Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh
Giò bột Thắm Thanh

Giò bột Thắm Thanh

Xuất xứ:

Hà Tĩnh

Nhóm sản phẩm:

Thực phẩm

Loại sản phẩm:

Giò chả

Hệ thống phân phối:

Các đại lý phân phối chính trên toàn quốc

Từ khóa:

Giò bột Thắm Thanh giò OCOP 3 sao Hà Tĩnh Thạch Hà OCOP Hà Tĩnh

Giò bột là món ăn truyền thống xuất hiện từ rất lâu đời khắp các vùng quê ở Hà Tĩnh. Để làm ra một cuộn giò bột đúng vị, phải trải qua nhiều công đoạn, từ chọn thịt, sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp gia vị đến xay thịt, đóng gói, luộc… đều phải rất công phu và tỉ mỉ. Sản phẩm đã được công nhận đạt OCOP 3 sao vào năm 2023.

Thông tin sản phẩm

Giò bột Thắm Thanh là một sản phẩm của Tổ hợp tác giò bột Thắm Thanh xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giò bột Thắm Thanh chính là sự kết tinh giữa truyền thống và hiện đại, lưu giữ hương vị, ký ức xưa nhưng vẫn đậm đà, ứng dụng khoa học công nghệ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu để làm ra giò bột Thắm Thanh gồm thịt lợn (thịt mông hoặc thịt vai), bột gạo và các loại gia vị. Thịt lợn sau khi được làm sạch sẽ được xay nhuyễn, sau đó trộn chung với bột gạo và các loại gia vị cho thấm và được gói trong lá chuối sạch.

Để làm được giò bột phải trải qua nhiều công đoạn. Trước hết là chọn nguyên liệu, giò được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt lợn và bột gạo tẻ. Thịt lợn phải được lọc bỏ gân và mỡ, chỉ lấy nạc, giã nhuyễn; kết hợp với bột gạo tẻ thơm ngon được nhào nhuyễn; ướp cùng nước mắm truyền thống và các gia vị khác. Chọn những tàu lá chuối xanh, lành và tàu lá rộng đem hơ lửa cho mềm. Khi lá phảng phất mùi thơm thì mới rọc lá ra.

Riêng công đoạn gói, đòi hỏi người thợ phải gói đều tay để cây giò tròn và chắc chắn. Khi luộc phải bảo đảm đều lửa, đủ thời gian thì cây giò mới chín đều, dậy mùi thơm của thịt trộn lẫn với mùi thơm của lá chuối và có vị bùi của gạo. Tất cả được kết hợp hài hòa, tạo ra những khoanh giò dẻo, thơm, có độ đàn hồi và hương vị đặc trưng.

Công đoạn luộc giò tốn khá nhiều thời gian. Khi nước luộc phải thật sôi mới thả giò vào, giò luộc đứng từ 4-6 giờ để bảo đảm chín đều, không quá non cũng không được quá già lửa.

Những cuộn giò bột sau khi hấp chín, để nguội sẽ trở nên săn chắc trong tấm lá chuối xanh cùng mùi thơm thoang thoảng, lôi cuốn. Khác với các sản phẩm giò khác, giò bột được chế biến từ thịt mông hoặc thịt vai và bột gạo nên có mùi thơm, bùi đặc trưng, đặc biệt là ít chất béo nên phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Hàng chục năm qua, cuộc sống người dân đã thay đổi, nhưng Giò bột vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích. Sản phẩm Giò bột Thắm Thanh trở thành món ăn đặc sản của vùng đất Thạch Hội, Hà Tĩnh được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Hiện nay cơ sở cung cấp ra thị trường với 2 loại quy cách đóng gói là 1 kg và 0,5kg.

Sản phẩm được công nhận đạt 3 sao vào năm 2023 tại Quyết định số 436/QĐ-UBND ngày 9/5/2023 của UBND huyện Thạch Hà.

Chủ thể hiện đang xây dựng chuỗi giá trị tuần hoàn, gắn với vùng nguyên liệu ổn định.

Chủ thể: Tổ hợp tác giò bột Thắm Thanh xã Thạch Hội.

Địa chỉ: Thôn Thai Yên, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: 0916.069.083

Email: hongtham18.10.82@gmail.com