Xuất xứ:
Nam Định
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Kẹo lạc
Hệ thống phân phối:
Website cơ sở sản xuất, các kênh bán lẻ, kênh online...
Từ khóa:
Xuất xứ:
Nam Định
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Kẹo lạc
Hệ thống phân phối:
Website cơ sở sản xuất, các kênh bán lẻ, kênh online...
Từ khóa:
Nguyên liệu chính của sản phẩm kẹo lạc vừng Lụa Vượng là từ Lạc, đường kính, mạch nha, vừng và vani. Lạc chiếm tỷ lệ lớn nhất (50%) được lựa chọn kỹ càng và nhập từ vùng trồng lạc xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường. Vừng được nhập từ xã Giao Phong. Nguyên liệu đường, mạch nha đều được nhập từ các cửa hàng uy tín trên địa bàn huyện. Sản phẩm được UBND tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao năm 2022.
Kẹo lạc là món quà nhắc về quê hương, về nét văn hóa của người Việt, món quà ý nghĩa cho những vị khách phương xa lần đầu đến Việt Nam
Kẹo lạc là món ăn dân dã từ xa xưa đã được nhiều người yêu thích. Vào những ngày mùa đông trời se lạnh, được cùng những người thân yêu ngồi bên ly trà thơm thưởng thức thanh kẹo lạc giòn tan, bùi thơm, ngọt thanh thật là thú vị.
Mỗi vùng miền đều có cách làm kẹo lạc khác nhau. Tuy nhiên, để nói đến độ thơm ngon và mùi vị đặc biệt ấn tượng thì không thể không nhắc đến Kẹo lạc vừng Lụa Vượng - món quà truyền thống của người dân xa quê.
Nối nghiệp truyền thống của gia đình để lại, chị Trần Thị Lụa đã duy trì phát triển nghề làm kẹo lạc từ năm 2000 đến bây giờ. Những ngày đầu sản xuất với quy mô nhỏ và hoàn toàn làm bằng thủ công; trong quá trình sản xuất, chị từng bước đầu tư vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới mở rộng sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và bảo đảm chữ tín với khách hàng.
Nghề làm kẹo thủ công rất công phu, phải lựa chọn nguyên liệu đầu vào rất tinh và chuẩn. Các nguyên liệu như lạc, vừng, đường kính, mạch nha, đều là những nông sản tươi ngon được gia đình thu mua tại các cơ sở quen thuộc, có uy tín.
Lạc và vừng sau khi được rang giòn tan, trà sạch vỏ bằng máy và hấp nóng trên hệ thống lò rồi cho vào đảo cùng với đường, mạch nha. Cứ thế bằng sức quay khéo léo của đôi tay, người thợ sẽ trộn đều lạc, vừng, đường, mạch nha tạo thành những mẻ kẹo lạc vừng thơm ngon, giòn, ngọt. Từng mẻ kẹo ra lò trực tiếp đổ thẳng lên khuôn cán, rồi đưa vào máy cắt định hình từng thanh kẹo theo kích thước hình chữ nhật. Kẹo lạc đạt tiêu chuẩn là mùi thơm tinh khiết và ăn cảm nhận được không chỉ giòn, ngọt, ngon mà lại dai mềm và béo ngậy.
Những chiếc kẹo lạc thơm ngon, ngọt mát, giòn tan, không dính răng, có vị bùi béo và thơm của lạc, vừng với độ ngọt thanh vừa phải là thứ đồ ăn vặt tuyệt vời từ nguyên liệu của nhà nông (lạc, vừng, đường mía) đã có mặt khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam và trở thành những món quà đặc sản của du khách. Đó là sản vật quê hương trong đó kết tinh tâm huyết và tấm lòng yêu nghề của gia đình.
Chủ thể: Hộ kinh doanh Trần Thị Lụa
Địa chỉ: Xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định