Rượu men lá người Dao Công Sơn ở Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) nức tiếng xứ Lạng. Hợp tác xã Nông nghiệp Công Sơn đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và kỳ công để sản xuất rượu men lá người Dao Công Sơn.
Hợp tác xã đã xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm, đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao công suất cao nhưng vẫn mang bản sắc truyền thống, tận dụng thiên nhiên, điều kiện có sẵn (dùng bếp hơi đun bằng củi).
Khi nấu rượu men lá, nguồn nước để nấu rượu phải được lấy từ ruột đá non cao. Cây làm men từ rừng rậm phải mọc ở nơi có khí hậu quanh năm mát lạnh, độ ẩm cao như 17 loại thảo dược, trong đó có cây Pình Địa Má, Pình Địa Tom, Say Dịp (cây 36 rễ) là những cây quý hiếm.
Những giọt rượu đầu tiên khi chảy ra đã được hứng trong chum sành. Sau đó, rượu được ủ trong chum được 18 tháng mới cho vào téc để độ tĩnh trong 6 tháng rồi mới được xuất kho.
Đặc biệt, sản phẩm của Hợp tác xã luôn được chăm chút ở tất cả các khâu như: An toàn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm.
Rượu men lá người Dao của Hợp tác xã Nông nghiệp Công Sơn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cấp chứng nhận OCOP 4 sao vào ngày 18/1/2024.
Trước đó, vào tháng 4/2022, sản phẩm này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cấp chứng nhận OCOP 3 sao.
Chủ thể: Hợp tác xã Nông nghiệp Công Sơn
Địa chỉ: Thôn Cốc Tranh, xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: 0961.114.845