Rong nho Okinawa - cỏ trường thọ của Nhật Bản
Ở vùng trồng rong nho nổi tiếng Okinawa (Nhật Bản), người ta gọi rong nho là “Kubirezuta” hay “trứng cá muối xanh” vì hình dáng bên ngoài của nó. Loại thực phẩm nổi tiếng này trông giống như một “bó nho” với các hạt nhỏ dính vào nhau. Hiện nay, rong nho được trồng ở Okinawa và các vùng biển ấm như Đông Nam Á và châu Đại Dương. Ở Việt Nam, rong nho trồng tại vùng Ninh Hòa - Khánh Hòa được xem là có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả quê hương Okinawa.
Một cách chế biến quen thuộc của rong nho là ăn sống với nước tương hoặc tương dấm. Nhưng ở Việt Nam, mọi người thường dùng rong nho với sốt mè rang hoặc trộn chúng lại với các loại rau, thực phẩm khác để tạo thành món salad hấp dẫn.
Ngày trước, rong nho chỉ có thể ăn trực tiếp. Tuy nhiên, với công nghệ chế biến ngày càng hiện đại, rong nho giờ đây đã có thể vận chuyển và bảo quản thời gian dài nhờ công nghệ tách nước ly tâm. Một điều thú vị là rong nho tách nước có thể nở trong nước đá lạnh nhưng rong nho tươi thì không được bảo quản trong tủ lạnh vì rong sẽ bị xẹp và chết. Nếu phơi rong nho ra ánh sáng trước khi ăn, nó sẽ chuyển sang màu xanh rất đẹp và bắt mắt.
* Thành phần của rong nho tách nước Okinawa: Rong nho tươi (90%), muối mặn (1%)
Hướng dẫn sử dụng
Bước 1: Mở gói, rửa rong nho qua 2 lần nước sạch cho hết vị mặn của biển.
Bước 2: Ngâm rong nho trong nước sạch 2 phút để rong nho nở đều. Để tăng độ giòn ngâm trong nước đá lạnh hoặc để trên đá lạnh khi dùng. Thưởng thức trong vòng 30 phút.
Bước 3: Dùng với các loại nước chấm như xốt mè rang, xốt mayonnaise, tương ớt tùy thích.
Lưu ý: Không chiên xào, nấu chín hoặc đổ nước sốt trực tiếp vào rong nho tươi vì sẽ làm cho chúng xẹp lại.
Quy cách đóng gói: Hộp 5 gói, mỗi gói 20g/ Hoặc hộp 12 gói, mỗi gói 20g
Hướng dẫn bảo quản: Để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
Bảo quản trong hộp: 6 tháng kể từ ngày sản xuất, 12 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.
Rong nho là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (caviar hay trứng cá muối). Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.
Rong nho Okinawa được Công ty Cổ phần DT Group nuôi trồng và khai thác theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Toàn bộ vùng trồng được quy hoạch, kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng nước. Quá trình thu hoạch và đóng gói khép kín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Rong nho tươi sau khi thu hoạch được sơ chế và đưa vào quy trình tách nước ly tâm và đóng gói.
* Công dụng: Rong nho có chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
- Giúp xương chắc khỏe: Rong nho biển rất giàu protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA), có tác dụng kháng viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Do đó, sử dụng loại rong này thường xuyên sẽ giúp bạn có một khung xương dẻo dai, chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương.
- Tăng cường thị lực: Rong nho giàu chất sắt và vitamin A. Vì vậy, nó có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và phòng chống các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt…
- Giảm nguy cơ tiểu đường: Rong nho chứa nhiều vitamin C, giúp phòng chống và cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, loại thực phẩm này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Sự tích tụ sorbitol và sự glycosyl hóa có liên quan rất nhiều đến các biến chứng của tiểu đường, nhất là các biến chứng về mắt và thần kinh.
- Công dụng của rong nho với sức khỏe tim mạch: Rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu. Các axit trong rong còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, qua đó giúp ngăn ngừa các căn bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.
- Làm đẹp da: Chất béo có trong rong nho sẽ giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu, qua đó giảm các triệu chứng khô da. Rong cũng thúc đẩy sản xuất collagen và chất chống oxy hóa, hai chất được coi là “mỹ phẩm tự nhiên” giúp cải thiện da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa.
- Hạn chế táo bón: Rong nho biển chứa lượng calo và đường rất thấp, cho phép vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải một cách nhanh chóng. Do đó, rong nho có tác dụng rất tốt trong việc điều trị táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
- Tránh béo phì: Rong nho biển ít đường nhưng giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa đa nên có thể coi là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho trong trường hợp bạn bị thừa cân hay đang trong chế độ ăn kiêng.
- Công dụng phòng ngừa ung thư: Fucoidan có trong loại rong này được xem như một chất chống ung thư tự nhiên. Các nghiên cứu năm 2002 và 2005 đã chứng minh Fucoidan là một thành phần mới có khả năng điều trị ung thư hiệu quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Fucoidan cũng được phát hiện cho thấy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Doanh nghiệp: Công ty Cổ phần DT Food
Địa chỉ: Thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
Website: https://www.dtvietnam.com, http://rongnhokhanhhoa.com