Khẩu sén là một loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Khẩu sén Nguyên Bình là sản phẩm của Hợp tác xã Thanh niên Mường Cang, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.
Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản gồm: gạo nếp, đường, gừng tươi, vừng. Qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái chế biến, tạo nên loại bánh đặc biệt, khiến những ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên hương vị ngọt thanh của gạo, đường hòa quyện với mùi thơm của vừng, chút vị hơi cay của gừng và cảm giác giòn tan khi ăn.
Ngoài màu trắng kem thuần khiết của gạo kết hợp với đường, bánh khẩu sén còn có thêm nhiều màu sắc như: màu vàng của loại hoa rừng, màu tím của cây lá cẩm, màu cam của gấc - đây là các loại nguyên liệu dễ tìm thấy trên vùng đất Tây Bắc này. Các loại hoa, lá cây, quả đều được đun lên cho ra màu rồi đem ngâm với gạo, sau đó đồ thành xôi. Xôi được giã nhuyễn,cán mỏng, cắt miếng vừa ăn, đem phơi khô dưới cái nắng của Tây Bắc,sau đó được đem chiên dầu, để ráo, và trộn đều với nước đường, gừng, cho ra bánh khẩu sén.
Sản phẩm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu cấp chứng nhận OCOP 3 sao ngày 30/11/2021, đã qua kiểm nghiệm chặt chẽ và có chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đây là một trong những món quà ăn vặt an toàn, không chất bảo quản, thơm, ngọt, bùi tự nhiên, cắn miếng giòn tan trong miệng.
Thành phần: Xôi nếp giã nhuyễn, dầu ăn, gừng, đường.
Hướng dẫn sử dụng: Dùng để ăn trực tiếp.
Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, sau khi mở túi, không dùng hết phải buộc kín.
Lưu ý: Không dùng sản phẩm khi hết hạn sử dụng, bao bì có hiện tượng rách hoặc sản phẩm có dấu hiệu ẩm mốc.
Chủ thể: Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Mường Cang
Địa chỉ: Bản Cang Mường, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Điện thoại: 0855.275.999