"Muối lạc vừng Nam Phong
Mang dư vị quê hương
Giòn, béo, thơm, mằn mặn
Đi mô cũng nhớ về"...
Dù cuộc sống đã có nhiều sự đổi mới và phát triển, các món ăn quen thuộc dân dã xưa vẫn mang một dấu ấn riêng không thể nào hòa lẫn. Hương vị của muối lạc vừng ngọt bùi, béo thơm đã đọng lại trong ký ức của chị Võ Thị Thủy từ những ngày còn thơ đã thôi thúc chị cùng Tổ hợp tác sản xuất muối lạc vừng Nam Phong theo đuổi niềm đam mê sản xuất muối lạc vừng để đem ra thị trường một sản phẩm thơm ngon, chất lượng, lưu giữ trọn vẹn tình hương quê.
Muối lạc vừng Nam Phong được sản xuất bởi những nguyên liệu tuyển chọn kỹ lưỡng, khâu sản xuất được thực hiện thủ công 100%. Tất cả đã tạo nên sản phẩm muối vừng lạc Nam Phong đậm chất truyền thống, đặc trưng của người nông dân Việt Nam.
Với lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại quê hương, mảnh đất Thạch Hà có diện tích trồng trọt hoa màu lớn, chị Thủy đã tận dụng thu mua lạc, muối, vừng tại chính địa phương.
Dù là món ăn dân dã nhưng chị Thủy vẫn luôn tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khâu sản xuất. Lạc được lựa chọn những hạt to tròn, chắc nịch, có màu sáng đẹp, khi cầm lên cảm giác chắc tay, những loại hạt nhỏ, lép, có màu sắc lạ hay vỏ ngoài nhăn nheo sẽ được loại ra ngoài. Lạc sau đó được cho vào máy sấy và để ở một nhiệt độ phù hợp, cho ra thành phẩm hạt lạc béo ngậy, thơm lừng. Vừng đen cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó đem đi sấy thơm và xay nhuyễn.
Muối tinh sau khi được rang thơm sẽ đem đi xay mịn, hòa trộn với lạc, vừng cùng một số gia vị khác... theo một tỷ lệ phù hợp để cho ra thành phẩm thơm ngon và hấp dẫn.
Để phát triển món ăn bình dị từ lâu đời, Tổ hợp tác của chị Thủy đã đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, vừa đạt được công suất cao, vừa có được thành phẩm chất lượng nhất.
Là món ăn dân dã chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao và nổi bật với hương vị thơm ngon, muối lạc vừng Nam Phong có thể sử dụng để ăn kèm với cơm trắng, xôi, bánh mì hay chấm các loại rau củ quả... và được đông đảo khách hàng yêu thích sử dụng.
Không cầu kỳ như các món sơn hào hải vị, chỉ có hạt lạc, hạt vừng và muối mặn được chắt chiu từ dải đất nghèo, qua những vất vả, lam lũ của người nông dân, muối lạc vừng Nam Phong đã trở thành món ăn gợi thương gợi nhớ, quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình, gói ghém trong đó là hương vị của tình quê, tình người chân chất mà mộc mạc.
Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2023 tại Quyết định số 2342/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Chủ thể hiện đang bắt đầu xây dựng chuỗi giá trị tuần hoàn, gắn với vùng nguyên liệu ổn định.
Chủ thể: Tổ hợp tác sản xuất muối lạc vừng Nam Phong
Địa chỉ: Thôn Yên Lạc, xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0975.072.926