Từ năm 2020 đến nay, anh Sơn và chị Nga đã đầu tư hơn 200 triệu đồng xây nhà xưởng, máy móc phục vụ làm chả cá. Cá làm chả lựa chọn cá trôi vì cá trôi tuy nhiều xương nhưng lại là loại cá dai thịt nhất. Anh Lại Văn Sơn đầu tư mua máy lọc xương gần 100 triệu đồng để những miếng chả làm ra không còn dính bất kỳ chút xương nào.
Để sản phẩm chả cá của gia đình có thể đến được với người tiêu dùng, anh chị đã thành lập Hợp tác xã Hợp tác xã Nông lâm nghiệp thủy sản Sơn Nga.
Chả cá Sơn Nga của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp thủy sản Sơn Nga được lựa chọn nguyên liệu từ những con cá tươi, ngon, chắc thịt. Nạc cá tươi được sơ chế ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành,… sau đó xay thật nhuyễn, nặn thành viên chả đem rán cho vàng đều 2 mặt. Chả cá có độ dai, giòn, mùi thơm ngon từ thịt cá, hòa cùng vị hạt tiêu cay nồng khiến hương vị món ăn càng thêm hấp dẫn khi sử dụng.
Chả cá Nga Sơn là sự kết hợp của thịt cá, chút mỡ lợn, hành, tiêu, thì là, tuyệt nhiên không cho bột. Vì vậy, miếng cá không bị phồng, xốp khi chế biến, ăn đậm đà ngọt thanh. Hiện chả cá của Hợp tác xã đang cung cấp cho thị trường Hà Nội, Hà Giang và một số trường học tại huyện Sơn Dương.
Với số lượng cá mổ hằng ngày khá lớn, mỗi ngày thừa nhiều đầu, ruột, xương, anh chị mua thêm ba ba, gà để tận dụng phụ phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến. Đầu cá được nghiền nhỏ nuôi ba ba, xương cá sấy khô nghiền nuôi gà, ruột cá và da cá ủ làm phân tưới cây, thành quy trình tuần hoàn khép kín.
Sản phẩm chả cá của Hợp tác xã Chả cá Nga Sơn đã được chứng nhận OCOP 3 sao tỉnh Tuyên Quang năm 2022.
Chủ thể: Hợp tác xã nông lâm nghiệp thủy sản Sơn Nga
Địa chỉ: Thôn Tứ Thể, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0965979339