Xuất xứ:
TP. Hà Nội
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Cá khô
Hệ thống phân phối:
Kênh truyền thống
Từ khóa:
Xuất xứ:
TP. Hà Nội
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Cá khô
Hệ thống phân phối:
Kênh truyền thống
Từ khóa:
Món Cá chim thính là đặc sản của xã Vật Lại, huyện Ba Vì. Cá chim thính Vật Lại được công nhận OCOP 3 sao vào năm 2022
Xã Vật Lại, huyện Ba Vì có diện tích ao, hồ, đầm nuôi trồng thuỷ sản khoảng gần 100 ha. Không chỉ vậy mà người ta nơi đây còn tìm ra phương thức làm cá thính phục vụ nhu cầu của gia đình và thị trường.
Cá chim được đặt mua của người dân nuôi thả tự nhiên trong đầm. Khi mổ cá phải còn tươi sống, bụng trong, cá cứng, mùi thơm không bị hôi, có thế thịt cá ăn không bị bở.
Cá sau khi mổ sạch ruột để nguyên con với cá nhỏ, cắt khúc với cá to, rửa nước thật sạch. Sau đó để ráo nước rồi vào muối. Muối phải là muối hạt trắng. Sau 2 đến 3 ngày ướp muối, cá được đem vào thính. Bột thính được làm từ ngô quê tự rang và nghiền nhỏ.
Sau khi được trộn bột thính thật đều, từng lớp cá đặt vào chum sành, nhét rơm và đặt mo cau lên trên, rồi đặt úp lên trên một khay nước muối loãng làm sao để không cho cá, rơm bên trong chum bị thấm nước. Mỗi lớp cá thính kèm theo một lớp lá ổi tươi. Điều này không chỉ giúp cá nhanh chua mà còn giảm mùi tanh. Sau 15 ngày, cá thính sẽ được lấy ra đóng hộp và gửi đến tay người tiêu dùng.
Cá chim thính Vật Lại thường được chế biến bằng cách nướng than hoa hoặc chiên với dầu. Chất thịt cá không khô như cá mắm biển, không nhão như cá nướng tươi hoặc cá rán. Khi ăn mùi thơm cá hoà với mùi thính tạo nên hương vị đặc biệt.
Năm 2022, Hộ kinh doanh Phùng Đạt đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm Cá chim thính Vật Lại OCOP 3 sao.
Nguyên liệu: Cá chim, muối, thính, ngô
Chủ thể: Hộ kinh doanh Phùng Đạt
Địa chỉ: Xóm Vồi, thôn Vật Lại 2, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Số điện thoại: 094.414.3084