữu cơ Tôn Thắng

Địa chỉ: Thôn Nà Vàng, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Điện thoại: 0363674574 - 0913 839 215