Từ xa xưa, người Tày ở vùng Lâm Bình khi mổ trâu luôn để lại bộ da. Bộ da trâu với rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Làm dây chão, làm trống… là những ứng dụng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ.
Từ bộ da trâu vốn trước chỉ để làm vật dụng trong gia đình, nay lại có thể làm được đồ ăn, mà ăn rất ngon.
Người Tày bảo quản mọi thứ bằng phương pháp gác bếp, da trâu cũng như vậy. Khi mổ trâu, họ bảo quản da trâu khô bằng cách để nguyên bộ da trâu đã làm sạch lông, dàn đều lên giàn bếp và hun khói. Đến khi miếng da cứng lại như thanh củi.
Hiện nay, da trâu đã được thái miếng, đóng gói, hút chân không trước khi đến tay người tiêu dùng để dễ bảo quản, chế biến thành món ăn.
Cách chế biến món da trâu xào măng chua cũng không quá kỳ công. Trước hết, lấy những miếng da trâu đã được thái lát mỏng ngâm với nước ấm cho mềm. Sau đó, xào da trâu cho đến khi nếm thử thấy mềm, dai dai và giòn sần sật thì nêm chút gia vị rồi cho ra đĩa. Tiếp đến, xào măng chua cho chín, sau đó cho da trâu đã xào chín vào đảo đều. Khi hai món ăn đã quyện vào nhau thì đập một ít tỏi cho xuống là hoàn thiện món ăn bổ dưỡng này.
Sản phẩm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt OCOP 3 sao vào năm 2022.
Chủ thể: Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Duy Vượng
Địa chỉ: Tổ dân phố Nà Khà, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang.
Điện thoại: 0967929351