Khi những cánh hoa đào, hoa mai hé nở báo hiệu mùa xuân về cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày ở Hòa Bình đang nhộn nhịp đón Tết Nguyên đán chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi đến thăm xóm Thu Lu, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình để trải nghiệm những nét độc đáo trong phong tục đón Tết của người dân nơi đây.

Đến với xóm Thu Lu, du khách không chỉ thoải mái hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, trong lành, làm quen với bà con dân tộc Tày thân thiện, gần gũi mà còn có cơ hội khám phá bản sắc văn hóa của người dân nơi đây từ trang phục đến phong tục, tập quán, trải nghiệm sinh hoạt hằng ngày của bà con trong những nếp nhà sàn, mái lá cọ truyền thống.

>>>> Mời bạn đọc xem tiếp...

Những hạt lúa nếp căng bóng được vo sạch trên giá chờ để đồ xôi, một tốp đàn ông đang khệ nệ khênh con lợn đen được vỗ béo hơn 2 năm từ trong chuồng ra, bên bập bùng bếp lửa trên nhà sàn, những người phụ nữ cùng nhau đong gạo gấp lá gói bánh chưng… Tất cả đang tất bật chuẩn bị làm cơm cúng tổ tiên - một buổi lễ quan trọng mở đầu cho cái Tết đầm ấm.

>>>> Mời bạn đọc xem tiếp...

Người Tày ở Đà Bắc nói riêng và hầu hết người dân trên đất Việt Nam nói chung đều coi trọng việc cúng tổ tiên vào dịp lễ Tết. Chính bởi vậy nghi thức này được chuẩn bị rất chu đáo, tỉ mỉ với tất cả lòng thành kính của con cháu.

Khu vực bày biện ban thờ là nơi cao nhất và quan trọng nhất trong nhà sàn theo quan niệm của người Tày Đà Bắc. Ở đó, tùy từng nhà sẽ đặt 3 hoặc 4 “bàn thờ”.

Thực tế bàn thờ là các chồng vải do chính người nhà dệt nên. Các chồng vải này sau khi làm lễ xong sẽ được cất đi cẩn thận để dùng cho lần làm lễ sau. Chồng vải được xếp từ cao xuống thấp, từ phải sang trái theo thứ bậc tôn ti của các vị tổ tiên.

>>>> Mời bạn đọc xem tiếp...

Đồng bào dân tộc Tày ở xóm núi Thu Lu thường đón khách với những món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị núi rừng.

Người Tày không gói bánh chưng vuông mà gói bánh tròn và bánh dài, hay còn gọi là bánh ống và bánh tép, nhân bánh chưng thường không có đỗ xanh, mà chỉ có thịt lợn, hạt tiêu và rau thì là. Miếng bánh chưng dền, dậy mùi thơm của thịt hòa quyện cùng vị hăng nhẹ và chút nồng thơm của thì là khiến hương vị như được kéo dài hơn.

>>>> Mời bạn đọc xem tiếp...

Đến với đồng bào dân tộc Tày vào dịp Tết, chúng ta không chỉ có cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon từ sản vặt núi rừng, mà còn được thưởng thức những giai điệu “khắp Tày” độc đáo.

Qua những câu hát đơn giản bằng tiếng Tày, người hát muốn bày tỏ nhiều nỗi niềm, trao gửi tâm tình, ý nguyện của con người với con người, con người đối với thiên nhiên trời đất, con người với các vị thần linh.

>>>> Mời bạn đọc xem tiếp...

Ngày xuất bản: 14/2/2024
Thực hiện: Nhóm phóng viên